.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20 ... 23 - bottom

- Cháu chào Bacsilong , cho cháu hỏi là cháu bị 1 dấu chấm nhỏ trong phổi như vậy cháu có nguy cơ là bị lao không. và đến đây cháu gần được 7 tuần rồi. mong bác sĩ giúp cháu.

328247 top -
Ăn uống trong điều trị Bệnh Lao

Bệnh lao là bệnh nan y gây tử vong cao ở các thế kỷ trước. Nhưng cho đến những thập niên đầu của thế kỷ 19 thì y học mới hiểu rõ về nó và định nghĩa bệnh lao như sự suy mòn cơ thể của người bệnh.

Năm 1854, Thầy thuốc người Đức Hermann Brechmer đã lập nên SANA (Viện điều dưỡng) mà ở đó người ta sẽ cho người bệnh lao một khẩu phần tối ưu, hoạt động vừa phải, trị liệu bằng nước tắm. Sau đó thì Deirweiller cải tiến bằng dinh dưỡng nhiều: 6 bữa ăn trong ngày và 8-12 giờ hóng gió trong những phòng nghỉ có hành lang thông gió trong mọi mùa. Từ những thành công lâm sàng này, một phong trào xây dựng SANA trên toàn thế giới được tiến hành. Có thể nói rằng việc nâng đỡ thể trạng bệnh nhân bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý trong điều trị khỏi bệnh tương tự như thuốc và đã được y học chứng minh vai trò trước khi con người tìm được thuốc đặc trị lao.

Dù rằng y học đã tìm ra đựợc tác nhân gây nên bệnh lao và đã tìm ra được thuốc kháng lao thì vai trò của dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh vẫn có ý nghĩa quan trọng với nguyên tắc: ăn uống tùy theo giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và có liên quan đến điều trị.

Giai đoạn bệnh cấp:


Nên ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, ăn nhiều bữa trong ngày. Có thể dùng sữa hoặc thực phẩm chức năng dành riêng cho cho người bệnh lao.

Chú ý uống nhiều nước 2-3lít/ngày, vì sự mất nước qua đường thở. Ngoại trừ những bệnh phải giới hạn lượng nước ở những người bệnh lao kết hợp với các bệnh xơ gan, suy tim, phù thũng.

Giai đoạn phục hồi:

Một chế độ ăn hợp lý cho giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng, nên:

- Giàu chất đạm giúp mau lành các tổn thương ở phổi.

- Giàu khoáng chất và vitamin để giúp cơ thể mau phục hồi các chức năng.

- Nhiều chất xơ (rất quan trọng) từ rau xanh và trái cây giúp người bệnh chống được táo bón do tác dụng không mong muốn của các thuốc kháng lao.

- Tránh hoặc hạn chế các thức ăn dễ gây dị ứng như: tôm, cua, cá biển... mặc dù chúng giàu dinh dưỡng.

- Cần quan tâm đến cách chế biến thức ăn, thường xuyên thay đổi món giúp người bệnh ăn ngon miệng và tránh nhàm chán.

- Chú ý tránh việc kiêng khem quá mức trong giai đoạn này. Nên bổ sung sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra cần chú trọng việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc chế biến thức ăn cho người bệnh.

Nên biết:

Nước dừa là một thức uống rất tốt trong việc bù nước và cung cấp các chất khoáng – luôn sẵn có và rẻ tiền, có thể cho người bệnh dùng thường xuyên, xen kẽ với các loại nước ép trái cây khác. Một số loại sữa đặc chế cho người cao tuổi (như Ensure Gold) có thể dùng thay thế hoàn toàn các bữa phụ và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày theo từng giai đoạn bệnh – thực tế cho thấy có hiệu quả rõ rệt đối với thể trạng người bệnh lao.

Tóm lại:

Chế độ ăn uống đủ chất, đúng cách có vai trò hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị thành công bệnh lao.

Tuy nhiên, không nên bồi bổ một cách thái quá, kết hợp với các loại thuốc bổ mắc tiền – điều này thật sự không cần thiết bởi vì với một bệnh nhân lao khi đã được điều trị, nhất là ở giai đoạn hồi phục, thì cảm giác thèm ăn có lại rất mau vì vậy việc bồi bổ cần theo nhu cầu ăn của bệnh nhân.

Theo thucphamvadoisong

328522 top -
@shynev:

Có thể BV Chợ Rẫy cũng nghi ngờ cháu mắc bệnh lao nên đã cho cháu thử đàm, nhưng nều đến nay đã gần 7 tuần chờ kết quả xét nghiệm thì hi vọng có thể cháu sẽ vượt qua, không phải uống thuốc điều trị lao nữa.

Chúc cháu vui khoẻ & nhiều may mắn.

328530 top -

Những nguyên tắc tránh kháng thuốc khi điều trị lao

Những nguyên tắc phải tuân thủ để tránh kháng thuốc khi điều trị bệnh lao

Kháng thuốc tiên phát rất khó tránh vì nó xảy ra do bị lây nhiễm bởi dòng trực khuẩn lao có từ một người bệnh đã bị kháng thuốc mắc phải do điều trị lao không đúng quy cách mà những người này thì trong cộng đồng còn rất nhiều nhất là ở những nước đang phát triển.

Kháng thuốc mắc phải là kháng thuốc xảy ra ở những người có trực khuẩn lao nhạy cảm với thuốc cơ thể tránh được dễ dàng hơn nếu tuân thủ những nguyên tắc cơ bản được nêu dưới đây.

Những nguyên tắc này có phần do người thầy thuốc và cơ sở chống lao phải thực hiện tốt, có phần do người bệnh phải tuân thủ và hợp tác tích cực trong khi điều trị.

Những nguyên tắc đó là:

1. Phải phối hợp từ 3 loại thuốc trở lên khi điều trị bệnh lao

Nếu có điều kiện có thể sử dụng 4 hoặc 5 thứ thuốc khi cần thiết.

Đối với hóa trị liệu dài ngày thường thời gian điều trị là 9 tháng.

Nếu là hóa trị liệu ngắn hạn phải dùng thuốc đủ liều lượng, đủ thời gian trong 6 - 8 tháng.

Nếu người bệnh bị nhiễm HIV/AIDS, thời gian điều trị phải dài hơn.

2. Mọi thứ thuốc phải dùng cùng một lúc

Không được chia nhỏ liều thuốc và dùng làm nhiều lần trong ngày.

3. Mọi thứ thuốc dùng trong điều trị phải là thuốc mà trực khuẩn lao của người bệnh còn nhạy cảm

Nếu dùng hai loại thuốc trong đó một loại đã bị kháng hoặc dùng ba loại thuốc trong đó hai loại đã bị kháng v.v... thì cũng không khác gì chỉ điều trị bằng một loại thuốc (đơn trị liệu). Trực khuẩn khi đó sẽ mau chóng kháng nốt thứ thuốc còn lại.

Trong vấn đề này vai trò người thầy thuốc rất lớn. Khi cho phác đồ điều trị người thầy thuốc phải biết rõ trực khuẩn lao của người bệnh đã kháng với loại thuốc nào để cho phác đồ điều trị thích hợp.

4. Thuốc (do chương trình chống lao cấp hoặc do người bệnh tự mua) phải được dùng đầy đủ suốt quá trình điều trị

Nếu thuốc (mua hoặc được phát) dùng không đầy đủ lúc có lúc không sẽ làm cho tình trạng kháng thuốc dễ dàng xuất hiện.

Để hạn chế khả năng điều trị lao bằng một thứ thuốc và để bệnh nhân thuận lợi khi dùng thuốc, đỡ lầm lẫn tránh tình trạng kháng thuốc người ta có khuynh hướng đóng nhiều loại thuốc vào một viên như đóng INH cùng một viên với rifampicin v.v...

5. Không bao giờ thêm vào một công thức đã điều trị thất bại mà trực khuẩn lao đã kháng với các thuốc trong công thức đó chỉ một loại thuốc, mà phải thêm ít nhất hai loại thuốc khi trực khuẩn lao còn nhạy cảm

Ví dụ nếu trực khuẩn lao đã kháng với streptomycin và pyrazinamid trong công thức SHZ (streptomycin, INH, pyrazinamid) thì phải thêm rifampicin, ethambutol hoặc thay hai thuốc này vào hai loại thuốc streptomycin, pyrazinamid đã bị kháng.

Cần chú ý nhiều đến điểm này vì đây là sai lầm rất hay gặp của cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân. Nếu chỉ thêm vào một loại thuốc, trực khuẩn lao sẽ nhanh chóng kháng lại thuốc này.

Điều rất quan trọng là phải giám sát được việc sử dụng thuốc của bệnh nhân

Người thầy thuốc hoặc những người đ­ợc uỷ nhiệm phải tự mình trông thấy người bệnh dùng thuốc trong quá trình điều trị ít nhất trong những tháng điều trị tấn công.

Thực hiện điểm này không dễ dàng nhưng nếu làm được, hiệu quả điều trị sẽ rất lớn.


MỘT SỐ SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LAO

Thuốc chữa lao có thuốc chủ yếu; thứ yếu, có thuốc mạnh và có thuốc yếu.

Thuốc có tác dụng mạnh (thuốc chủ yếu), như isoniazid (INH), rifampicin, streptomycin... Thuốc có tác dụng yếu như ethambutol, PAS, ethionamid...

Công thức chữa lao mạnh là công thức gồm nhiều thứ thuốc chữa lao mạnh như công thức gồm các thuốc RHZ (rifampicin, isoniazid, pyrazinamid) SHRZ (streptomycin, isoniazid, rifampicin, pyrazinamid).

Công thức chữa lao yếu là công thức chỉ có các thuốc chữa lao thứ yếu.

Điều trị sai lầm là:

- Điều trị bằng một thứ thuốc (đơn trị liệu)

Ví dụ chỉ dùng một thứ thuốc như chỉ uống INH, chỉ tiêm streptomycin mặc dù các thuốc đó thuộc loại thuốc chống lao chủ yếu, có tác dụng mạnh đối với trực khuẩn lao. Trong điều trị lao điều tối kỵ là điều trị chỉ bằng một thứ thuốc.

Thường thì phải dùng 3 thứ thuốc ví dụ SHZ (streptomycin, INH, pyrazinamid) hoặc RHZ (rifampicin, INH, pyrazinamid) hoặc 4 thứ thuốc ví dụ RHZE (rifampicin, INH, pyrazinamid, ethambutol) hoặc SHRZ (streptomycin INH, rifampicin, pyrazinamid) có thể dùng 5 thứ thuốc như SHRZE (streptomycin, INH, rifampicin, pyrazinamid, ethambutol).

Điều trị chỉ bằng một thứ thuốc là sai lầm vì sẽ gây ra các chủng kháng thuốc, thuốc không còn tác dụng chữa trị, bệnh không thể khỏi.

- Điều trị bằng 2 hoặc 3 thứ thuốc nhưng trong các thuốc đó trực khuẩn lao của người bệnh đã kháng với 1 hoặc 2 loại thuốc.

Như vậy tuy điều trị cho người bệnh 2 - 3 loại thuốc nhưng thực tế chỉ là điều trị một thứ thuốc vì các thuốc khác trực khuẩn lao đã kháng thuốc rồi. Đây cũng là điều tối kỵ trong việc chữa bệnh và là điều cực kỳ nguy hiểm vì ngoài việc thuốc không có tác dụng đầy đủ với trực khuẩn lao (đơn trị liệu) nó còn làm cho trực khuẩn lao dễ dàng kháng với loại thuốc có tác dụng còn lại này.

- Điều trị bằng các công thức chữa lao không phù hợp

Ví dụ: người mắt kém lại chữa bằng ethambutol là thuốc có thể ảnh hưởng không tốt đến thần kinh thị giác, người nghễnh ngãng lại chữa cho họ bằng streptomycin là loại thuốc có tác dụng xấu trên thần kinh thính giác, người dị ứng với pyrazinamid lại chữa cho họ bằng loại thuốc này, người chức năng gan suy giảm do xơ gan, viêm gan, nghiện rượu... lại được chữa bằng rifampicin có thể có ảnh hưởng không tốt đối với chức năng gan, người viêm khớp, đau khớp lại chữa trị cho họ bằng pyrazinamid...

- Điều trị không đủ thời gian quy định

Thường thì người mắc bệnh lao sau 1 - 2 tháng điều trị bệnh sẽ thuyên giảm hẳn: đờm giảm hoặc hết, không còn sốt, ăn uống trở nên ngon miệng, lên cân, không còn đau tức ngực, sức khoẻ trở lại gần như bình thường, có thể làm việc mà không thấy mệt... Khi đó người bệnh thường tự cho là đã khỏi (vì không có bệnh nhiễm khuẩn nào phải điều trị kéo dài như vậy) nên tự ngừng điều trị.

Các lý do khác khiến người bệnh chữa không đủ thời gian còn là do hoàn cảnh sinh sống khó khăn, không đủ tiền tiếp tục chữa bệnh, do phải đi làm để kiếm sống (ng­ười mắc lao thường là ngời nghèo), do muốn giấu người thân, giấu người xung quanh... nên chữa thất thường, giấu diếm, lúc có lúc không, do bận rộn công việc...

- Điều trị thuốc không đủ liều lượng

+ Do thầy thuốc không chuyên khoa, cho không đủ liều lượng theo cân nặng người bệnh, do người bệnh tự ý điều trị không biết dùng thuốc theo đúng cân nặng.

+ Do điều trị bằng các thuốc chống lao kém phẩm chất, thuốc đã hỏng, đã quá hạn...

+ Do điều trị không đúng công thức, không đúng phác đồ không có giai đoạn điều trị tấn công (điều trị hàng ngày liên tục), giai đoạn duy trì (điều trị cách quãng theo thời điểm quy định). Thường chính trong giai đoạn điều trị duy trì người bệnh hay quên, không nhớ ngày phải dùng thuốc vv...


Tổ chức y tế thế giới và Hiệp hội bài lao và bệnh phổi thế giới đã nêu phương châm "Thà không chữa bệnh lao còn hơn là chữa không đúng".

Phòng Mạch Bác Sĩ

328533 top -

@Chào Cô Chú,

(ăn đúng giờ, ngủ đúng thời gian)

Ngủ sớm nhất là 4h sáng, còn đêm hôm qua nằm luôn tới sáng, ngồi làm mà con mắt nó cứ díu lại. Mệt mỏi kinh hoàng. Chắc phải điều chỉnh bằng thuốc ngủ, được mà phải không Chú?
Một đêm ngủ nhiều lắm là vài giờ thôi đó, không như hồi xưa mc có thể ngủ hơn 10 tiếng. Ước gì cho thời gian dừng lại...!
Để mc cố gắng quân bình lại, rồi cố gắng và cố gắng. Cám ơn Cô Chú nhiều lắm.

P/S: muoichanh cám ơn Cô Chú, mc đã đỡ ho nhiều lắm rồi.

328539 top -
- Cháu cám ơn cô nhiều và cám ơn bacsilong ạ. chúc cô chú nhiều sức khoẽ và bình an

328684 top -

Để có giấc ngủ ngon

ImageGiấc ngủ ngon sẽ mang lại sinh khí mới cho ngày làm việc.

Đôi khi bạn vẫn không ngon giấc? Các mẹo sau đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ngủ đúng giờ, thư giãn trước khi ngủ

Trước khi lên giường, bạn hãy dành chút thời gian tắm nước ấm. Nên ngừng tất cả các hoạt động “chat chit”, viết blog hay chơi game trên mạng một khoảng thời gian nhất định trước khi đi ngủ. Thay vào đó, các bài tập thể dục thư giãn, sex, đọc sách v.v. sẽ tốt cho bạn hơn.

Nhật ký giấc ngủ

Theo dõi cẩn thận “hồ sơ” giấc ngủ của mình là việc nên làm. Những ghi chép kiểu như “tôi không tài nào chợp mắt suốt đêm” hay “cứ đến 3 giờ sáng là tôi tỉnh” rất có ích cho bạn và cả bác sĩ của bạn. Đôi khi “nhật ký” có thể xác định chính xác nhân tố quấy rầy giấc ngủ để tìm cách giải quyết.

Đừng quên ghi lại những đặc điểm của giấc ngủ cả ngày lẫn đêm, thời gian ngủ/tỉnh, có uống rượu không, có dùng caffeine hay uống thuốc trong vòng 6 giờ trước khi ngủ không. Thói quen ăn uống, sinh hoạt cá nhân, thậm chí cảm xúc của bạn độ này thế nào.

Một khi đã xác định được tất cả các yếu tố liên quan, bạn sẽ biết cách sắp xếp, thay đổi để có được giấc ngủ tốt nhất.

Tránh rượu

Một số người có thói quen uống chút rượu trước khi đi ngủ nhưng nhiều khi chính rượu lại là thủ phạm quấy rầy giấc ngủ. Khi uống rượu, hệ thần kinh trung ương bị suy yếu, chúng ta dễ rơi vào giấc ngủ hơn nhưng cũng thức dậy sớm hơn hoặc tỉnh dậy nhiều lần.

Giải tỏa đầu óc

Cố gắng vứt bỏ tất cả những chuyện “nặng đầu” trước khi đi ngủ. Hãy tự nói với mình rằng mọi cái chỉ có thể giải quyết vào sáng hôm sau.

Bất cứ khi nào thấy mình lại bắt đầu nghĩ vẩn vơ, nên nói thầm: “Thôi đi nào”. Có thể phải mất vài lần như vậy nhưng bạn sẽ sớm ra khỏi lo âu và từ từ rơi vào giấc ngủ.

Phòng ngủ

Phòng ngủ nên ấm cúng và thoải mái. Cũng cần hết sức chú ý đến yếu tố ánh sáng và tiếng ồn. Ánh sáng dịu giúp não sản xuất một loại hormone đưa bạn vào giấc ngủ dễ hơn.

Giảm thiểu tối đa tiếng ồn cho dù bạn có phải đeo nút tai bởi một khi bị đánh thức, sẽ rất khó ngủ ngon và ngủ sâu trở lại.

Các vị “khách không mời”

Hai vị khách không mời của bạn nửa đêm chính là cảm giác đói và… muốn đi toilet. Do đó trước khi ngủ nên dùng ít bánh có hàm lượng carbohydrate cao. Tuyệt đối không nên uống nhiều nước.


Việt Báo (Theo_DanTri)

329318 top -
muoichanh cố gắng tạo lại thói quen cho giấc ngủ.

Ban ngày tìm lá vông nem, dây nhãn lồng, tim sen... nấu nước uống.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ muoichanh nên tắm = nước ấm, uống một ly sữa nhỏ & dù không buồn ngủ thì muoichanh cũng nên lên giường nằm, tắt hết đèn, điên thoại, máy tính... thở đều & cầu nguyện hoặc nhớ tới mây trời hoặc đếm cừu... 1,2 đêm không ngủ nhưng cứ lặp đi lặp lại thói quen như vậy mỗi tối & giấc ngủ sẽ đến.

Cuối cùng vẫn không ngủ thì nên uống 1 viên Tylenol PM trước khi đi ngủ, uống liên tục cả tuần để tạo thói quen đi ngủ, sáng dậy đầu óc nhẹ nhàng hơn, không bị nhức đầu.


Chúc muoichanh luôn vui khoẻ, tìm được thăng bằng nội tâm & có một giấc ngủ ngon hằng đêm.

Thân chào.

329338 top -
Cám ơn lời chúc của shynev.

329340 top -

Một số bài thuốc trị mất ngủ

Hiện nay phần lớn người mất ngủ lệ thuộc vào thuốc ngủ, thuốc an thần, trong khi có những món ăn dân gian trị chứng mất ngủ rất hiệu quả mà họ không biết tới.

Bác sĩ Lê Hùng, Phó viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP HCM cho biết 1 số bài thuốc dễ làm như sau:

- Tim dê một quả nấu với táo đỏ, thêm gia vị vừa đủ, ăn hằng ngày. Mỗi liệu trình dài ít nhất một tuần.

- Tim heo một quả, đương quy 10g, nhân sâm 5g, viễn chí 10g, hầm với lửa nhỏ liu riu cho đến khi tim mềm, rồi dùng cả nước và cái.

- Giò heo 2 khoanh, đương quy 30g, viễn chí 10g, táo đỏ 5 quả, hầm nhừ, ăn vào buổi chiều (mỗi tuần khoảng 3 lần).

- Dạ giao đằng (hà thủ ô) 60g, táo đỏ 5 quả, gạo tẻ 50g, đường cát trắng 30g, nấu nhừ, ăn khi còn nóng (cách một giờ trước khi ngủ).

- Hải sâm 250g, hạt sen 200g, đường cát trắng 250g, nấu dùng trong ngày.

- Gạo nếp 50g, hạt sen 60g, nấm linh chi 50g, đường cát trắng 30g, nấu nhừ, ăn cách một giờ trước khi đi ngủ.

Nếu không chữa trị sớm, hợp lý, người bệnh mất ngủ sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn: mất ngủ, mệt mỏi, càng suy kiệt, rồi mất ngủ trầm trọng hơn.

Phòng Mạch Bác Sĩ


329344 top -
Dinh dưỡng khi bị viêm loét dạ dày tá tràng

Chế độ ăn uống phù hợp: có thể giúp hạn chế tăng tiết dịch dạ dày và trung hòa bớt acid của dạ dày, giảm tác động có hại đến niêm mạc dạ dày

Image

- Nên chia nhỏ bữa ăn (4 - 6 bữa ăn nhỏ trong ngày) vì ăn số lượng ít sẽ làm giảm sự căng dạ dày nên giảm tiết acid dạ dày.

- Nên ăn thường xuyên, đều đặn, không ăn quá no và không để bụng quá đói. Khoảng cách giữa các bữa ăn ngắn giúp trong dạ dày luôn có thức ăn để trung hòa acid và giảm đau.

- Cần ưu tiên các thức ăn tinh bột có tác dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm kích thích tiết dịch vị, trung hòa acid như sữa, gạo nếp, bánh nếp, bánh mì, bánh bột năng, cơm, bánh quy...

- Nên dùng sữa, trứng vì đây là nguồn đạm có khả năng trung hòa acid; chất béo trong sữa, trứng có tác dụng ức chế tiết dịch dạ dày đồng thời làm tăng thời gian lưu thức ăn trong dạ dày.

- Thức ăn nên nấu mềm, hầm nhừ hoặc nếu cần thì cắt nhỏ, nghiền nhuyễn, cần ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, thức ăn cùng với acid sẽ nhanh chóng được đưa xuống ruột non.

- Chất béo từ cá (mỡ cá, cá mỡ) được khuyên sử dụng vì cung cấp nhiều acid béo thiết yếu và năng lượng cho cơ thể, thức ăn giàu kẽm (hàu, sò, thịt, cá...) sẽ giúp mau lành vết thương, vitamin A giúp sinh trưởng lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày.

- Tránh dùng thức ăn sống, thô, cứng, nhiều chất xơ như gạo lứt, đậu đỗ, một số rau trái... trong thời gian đau cấp tính. Rau lá nên chọn ăn lá non, mềm như rau đay, rau mồng tơi, dền...

- Tránh dùng các loại kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị như: ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạt, trái cây chua, sữa chua, dưa hành, dưa cà muối chua, nước dùng thịt, thức ăn lên men như mắm, tương, chao; thịt nguội chế biến sẵn...

- Tránh dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

- Không ăn quá nhiều canh cùng bữa cơm vì làm căng dạ dày gây tiết acid.

- Ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay để tăng lượng máu đến dạ dày và để không làm nặng hơn tổn thương viêm loét đã có.

- Một số thức ăn chiên có thể làm kích thích niêm mạc dạ dày.

- Hạn chế các loại rau sinh hơi như súp lơ xanh, bắp cải, củ hành, cải hoa, dưa leo, tiêu xanh, bắp, củ cải, dưa cải...

- Hạn chế và bỏ dần trà, cà phê đậm, rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có gas...

Ngoài ra, cần tránh lo âu, căng thẳng tâm lý. Nên ăn uống trong không khí thư giãn, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận các loại thực phẩm khác nhau, do đó hãy “lắng nghe dạ dày của mình”, rút ra những kinh nghiệm thực tế để có thể chọn lựa thực phẩm phù hợp nhất với chính mình.

Phòng ngừa tái phát

Khi vết loét đã lành vẫn nên duy trì 2 - 3 bữa ăn phụ giữa các bữa ăn chính, không ăn quá no hoặc để quá đói, chọn thức ăn mềm, tránh những thức ăn kích thích niêm mạc dạ dày và gây tăng tiết dịch dạ dày kể trên. Ăn uống điều độ, đúng bữa, không nhịn đói, bỏ bữa.

Kiểm soát các lo âu căng thẳng là vấn đế cần ưu tiên hàng đầu khi đã có viêm loét dạ dày tá tràng. Vệ sinh cá nhân (rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh), vệ sinh ăn uống tránh nhiễm H. pylori. Khi sử dụng thuốc, lưu ý với bác sĩ về tiền căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng của mình để được dùng thuốc phù hợp, uống thuốc khi bụng no.

BS.CK1. Đào Thị Yến Thủy

329354 top -

@Chào Cô Chú,

muoichanh đọc hiểu và thuốc cũng đã mua rồi, tim sen vừa mới uống, ngày mai sẽ có báo cáo liền cho Cô & Chú kết quả.

Cám ơn Cô Chú nhiều lắm, mong sớm gặp lại. (nếu suốt đêm nay vẩn đỏ đèn nhà muoichanh, thế nào cũng có ngày hỏi vì sao em điên hà.):)))

329551 top -

@Chào Cô Chú,

Chủ nhật cả nhà Cô Chú có đi chơi xa đâu không ạ?

Báo cáo: uống trà tim sen xong, lướt web rồi uống tiếp 2 viên thuốc ngủ, tắt đèn rồi thao thức. Lăn mấy trăm vòng, tức mình quá mc uống tiếp 1 viên, tới 4h sáng ... ngủ. Thức dậy khoảng 11h trưa.

Cả người mệt mỏi rã rời, nhưng như vậy cũng tạm ổn hén Chú, vì nếu không mc thao thức đến sáng, xách giỏ đi làm luôn.

Hẹn gặp Cô Chú ngày thứ 3 sắp tới.:)

Chúc cả nhà Cô Chú cuối tuần vui vẻ.

329746 top -

Bác sĩ Long kính mến

Hôm nay là ngày thứ 3 em có triệu chứng đau nhức hốc mắt trái, chảy nước mắt và gây đỏ mắt kèm theo đau nửa khu vực đầu bên trái kéo dài... có ưống thưốc giảm đau nhưng vẫn không hết. Xin Bác sĩ hướng dẫn cho biết nguyên nhân gây ra triệu chứng đó và phương pháp, loại thưốc chữa trị.

Trân trọng cảm ơn Bác sĩ.
Xin CHÚA ban bình an cho gia đình Bác sĩ.

330947 top -

shynev wrote: cháu chào bacsilong , không hiểu vì sao cháu lại bị đaun cổ lắm uống thuốc mà chẳng thấy hết , sau khi uống thuốc xong thì giờ cháu lại chuyển qua bị cảm , sốt. hôm nay ba cháu chở cháu đi chích , cho cháu hỏi là như vậy là cháu bị làm sao. cháu cám on bacsilong nhiều ạ.


331547 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20 ... 23


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image