.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18 ... 23 - bottom

Thưa BacsiLong,

Mộng mắt, còn gọi là mộng thịt, là một bệnh khá phổ biến, ngoài việc làm mất mỹ quan còn gây nhiều nguy cơ cho thị lực. Phẫu thuật là cách chung nhất để điều trị bệnh này.


Mộng còn được chia ra đơn và kép. Mộng đơn chỉ có ở một phía (từ phía mũi đi vào...)


Em được chẩn đoán là: Mộng thịt mắt phải, cho thuốc nhỏ mắt Tears Naturale II và tuần sau mổ.

Đọc phương pháp điều trị, em thấy rất lo lắng, dù biết rằng có bịnh phải chữa...


Cám ơn BacsiLong đã post tư liệu em đang rất cần để tham khảo.


Kính.

301948 top -
Mối nguy từ chuột máy tính

Làm việc hàng ngày với máy tính, chúng ta thường chỉ chú ý đến an toàn cho đôi mắt và bảo vệ khỏi những bức xạ điện từ. Nhưng còn một mối nguy hiểm khác mà nhiều người không chú ý đến, thậm chí còn nghi ngờ, đó chính là mối nguy từ chuột máy tính.

Image

Nhiều người đến bác sĩ với sự sợ hãi khi thấy ngón út và ngón đeo nhẫn tê dại đi vì cho rằng đó là một trong những dấu hiệu nói lên hiện tượng tuần hoàn não có vấn đề.

Những sợi thần kinh ở cổ tay và bàn tay chúng ta vận hành theo những kênh xác định hình thành xương, dây chằng và cơ bắp. Khi làm việc lâu trên bàn phím và đặc bịêt với chuột máy tính, dây thần kinh nối với xương bị ép vào nhau. Nếu điều đó tiếp diễn trong một thời gian đủ lớn, sẽ xảy ra hiện tượng tê cứng, đau buốt rồi ít lâu sau sẽ hoàn toàn mất cảm giác tại các ngón tay.

Сó hai cách để chữa hội chứng nơi cổ tay này:

Cách thứ nhất là dùng thuốc: bằng cách tiêm loại thuốc chứa glucocorticoid vào các kênh và các mô bao quanh dây thần kinh để phục hồi khả năng truyền dẫn của dây thần kinh.

Cách thứ hai là giải phẫu: Các bác sĩ sẽ cắt đi các mô ép vào dây thần kinh. Biện pháp này phức tạp, tốn thời gian hơn nhng có vẻ cơ bản hơn.

Nhưng tất nhiên không gì bằng phòng ngừa các bệnh tật có thể xảy ra. Cách phòng bệnh tốt nhất là đến ngay bác sĩ tại thời điểm cảm thấy sự khác lạ nơi những ngón tay.

Một vài lời khuyên:

- Thường xuyên theo dõi để giữ góc ở khuỷu hai cánh tay là 60 độ.

- Khi làm việc với chuột, bàn tay cần phải thẳng dọc theo thân chuột) và càng xa mép bàn càng tốt.

- Nên có một tấm thảm chỉnh hình nho nhỏ cho chuột (hơi cao lên) hoặc cho chính bàn.

Theo vietnamnet.vn

304875 top -
@phuong60:

Chúc cô Phượng mọi điều tốt đẹp khi phẫu thuật mộng mắt.

304879 top -

Thưa Bác sỉ Long!
Có tin này "giựt gân"

Rắn cắn phụ nử... cuối cùng con rắn "chết ngắt"!


http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/0 ... nguoi-mau/




304897 top -
@blackdoggy:

Qua tin "giựt gân" kể trên, quí vị (man) nên cảnh giác với những phụ nữ có... bộ ngực "đồ sộ", vì nếu không chết vì chất độc thì cũng chết vì... ngộp thở đấy!!

:)

305024 top -
Chào các bác. anh chị. cháu bi chụp xiti thì người ta nói cháu bị 1 vết chấm nhỏ ở phổi, theo mấy bác , anh chị thì cháu bị gì. và bác sĩ kêu cháu thử đàm. nhưng thật chất là cháu không thể nào khạt được đờm. dù đã dùng lòng trắng trứng. cháu xin nhờ mấy bác. và nếu có số dt thì làm ơn cho cháu để cháu xin ý kiến. cháu cám ơn nhiều.

305711 top -

@shynev:

Có thể cháu bị một bệnh lý về phổi. Bác sĩ điều trị sẽ cho cháu thử đàm, làm thêm xét nghiệm máu & chụp hình phổi lại để xác định bệnh.

Cháu cần làm theo sự chỉ dẫn của BS điều trị & tham khảo thêm các bài viết về phổi ở bên trái của topic Hỏi Đáp Sức Khoẻ nhé.

Chúc cháu luôn vui khoẻ & bình an.

308184 top -
dạ cháu cám ơn Bác sĩ Long. bây giờ cháu đợi 8 tuần để biết kết quả cấy đàm của cháu. Nhà cháu khám sức khoẻ đều qua hết chỉ có mình cháu bị nghi ngờ là lao. Nếu cháu bị lao thì gia đình cháu phải bị đúng không bác sĩ. tại cháu nghe nói bệnh lao là dễ lây lắm. nhất là ăn. ngũ. nói chuyện với nhau. Cháu mong bác sĩ giúp cháu

308290 top -
Cách điều trị Lao Phổi & các vấn đề liên quan


Khi đi khám sức khoẻ định kỳ, chụp Xquang thấy có vết nám phổi Bác Sĩ sẽ cho cho làm thử nghiệm Lao tố da (PPD skin test) và thử đàm. Muốn chẩn đoán chính xác là lao phổi thì phải làm thử nghiệm đàm xem hình dạng và cấy vi trùng Lao.

Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do vi trùng Lao tên là Mycobacterium tuberculosis. Vi trùng Lao có trong những giọt nước miếng, nước mũi của người bị bệnh Lao, khi họ nói chuyện hoặc ho, nhảy mũi, các giọt nước miếng nước mũi có mang vi trùng Lao sẽ văng ra trong không khí và là nguồn lây bệnh . Nếu bị lây từ những nguồn lây nầy và cơ thể bị suy yếu, hệ thống miễn nhiễm không tốt thì sẽ bị bệnh Lao hoạt tính (active tuberculosis).

Nếu hệ thống miễn nhiễm tốt thì vi trùng Lao sẽ ở tình trạng tiềm ẩn, không gây bệnh, không gây lây lan nhưng một khi cơ thể suy yếu thì vi trùng Lao sẽ trở nên hoạt tính và gây bệnh. Nếu bị bệnh hoạt tính thì phải dùng thuốc từ 6 đến 12 tháng hay lâu hơn nữa tuỳ tình trạng nặng nhẹ.

Nếu được chữa trị đúng mức thì không còn trong tình trạng lây lan nữa nhưng vẩn phải tiếp tục dùng thuốc theo sự điều trị của Bác Sĩ.

Tuy nhiên vì không thể biết chính xác là bệnh bắt đầu từ lúc nào nên trước khi được chữa trị ngườì bệnh có thể đã lây truyền bệnh cho người khác. Do dó tốt nhất là tất cả người trong nhà, nhất là em bé duới 10 tuổi nên đi thử phản ứng lao tố da, nếu dương tính thì nên đến khám bác sĩ, chụp hình phổi và để được chữa trị thích hợp. Để an toàn thì nguời bệnh nên cẩn thận, mỗi khi ho, nhảy mũi nên dùng dùng khăn, giấy che mũi miệng lại. Không nên ăn chung muỗng, đũa với người khác.

Khi nào thì bệnh hết hẳn? Điều nầy tuỳ theo cách điều trị có đúng không, phản ứng của người bệnh như thế nào, tình trạng nặng nhẹ ra sao lúc mới bắt đầu trị bệnh.

Quan trọng nhất là phải dùng thuốc đúng mỗi ngày, không được ngưng thuốc thình lình dầu là chỉ 1 ngày và phải dùng hết thời gian Bác Sĩ chỉ định, không được ngưng thuốc nũa chừng dầu là tổng trạng khá hơn, ngưòi thấy khỏe. Nếu vì lý do gì phải ngưng thuốc, thí dụ bị phản ứng của thuốc thì phải cho bác sĩ hay liền.

Người bệnh phải được nghỉ ngơi đúng mức, ngủ đầy đủ, không lao động quá sức nhưng nên tập thể dục nhẹ thường xuyên. Chế độ ăn đầy đủ chất bổ dưỡng. Không hút thuốc, uống rượu. Không được lo âu, buồn phiền, trầm cảm ... vì sẽ làm cho bệnh khó trị hơn. Nên theo dõi thường xuyên với Bác Sĩ theo chỉ định.

Bệnh Lao là 1 bệnh có thể trị khỏi hoàn toàn, chỉ cần được trị liệu đúng mức.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
Chương trình vấn đáp Sống Khỏe


309695 top -

@shynev:

Cháu tham khảo bài viết trên để hiểu rõ hơn nhé.

Thân chào.

309698 top -

kimbonbon wrote: chào mọi người, lần đầu tiên vào diễn đàn của mình nên em ko biết nên hỏi bác sĩ Long ở đây hay tạo một topic riêng. Nếu em có hỏi ở sai nơi quy định thì e xin lỗi.

Gia đình em qua mỹ định cư tính đến giờ là 6 tháng, biết ở mỹ thưốc men và chi phí điều trị rất mắc vả lại gia đình em chưa ai có bảo hiểm y tế. Mẹ em mấy nay bị bệnh gì ko biết nhưng mỗi lần đi tiểu rất buốt và rát ở vùng kín, thêm vào đó là đau bụng ở vòng quanh bên hông cho tới sau lưng, mặt mày thì tái xanh trông rất mệt mỏi, mẹ em năm nay 52 tuổi và đã mãn kinh. Em rất lo lắng cho bệnh tình mẹ, giờ ở nơi xứ người ko biết đi khám và lấy thuốc ở đâu? mong hồi âm của bác sĩ giúp đỡ bệnh tình của mẹ. Rất mong tin của bác sĩ


309699 top -
Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu là do cơ chế nhiễm trùng ngược chiều (infection ascendante), có nghĩa là ngược lại chiều của luồng nước tiểu. Nói một cách dễ hiểu hơn: Vi trùng như một đoàn quân từ ngoài (vùng hậu môn, âm đạo...) tiến vào lỗ tiểu, rồi kết tụ dọc theo niệu đạo (mécanisme de colonisation bactérienne) rồi tấn công vào bọng đái và từ đó bọng đái nhiễm trùng ngược lên thận (khi hệ thống chống ngược chiều (anti-reflux) bình thường ở chỗgần niệu quản và bọng đái bị bệnh hay bị hủy hoại).

Nguyên nhân chính của nhiễm trùng?

- 75%-80% là vi trùng E. Coli.

- Những cuộc nghiên cứu gần đây nhất cho thấy ngoài yếu tố vi trùng gây bệnh, còn có các yếu tố khác như: kháng thể tại chỗ nơi đường tiểu bị giảm, hoặc sự gia tăng của những trung tâm tiếp nhận E. Coli trên niêm mạc (récepteurs épitheliaux pour E. Coli), hoặc các kháng sinh mới được phát hiện gần đây như HLA-A3...mà chúng tôi xin miễn bàn trong phạm vi hạn hẹp của bài này.

Những triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu?

- Ngoài một số trường hợp nước tiểu có vi trùng nhưng bệnh nhân hoàn toàn không một triệu chứng gì cả gọi là tình trạng nhiễm niệu vô chứng (bactériurie asymptomatique).

- Nhưng phần lớn là có triệu chứng:

• Hoặc của viêm bọng đái cấp tính (cystiteaigue) hay viêm niệu đạo cấp tính (uréthrite aigue) thuộc hệ thống bộ niệu dưới:

- Tiểu khó, tiểu cảm thấy buốt nhiều khi rất đau.

- Bệnh nhân đi tiểu vặt luôn, khi mắc đi tiểu phải đi ngay lập tức, không thể cầm được.

- Nhiều khi thấy nước tiểu không còn trong nữa mà trở nên đục hoặc có máu.

- Bệnh nhân cảm thấy đau ở phần dưới rốn hay hai bên hốc chậu của bụng.

• Hoặc:

- Đau lưng dữ dội, ở hốc lưng.

- Sốt cao, nhiều khi thấy ớn lạnh đi kèm theo hoặc không các triệu chứng của viêm bọng đái vừa kể trên thì phải thận trọng là có thể đã bị nhiễm trùng ở bồn thận và thận cấp tính (pyélonéphrite aigue) thuộc hệ thống bộ niệu trên.


Khi có những triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu phải làm gì?

- Uống nước nhiều.

- Đi thăm khám ngay thầy thuốc.

Đối với những triệu chứng hiển hiện vừa kể trên, thầy thuốc đã có một định bệnh tương đối rõ ràng là bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiểu dưới hoặc trên, tùy thuộc các dấu hiệu thăm khám lâm sàng.

- Thầy thuốc gia đình có thể cho làm thử nghiệm tại chỗ nước tiểu của bệnh nhân với một que thử (batonnets) để phát hiện các phản ứng nhiễm trùng dương tính và cho trị liệu tạm thời ngay.

Tuy nhiên nếu nhiễm trùng tái đi tái lại, thầy thuốc phải tiến xa hơn trong các thử nghiệm:

- Cho cấy vi trùng nước tiểu và khảo sát độ đề kháng của vi trùng với các thuốc kháng sinh.

- Cho chụp hình quang tuyến không sửa soạn bụng (plaque simple de l’abdomen) để khám sát xem có sỏi đường tiểu không?

- Và tùy trường hợp, các bác sĩ chuyên khoa niệu khoa có thể làm.

• Soi bọng đái (cystoscopie) thám sát tình trạng viêm bọng đái, sỏi bọng đái...

• Chụp siêu âm (échographie).

• Hay cho chụp X-quang bồn thận bằng phương pháp truyền chất cản quang qua tĩnh mạch (pyélographie intraveineuse) nhất là trong các trường hợp nhiễm trùng ở bồn thận - thận và để phát hiện các bệnh phối hợp chính như sỏi, bướu, các dị tật bẩm sinh...làm tắc nghẽn đường tiểu.

Điều trị

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần điều trị nào. Tuy nhiên vì chúng có khả năng gây nên những biến chứng nặng nề nên tất cả các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc điều trị thường dùng là các kháng sinh. Liệu trình cũng như loại thuốc tùy thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm trùng.

Khi được điều trị, các NTĐT dưới có thể hết triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để đề phòng viêm thận bể thận.

Nhiễm trùng đường tiểu do các tác nhân Chlamydia trachomatis và Mycoplasma hominis cần điều trị với tetracycline hoặc doxycycline dài ngày.

Nhiễm trùng đường tiểu do bất thường giải phẫu hoặc có biến chứng tạo ổ mủ sâu cần phải phẫu thuật.

Nhiễm trùng đường tiểu tái diễn (hoặc nhiều lần NTĐT trong một năm) có thể điều trị kéo dài đến 6 tháng đôi khi đến cả 2 năm.

Theo dõi điều trị bằng xét nghiệm nước tiểu là biện pháp bắt buộc để đánh giá hiệu quả của điều trị.

Phòng Mạch Bác Sĩ

309705 top -

@kimbonbon:

Mẹ cháu có thể đã bị Nhiễm trùng đường tiểu, cháu & mẹ cháu đọc bài viết trên để hiểu rõ bệnh hơn.

Gia đình cháu hiện đang ở tiểu bang nào? Cháu có thể phone cho tôi ở số phone 714 - 230 - 9942 để được hướng dẫn điều trị bước đầu.

Chúc mẹ cháu mau khỏi bệnh & vui khoẻ luôn.

309707 top -

Xin chào Bác Si Long,

Lần trước (08-03-2011) tôi có xin nhờ Bác Sĩ tư vấn giúp tôi về bệnh tiểu đường nhưng lại không gởi Bác Sĩ kết quả xét nghiệm tình trạng bệnh của tôi. Hôm nay tôi tìm lại được các kết quả xét nghiệm nên xin gởi đến Bác Sĩ nhờ Bác Sĩ giúp đỡ:



Kết quả xét nghiệm trước khi điều trị toa đầu tiên:

Ngày 10/02/2010:
Test - Result - Unit - Range
Glucose 9.9 mmol/L (3.6 - 6.6)
Cholesterol 6.14 mmol/L (3.9 - 5.3)
Triglycerid 2.67 mmol/L ( < 1.7 )



Kết quả những xét nghiệm sau khi điều trị toa đầu tiên:

Ngày 03/03/2010:
Test - Result - Unit - Range
Glucose 8.2 mmol/L (3.6 - 6.5)
Cholesterol 5.51 mmol/L (3.1 - 5.6)
Triglycerid 1.26 mmol/L (1.6 - 2.0)

Ngày 09/04/2010:
Test - Result - Unit - Range
Glucose 7.6 mmol/L (3.6 - 6.5)

Ngảy 13/07/2010:
Test - Result - Unit - Range
Glucose 6.6 mmol/L (3.6 - 6.5)
Cholesterol 5.50 mmol/L (3.1 - 6.2)
Triglycerid 1.22 mmol/L (0.8 - 2.26)

Ngày 11/10/2010:
Test - Result - Unit - Range
Glucose 5.8 mmol/L (3.6 - 6.5)

Ngày 13/12/2010:
Test - Result - Unit - Range
Glucose 7.2 mmol/L (3.6 - 6.5)
Cholesterol 5.67 mmol/L (3.1 - 6.2)
triglycerid 1.88 mmol/L (0.8 - 2.26)

Ngày 14/01/2011:
Test - Result - Unit - Range
Glucose 6.6 mmol/L (3.6 - 6.5)
HB 14.6 g/dL (12 - 16)
HBA1C 0.87 g/dL (0.3 - 1.53)
%HbA1c 7.6 % (4.8 - 5.9)


Xin chân thành cám ơn Bác Sĩ Long.

310366 top -
nhắn chị Evangeline : gia đình em đã nhận được giấy lãnh sự gửi nội dung : bổ túc Lý Lịch Tư Pháp và sức khoẻ của toàn bộ gia đình , em rất mừng và cám ơn chị nhiều đã tư vấn gia đình em

320391 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18 ... 23


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115



Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCM



Ý kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image