.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15 ... 23 - bottom

Chào BacsiLong chúc Bacsi vui. Cảm ơn Bacsi đã tư vấn. Tôi có vấn đề muốn hỏi:Tôi có đến nhà thuốc Đông Y thì dược tư vấn là bệnh tình của tôi thì nên kiêng ăn đồ biển:tôm,ghẹ,ốc,rau muống...Tiếp đó tôi cũng đến Viện Điều Dưỡng và Phục Hồi Chức Năng ở Nha Trang thì được BS ở đây tư vấn: Bệnh của tôi thì chẳng kiêng gì cả,chỉ cần ăn uống đủ chất và thường xuyên tập thể dục vừa sức là được.Tôi bối rối quá không biết phải làm thế nào? Xin Bacsi cho tôi lời khuyên và hướng điều trị tích cực.Thanks so much !

256063 top -
@phantam1000:

Bệnh lý về cột sống thì không cần kiêng cữ gì về ăn uống, trừ khi người bệnh bị dị ứng với các thức ăn như tôm, cua, ghẹ, thịt bò...

Bạn chỉ cần ăn uống đủ chất và thường xuyên tập thể dục vừa sức là được.

Chúc phantam1000 luôn vui khoẻ.

Trân trọng.

258826 top -
Tìm hiểu về bệnh u limpho

Khối u xuất hiện ở nách, cổ... có phải là ung thư?
BS.CKII. Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc Bệnh viện ung bướu TP.HCM, sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về căn bệnh này.

U lymphô không Hodgkin nguyên phát là loại bệnh lý ung thư của hệ tạo huyết.

Tên gọi còn xa lạ với nhiều người, song bệnh này lại khá phổ biến. Tại Mỹ, năm 2006 có 58.870 trường hợp mới và 18.840 ca tử vong. Tại TP.HCM năm 2003, tỷ lệ bệnh ở nam giới là 4,6/100.000 dân và ở nữ giới là 3,2/100.000 dân. Bệnh viện ung bướu TP.HCM mỗi năm tiếp nhận khoảng 500 trường hợp bệnh mới.

- Bệnh u lym-phô ác tính (lymphoma) hay ung thư hệ lym-phô là một rối loạn tăng sinh ác tính của tế bào lym-phô (một loại tế bào bạch cầu).

- Có 2 loại u lym-phô: Bệnh Hốt- kin (Hodgkin) thường gặp ở người trẻ và U lym-phô không Hodgkin thường gặp ở người lớn tuổi.
Ung thư hạch loại không Hodgkin nhiều gấp 5 lần loại Hodgkin.

Hệ thống hạch bạch huyết là gì?
Các hạch bạch huyết là các tuyến nhỏ nằm khắp nơi trong cơ thể. Mỗi hạch có thể lớn cỡ đầu đinh ghim cho đến to cỡ hạt đậu, thường xếp thành nhóm hay chuỗi hạch. Các nhóm hạch chính nằm ở cổ, nách, trong lồng ngực, trong bụng, vùng chậu và hai bên bẹn.

Hệ thống bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch này có nhiệm vụ chống lại các bệnh lý nhiễm trùng cũng như các loại bệnh lý khác.

Trong hệ bạch huyết có 2 thành phần chính:
- Mạng lưới các mạch bạch huyết.

- Các hạch bạch huyết: có kích thước từ vài milimet đến hơn 1 cm, thường xếp thành nhóm. Hạch bạch huyết là nơi bắt giữ và loại bỏ vi trùng cùng những chất có hại cho cơ thể.

Thành phần của hệ bạch huyết gồm có hạch amydan, lách, tuyến ức và mô bạch huyết ở những cơ quan khác của cơ thể như bao tử, da và ruột non.

Tế bào lymphô nằm bên trong hạch bạch huyết, nếu bị rối loạn sẽ trở thành ung thư, gọi là ung thư nguyên phát tại hạch. Phân biệt với hạch do ung thư di căn.

Các tế bào lymphô ác tính không chỉ có ở hạch bạch huyết mà còn có ở những nơi khác.


Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về u lymphô không Hodgkin?
Được hình thành từ những rối loạn của dòng tế bào lymphô, bệnh thường hay xuất phát đầu tiên tại hạch. Ung thư hạch được xếp thành 2 nhóm lớn: nhóm có diễn tiến chậm, thời gian sống hơn 10 năm và nhóm có diễn tiến nhanh nên thời gian sống còn ngắn hơn.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Nguyên nhân gây ra bệnh U lymphô cho đến nay vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên qua nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy có một số yếu tố nguy cơ được cho là liên quan đến bệnh U lymphô là:

- Yếu tố về miễn dịch: suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải (HIV/AIDS), thiếu sự điều hòa miễn dịch, bệnh tự miễn, bệnh nhân ghép tạng…

- Yếu tố nhiễm khuẩn: nhiễm vi rút Epstein Barr, HTLV, HCV, vi khuẩn Helicobacter pylori trong U lymphô dạ dày.

- Yếu tố hóa học: thuốc trừ sâu, diệt cỏ, khai hoang...

- Môi trường: làm việc trong các ngành công nghiệp gỗ, giấy, cao su, thuốc nhuộm…

- Yếu tố khác: như béo phì, tuổi trên 60

Về triệu chứng: nổi hạch, sụt cân, sốt kéo dài, ho, khó thở hay đau ngực, mệt mỏi, suy kiệt kéo dài, bụng đau, phình ra hoặc có cảm giác đầy.

Khi các triệu chứng kéo dài quá 2 tuần thì phải đi khám để tìm nguyên nhân.

Triệu chứng của bệnh U lymphô là gì?
Do các tế bào lymphô tập trung nhiều tại các hạch bạch huyết nên triệu chứng tại hạch thường gặp và rõ ràng nhất.

Tại hạch: Hạch càng ngày càng to ra, lúc đầu chỉ có thể một hạch sau lan ra một hay nhiều nhóm hạch, cuối cùng là hạch toàn thân.

Hạch lúc đầu không đau hoặc chỉ đau nhẹ, càng về sau người bệnh có thể đau nhức nhiều do tế bào ung thư xâm lấn các tổ chức xung quanh. Hạch to thường dễ phát hiện nếu là hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn.

Ngoài hạch :
Nếu U lymphô xuất hiện ngoài hạch như ở dạ dày thì sẽ có triệu chứng như viêm lóet dạ dày, xuất huyết tiêu hóa (đi cầu phân đen), ở vùng bụng thì có triệu chứng đau vùng bụng, đau lưng.

Bệnh thường kèm theo các triệu chứng toàn thân như: sốt kéo dài nhưng không có dấu hiệu nhiễm trùng, đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân hơn 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng.

Bệnh được chẩn đoán bằng cách nào?
Bệnh nhân khi có triệu chứng nghi ngờ sẽ được khám bệnh nhằm phát hiện hạch to, các đặc điểm của hạch cũng như tìm ra các ổ nhiễm trùng lân cận có thể là nguyên nhân gây ra hạch to.

Ngoài ra, tùy theo tình trạng của từng người mà bệnh nhân có thể được yêu cầu làm thêm các xét nghiệm như:

- Sinh thiết hạch

- Xét nghiệm hình ảnh học:

+ Chụp X-quang phổi

+ Cắt lớp điện toán (CT – scanner): cơ, ngực, bụng và cơ quan nào dễ ảnh huởng đến hạch bạch huyết

+ Cộng hưởng từ (MRI): xương, não, cột sống để đánh giá ung thư phát triển đến đâu

+ PET scan.

- Công thức máu, xét nghiệm gan, thận

- Xét nghiệm dịch não tủy (một loại dịch nằm trong não bộ và tủy sống)

- Khảo sát tủy

- Thử miễn dịch kháng nguyên có trên bề mặt tế bào ung thư (CD : Cluster Differential).

Đánh giá giai đoạn bệnh:

Bệnh được chia làm 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn, bệnh sẽ có tiên lượng và được điều trị bằng những phương pháp khác nhau.

Giai đọan I: chỉ có ở 1 hạch (đây là giai đoạn sớm)

Giai đoạn II:[/b] từ 2 hạch trở lên nhưng ở một bên cơ hoành

[i]Giai đoạn III:
từ 2 hạch trở lên nhưng ở hai bên cơ hoành

Giai đoạn IV: có lách to, đã xâm lấn một số cơ quan như tủy, xương, não…

Bệnh có điều trị được không, thưa bác sĩ?
Bệnh u lymphô là bệnh lý ác tính có thể điều trị khỏi với tỷ lệ khá cao, cả trong giai đoạn trễ. Ngay khi ung thư đã di căn thì vẫn còn đến 40% khả năng đáp ứng điều trị lâu dài.

Hiệu quả điều trị càng cao nếu bệnh được phát hiện sớm, chẩn đoán và phân loại bệnh chính xác, và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.

- Bệnh Hodgkin: tỷ lệ bệnh sống 5 năm là 65-90%.

- Bệnh u Lymphô không Hodgkin: tỷ lệ bệnh sống 5 năm là 25-90%.

Ký hiệu A có nghĩa là không có triệu chứng, còn B là có triệu chứng (sốt, đổ mồ hôi đêm, sụt cân).

Các phương pháp điều trị hiện nay là gì?
Lymphô không Hodgkin gồm tới 35 thể bệnh khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau.

Một số trường hợp chỉ bắt đầu điều trị khi có triệu trứng. Phác đồ điều trị tùy thuộc vào diễn tiến và giai đoạn bệnh.

- Xạ trị: có vai trò trong một số ca bệnh ở giai đoạn 1.

- Hóa trị: là liệu pháp chủ yếu (truyền hóa chất qua đường tĩnh mạch hay uống hóa chất viên).

- Phương pháp nhắm trúng đích là liệu pháp tiên tiến với các sản phẩm thuốc mới hữu hiệu mà ít gây tác dụng phụ, như rituximab (Mab-Thera). Tuy nhiên giá thuốc rất cao (khoảng 30 triệu đồng/lần điều trị).

- Ghép tế bào gốc (ghép tủy): được dùng trong các trường hợp có tiên lượng rất xấu, hoặc tái phát, hoặc không đáp ứng với điều trị.

258828 top -

Dinh dưỡng tốt đẩy lùi u lympho ác tính

Dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể khoẻ hơn, giúp người đang điều trị ung thư tăng khả năng chiến thắng bệnh tật.

Khi được chẩn đoán ung thư, bệnh nhân thường bị căng thẳng, lo lắng. Trạng thái tinh thần như vậy làm cho bệnh nhân khó có thể nhớ được mọi điều mà họ cần hỏi bác sĩ. Thường bệnh nhân nên viết sẵn ra một danh sách các câu hỏi và nên ghi lại những điều bác sĩ trả lời và dặn dò. Bệnh nhân không cần phải hỏi hết các câu hỏi và nhớ hết các giải đáp trong một lần mà có thể hỏi vào các dịp khác để có thêm thông tin.

Dinh dưỡng trong thời gian điều trị cần được chú ý:
Ăn uống tốt trong thời gian điều trị sẽ giúp có đủ năng lượng và đạm cần thiết ngăn ngừa hiện tượng sút cân, mau chóng hồi phục sức khoẻ. Dù nhiều bệnh nhân ung thư khó có thể đảm bảo được việc ăn uống tốt và cân bằng với đầy đủ các chất, do ăn không ngon miệng.

Thêm vào đó, các tác dụng phụ của quá trình điều trị như buồn nôn, nôn, đau miệng cũng làm ăn uống kém đi. Thông thường, người bệnh có cảm giác mùi vị của thức ăn thay đổi. Do tâm lý, người bệnh đang điều trị ung thư cũng không thể ăn ngon miệng khi họ mệt mỏi, cơ thể không thoải mái.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, nếu người bệnh ăn uống tốt sẽ chịu đựng được các tác dụng phụ của điều trị tốt hơn và có các chất để giúp hồi phục da, tóc, cơ và các cơ quan bị tổn hại trong điều trị.

Nhiều người bệnh thấy rằng ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày thì dễ ăn hơn 3 bữa lớn mỗi ngày. Bệnh nhân và gia đình có thể hỏi thêm bác sĩ, y tá để có các lời khuyên về cách ăn uống đủ chất trong thời gian điều trị.

Tiên lượng cho bệnh nhân u lympho ác tính không Hodgkin: phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Khoảng trên 50% số người bệnh này là có tiên lượng tốt, có khả năng chữa khỏi bệnh. Mặc dù nhiều bệnh nhân u lympho ác tính không Hodgkin được điều trị thành công, bác sĩ thường dùng từ "lui bệnh" hơn là "khỏi bệnh" bởi vì ung thư có thể quay trở lại (tức bệnh tái phát). Người bệnh nên thảo luận với bác sĩ về khả năng tái phát.

Những người mắc u lympho ác tính không Hodgkin nên đi khám, theo dõi định kỳ sau khi điều trị 3 - 6 tháng 1 lần. Theo dõi là một phần quan trọng của toàn bộ việc điều trị nhằm phát hiện bất kỳ thay đổi về sức khoẻ, ung thư mới hoặc bệnh cũ tái phát để điều trị càng sớm càng tốt.

Giữa các lần hẹn khám định kỳ, bệnh nhân u lympho ác tính không Hodgkin nên báo cho thầy thuốc chuyên khoa hoặc đi khám ngay khi có các bất thường về sức khoẻ.

Nguồn: Dự án phòng chống bệnh ung thư

258841 top -

chị loan!
em cám ơn chị nhiều nhen.
tại hồ sơ của em ,complete ngày 31/8 nên em cứ hỏi để phòng mà uống ,cho đúng thời gian chị ah.
do NBL bổ sung giấy khai sanh,lại bị dời lại ngày complete la 22/10.

259976 top -

@Misaton:

Hi vọng em may mắn có thư phỏng vấn trong tháng 1 & vượt qua kì khám sức khoẻ thành công nhé.

Chúc em luôn an vui.

259994 top -

chị loan!
em cám ơn chị nhìu nhen.
chị giữ gìn sức khoẻ chị nhé!cho em gửi lời thăm hỏi bs long hen chị

261492 top -
Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết. Nhưng thay vì mất đi như tế bào chết bình thường thì nó nổi lên thành từng vẩy trắng.

Chúng thường xuất hiện ở đầu gối, khuỷu tay, da đầu nhưng đôi khi cả ở thân thể, gan bàn tay, bàn chân và các ngón chân.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến:

- Các tế bào da chết dày lên, những nốt vẩy da gây ngứa, các vẩy như vẩy cá trên da ngày càng phát triển. Sâu dưới vẩy có màu hồng còn phía trên vẩy da thì màu trắng.

- Các vẩy này phát triển trên da đầu, đầu gối, khuỷu tay, phần trên của thân là nhiều. Tuy nhiên, khi chúng phát triển ở móng tay và móng chân, thì các vẩy trở nên dày hơn, sần sùi và không màu.

- Những vẩy như vẩy cá, màu đỏ gây tổn thương da ở lòng bàn tay với các mụn nhỏ là dấu hiệu của vẩy nến ở lòng bàn tay, và xuất hiện dấu hiệu tương tự gọi là vẩy nến ở bàn chân. Và nó liên quan đến các khớp, dễ phát triển thành bệnh viêm khớp vẩy nến.

Một số cách chữa bệnh vẩy nến như sau:

- Cách giúp giảm bệnh vẩy nến hiệu quả nhất được nhiều bác sĩ khuyên dùng là ngâm mình (hoặc phần da bị vẩy nến) trong nước ấm từ 10 đến 15 phút, sau đó bôi thuốc dưỡng ẩm làm mềm da để giúp da mềm và ẩm hơn.

- Dùng thuốc mỡ axit salixilic để làm mềm da và thuốc này cũng giúp bong các vẩy nến trên da.

- Dùng kem chứa thành phần steroid cũng có hiệu quả, tuy nhiên vì loại này cũng có thể gây hại đến da nên cần được hỏi bác sĩ tư vấn xem có thích hợp với loại da của bạn không.

- Dùng thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene vì nó liên kết với vitamin D và cho kết quả tốt như kem hydrocortisone để điều trị vẩy nến.

- Thuốc mỡ có chứa thành phần nhựa than đá và dầu gội có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhưng thuốc này dễ gây tổn thương vùng da xung quanh. Thuốc này bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

- Thuốc mỡ Anthralin sau khi bôi khoảng 10 - 30 phút thì cho tác dụng làm bong các vẩy nến, tạo tế bào da mới và tế bào da bình thường. Tuy nhiên thuốc mỡ anthralin có thể làm da bạn bị tấy đỏ lên và phải sau vài tuần mới hết được.

- Đơn thuốc chứa vitamin A thì không có tác dụng bằng steroid nhưng phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ thì nên dùng thuốc này hơn. Tuy nhiên đơn thuốc chữa vẩy nến cần phải được tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Lưu ý khi chăm sóc da

- Khi bạn phơi nắng, dù tia cực tím chưa đủ để làm cháy nắng làn da của bạn nhưng cũng đủ để gây thương tổn cho da, nhất là lúc này da bạn đang bị rối loạn điều tiết sinh ra bệnh vẩy nến. Vì vậy cần tránh tiếp xúc với tia cực tìm càng nhiều càng tốt.

- Ngoài ra để tránh bệnh vẩy nến phát triển và lan rộng bạn cần tránh làm tổn thương da, côn trùng cắn, nhiễm vi khuẩn và vi rút, cháy nắng, stress, rượu và tăng cân.

- Nếu bệnh vẩy nến trở nên nặng và khó chữa thì có thể bạn chọn phương pháp dùng tia PUVA kết hợp với thuốc trị vậy nến. Tuy nhiên cách này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da hơn là bạn dùng tia UVB để điều trị mà cũng cho kết quả tương tự.

Hãy đến khám bác sĩ nếu:

- Bệnh vẩy nến của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn ngừng dùng thuốc corticosteroid (thuốc hen). Có thể bạn cần một đơn thuốc khác để điều trị bệnh này.

- Những tổn thương da của bạn không phản ứng lại với bất kỳ cách điều trị nào, thì cần phải kiểm tra lại những thương tổn dưới da.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vảy nến:

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy nến, nhưng hình thức thường được áp dụng vẫn là các loại thuốc có chứa corticosteroid, dù vậy hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn vì hai trở ngại cơ bản:

- Bệnh không dứt hẳn sau khi ngưng thuốc.

- Thuốc có nhiều phản ứng phụ tai hại không thua căn bệnh.

Hiện nay có khuynh hướng trở về với dinh dưỡng liệu pháp nhằm vận dụng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm để thay thế các chất dễ gây hại trong dược phẩm.

Thực phẩm ưu tiên:

Cá biển: loại có nhiều 3-Omega như cá hồi, cá thu, cá saba… Nghiên cứu cho thấy nếu dùng 150g mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục có thể giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không mất hiệu năng của thuốc nhờ 3-Omega có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotriene 3 và 5.

Rau quả: có nhiều beta-carotin như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da.

Mè đen: vừa chứa dầu béo có cấu trúc tương tự 3-Omega, vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi liên kết (collagen) dưới da.

Bông cải xanh: để bổ sung acid folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Chất này lại rất dễ thiếu trong bệnh vảy nến.

Nghêu sò: nhằm cung ứng kẽm, khoáng tố tối cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng. Người bị vảy nến không nên có định kiến phải tránh hải sản vì sợ đó là các món ăn vào thêm ngứa. Quan điểm đó chỉ đúng nếu người bệnh dị ứng với hải sản nào đó.

Nên hạn chế:

- Thịt, sữa, trứng: vì chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da, mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên…

- Rượu bia: vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Hơn nữa, tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến.

Kết luận:

Vẩy nến là bệnh hơi khó trị, cần kiên nhẫn. Bác sĩ lo chọn lựa thuốc, bệnh nhân cũng cần hợp tác với bác sĩ và tự chăm sóc bệnh của mình.

- Tắm mỗi ngày để loại bỏ vẩy bám trên da. Tránh nước quá nóng, xà bông quá mạnh làm da thêm khô ngứa. Lau da nhẹ nhàng tránh gây tổn thương thêm.

- Pha dầu tắm như Epson, Dead Sea salt, dầu thực vật trong bồn nước, ngâm mình khoảng 15 phút cho da mềm.

- Ngay sau khi tắm, da còn hơi nước, thoa các loại kem làm ẩm da. Mùa lạnh khô, cần thoa kem làm ẩm da nhiều lần trong ngày.

- Nhớ thoa và dùng thuốc trị bệnh do bác sĩ chỉ định

- Giữ hẹn tái khám để bác sĩ theo dõi tiến triển bệnh, thay đổi trị liệu.

- Phơi nắng nhẹ cũng giúp phần nào nhưng đừng để da cháy nắng

- Tránh gãi chỗ ngứa. Giữ da ấm.

- Tìm hiểu thêm về bệnh để biết cách chăm sóc, tránh tái phát hoặc trầm trọng hơn.


Đôi khi người bệnh cũng nên có thái độ hòa hoãn, sống chung hòa bình với Vẩy Nến, một bệnh tương đối lành tính, tuy khó chữa, nhưng không gây hậu quả hiểm nghèo như nhiều bệnh khác.

Bs.Thuocbietduoc
(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)

263562 top -
Xin Bác Sĩ Long tư vấn giùm em trường hợp sau:
Ba em đi khám bệnh và phát hiện khối u trong phổi, gia đình cũng yêu cầu phẫu thuật thì bác sĩ nói là không cần phải phẫu thuật, cứ 2 tháng đi chụp phim phổi lại để xem khối u có tiến triển ko rồi mới có quyết định. Hiện tại gia đình cũng đang hoang mang là ko biết trường hợp như thế có ảnh hưởng đến việc khám sức khoẻ để định cư hay ko? hay phải phẫu thuật trước khi đi khám sức khoẻ? Cám ơn Bác Sĩ.

267705 top -

Khối u lành tính của phổi

Các khối u lành tính của phổi thường không có triệu chứng, chúng chỉ được phát hiện tình cờ khi chụp Xquang phổi thường lệ.

U mô thừa (hamartoma) là u phổi lành tính thường gặp nhất. Các u xơ, u mỡ, u cơ trơn, u mạch máu, u nhú (papilloma) cũng phổ biến.

Dạng vôi hóa từng đám (ngô rang nở) trên phim Xquang hay phim chụp cắt lớp (CT) là hình ảnh giúp chẩn đoán u mô thừa.

Tuy nhiên chụp Xquang không thể chẩn đoán được u lành hay ác tính. Người ta phải sinh thiết bằng cách chọc kim qua da để lấy mảnh mô xét nghiệm tế bào mới chẩn đoán được u lành tính hay u ác tính.

Đối với các trường hợp nghi carcinoma phế quản, có thể nội soi phế quản giúp chẩn đoán nhưng hầu hết bệnh nhân cần phải phẫu thuật mở lồng ngực mới chẩn đoán xác định được.


Sức Khoẻ Đời Sống

267804 top -
@NguyenTranDai:

Trường hợp ba của bạn nếu chưa có biểu hiện gì đặc biệt, chưa ảnh hưởng tới sức khỏe (không ho, không khó thở...) thì chỉ cần định kỳ khám theo dõi sự phát triển của khối u & chưa cần phẫu thuật.

Hiện tại gia đình cũng đang hoang mang là ko biết trường hợp như thế có ảnh hưởng đến việc khám sức khoẻ để định cư hay ko?


Tùy vào hình chụp phổi của ba bạn trong ngày khám sức khoẻ mà Bác sĩ phòng khám Xuất Cảnh ở Bệnh Viện Chợ Rẫy sẽ quyết định.

Chúc gia đình bạn luôn bình an & mạnh khoẻ.

267808 top -
Bệnh gai gót chân

ImageVị trí gai gót chân.

Gai xương gót:

Là tình trạng thoái hóa vùng mặt dưới xương gót dẫn đến sự tân tạo xương tại chỗ tạo thành một gai nhọn hoặc là sự mọc ra của xương ở bờ rìa của khớp (có người bị gai gót chân nhưng không có cảm giác đau gì cả ).

Bệnh hay gặp ở nữ giới, tuổi trung niên, người béo. Gai xương gót có thể xuất hiện tự phát hoặc sau chấn thương vùng xương gót.

Đau bàn chân có nhiều nguyên nhân. Do vậy, muốn xác định được bệnh thì cần phải khám và chụp X quang.

Những phương pháp điều trị giảm triệu chứng như:

- Mang giày có đế mềm hoặc có miếng lót mềm, êm;

- Tập vật lí trị liệu bàn chân.

- Uống thuốc giảm đau, kháng viêm; tiêm thuốc corticoid tại chỗ...

Việc dùng thuốc điều trị cần phải có chỉ định của thầy thuốc . Nếu tất cả các phương pháp trên đều không bớt đau, bác sĩ chuyên khoa sẽ điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt gai xương. Vì vậy, khi bị bệnh cần đến chuyên khoa xương khớp của bệnh viện để khám và điều trị.Bác sĩ Đình Sang

267812 top -

Chào Bác sĩ Long
Em năm nay 39 tuổi , T8/2010 đi xét nghiệm hoá sinh máu thì thấy kết quả các xét nghiệm bình thường , có 2 mục xét nghiệm Triglycerid thì cao hơn trị số bình thường (của em là 2.46 (trị số BT là 0.046-1.88), và Cholesterol của em là 5.62 (trị số BT là 3.9-5.2)
Vậy cho em hỏi có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ nhiều ko , và em cần uống thuốc hoặc kiêng thức ăn như thế nào?
Em xin cám ơn Bác sĩ.

271110 top -
Những nguy hiểm từ rối loạn mỡ máu


Cholesterol và triglycerid máu là các thành phần chất béo ở trong máu. Chúng thường được gọi là các thành phần của mỡ máu hay chính xác hơn là lipid máu. Khi hàm lượng lipid trong máu tăng cao có thể gây ra bệnh vữa xơ động mạch và các bệnh chuyển hóa khác.

Trước đây, y văn thường gọi là tăng lipid máu, nhưng gần đây một số nghiên cứu cho thấy, nếu các thành phần lipid có lợi bị giảm đi thì cũng có thể gây bệnh, do vậy các nhà khoa học đã thống nhất gọi là rối loạn lipid máu hay rối loạn mỡ máu theo cách gọi thông thường.

Vì sao dẫn đến rối loạn mỡ máu?

Sau khi ăn chất béo (mỡ), triglycerid và cholesterol được hấp thu vào tế bào ruột dưới dạng acid béo và cholesterol tự do.

Trong cơ thể, các cholesterol cũng được tổng hợp tại các tế bào gan (chuyển hóa lipid nội sinh). Vì không tan trong nước, để tuần hoàn được trong huyết tương, các lipid phải được kết hợp với các protein dưới dạng phức hợp phân tử lớn gọi là lipoprotein.

Có 6 loại lipoprotein khác nhau về tỷ trọng, nhưng có 2 loại được quan tâm nhất là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) là một loại cholesterol có hại và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) là một loại cholesterol có ích.


Ăn quá nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân chủ yếu gây tăng cholesterol máu.

Thừa cân, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu.

Khoảng dưới 10% các trường hợp bị rối loạn lipid máu thứ phát do các nguyên nhân như: Tiểu đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu, uống thuốc tránh thai, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid.


Những nguy hiểm do rối loạn mỡ máu

Nồng độ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác của cơ thể.

Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra cơn đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim.

Hầu hết lượng cholesterol toàn phần trong máu tạo ra LDL-C là loại cholesterol có hại. Chỉ có một lượng nhỏ cholesterol tạo ra HDL-C là loại cholesterol có ích, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh vữa xơ động mạch.

Nguy cơ bị bệnh động mạch vành và các bệnh lý tim mạch khác càng tăng cao hơn nếu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác đi kèm như hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiểu đường, thói quen ít vận động và thừa cân.

Cần thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống phối hợp với việc sử dụng thuốc một cách tích cực có thể phòng ngừa sự tiến triển, thậm chí có thể làm thoái triển bệnh động mạch vành.

- Bỏ hút thuốc là biện pháp mạnh mẽ nhất để đề phòng các bệnh tim mạch và ngoài tim mạch.

- Uống rượu với lượng vừa phải (đặc biệt là rượu vang đỏ) có tác dụng bảo vệ tim do làm tăng lượng HDL-C và tác dụng chống ôxy hóa.

- Ăn ít chất béo bão hòa chủ yếu có nguồn gốc từ động vật, ăn nhiều các chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ và thịt các loại giáp xác như tôm, cua có chứa nhiều chất béo bão hòa.

Giảm ăn mỡ bão hòa: nếu không cữ được tuyệt đối thì đừng ăn quá 1/3 mỡ bảo hòa trong nhu cầu chất béo hàng ngày

Mỡ bão hòa có trong thành phần mỡ heo, bò, gà, bơ, phô-mai, crem, chocolate, dầu dừa. Cũng cần lưu ý là shortening và margaring là những chất thường được sử dụng trong chế biến các loại kem làm bánh cũng làm tăng cholesterol trong máu.

- Hãy thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều rau tươi, nhiều cá, ít thịt và muối, “không ngày nào là không ăn hoa quả”. Đây là chế độ ăn có tác dụng bảo vệ tim mạch tối ưu, đặc biệt ở những người bị nhồi máu cơ tim.

- Ăn dầu ôliu & dầu cá vì có chứa acid béo omega-3 làm giảm tỷ lệ bị đột tử, làm tăng tuổi thọ và có tác dụng bảo vệ đặc biệt giai đoạn sau nhồi máu cơ tim.

- Với các bệnh nhân chỉ tăng cholesterol máu nên ăn kiêng mỡ lợn, mỡ gà, dầu dừa, dầu cọ; các phủ tạng động vật như gan, lòng, óc, bầu dục...; các thịt tạp vụn như cổ, cánh, da...

- Với các bệnh nhân có tăng triglycerid kèm theo thì phải kiêng thêm đường, mứt, mật, bánh kẹo, rượu và các đồ uống có chất cồn.

- Hạn chế các chất bột như bánh mì, cơm gạo... Các thức ăn nên dùng là dầu đậu nành, các loại rau quả tươi, cá, thịt nạc, ăn giảm muối.

- Giảm cân sẽ làm giảm được sự rối loạn lipid máu ở bệnh nhân thừa cân và có lợi đối với các bệnh đi kèm như tiểu đường, tăng huyết áp...

- Mức độ tập luyện thể dục thể thao phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Mỗi lần tập cố gắng đủ 30-45 phút ở mức độ không gắng sức, tập thường xuyên ít nhất 3 lần trong tuần. Tập thể dục thể thao sẽ góp phần tăng tác dụng của việc ăn kiêng.

Tập thể dục thể thao nhịp nhàng dưới các hình thức: đi bộ chạy bộ, đạp xe đạp... ở mức độ không gắng sức là phù hợp.

Tập đủ thời gian và thường xuyên: đây là điều không dễ dàng, mỗi lần tập cố gắng đủ 30-45 phút ít nhất tập thường xuyên 3 lần trong 1 tuần.

Nếu bạn bị béo phì, dư cân nặng và không tập thể dục nhiều năm nay nên quyết tâm luyện tập, lúc đầu tập ít sau tăng dần cố gắng tập đều đặn. Lúc đầu có thể thấy mệt, buồn ngủ vào buổi sáng sau tập nhưng bạn sẽ quen dần và thấy khỏe hơn.

Duy trì và phát triển vận động: cố gắng xây dựng thời khóa biểu tập thể dục thể thao. Coi đó như là một thú vui. Có thể xây dựng nhóm cùng tham gia chương trình tập thể dục thể thao.

Các biện pháp điều trị

Sau khi áp dụng các biện pháp điều trị không dùng thuốc nói trên 4-6 tháng mà vẫn không cải thiện được tình trạng RLMM, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL-c) còn cao thì cần dùng thêm thuốc hạ mỡ trong máu.

Khi dùng thuốc phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ, vì ngoài tác dụng hạ mỡ trong máu, thuốc còn có thể gây nhiều tác dụng phụ

Các thuốc giảm cholesterol máu rất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tái phát bệnh động mạch vành, bao gồm 5 nhóm chủ yếu:

Nhóm thuốc ngăn chặn tổng hợp cholesterol tại gan bằng cách ức chế cạnh tranh hoạt động của men HMG-CoA reductase, làm giảm tổng hợp cholesterol ở toàn bộ cơ thể.

. Thuốc gắn acid mật làm tăng gắn cholesterol với acid mật, do vậy thuốc làm tăng thải cholesterol qua đường mật.

. Thuốc ức chế ly giải lipid.

. Thuốc làm giảm sự di chuyển acid béo tự do từ các tổ chức mỡ, do vậy gan sẽ có ít nguyên liệu để tổng hợp ra cholesterol.

. Thuốc làm tăng ly giải lipid ở ngoại biên và giảm sản xuất triglycerid ở gan.

. Thuốc ức chế hấp thu cholesterol...

Kế hoạch lâu dài:

Khi cơ thể đã xảy ra vấn đề rối loạn mỡ trong máu nên có kế hoạch lâu dài. Nên thực hiện tốt việc điều trị không dùng thuốc. Việc dùng thuốc phải dưới sự kiểm soát của bác sĩ, vì các thuốc hầu hết đều có hại cho gan và gây nhiều tác dụng phụ khác. Điều quan trọng khác là hầu hết các thuốc này khá đắt tiền và thời gian điều trị có thể kéo dài trong nhiều năm.

Thông thường sau khi điều trị ít nhất sau ba tháng chúng ta mới thấy được kết quả.

Như vậy khi biết mình bị rối loạn mỡ trong máu không nên quá lo lắng hay sợ hãi vì bệnh không gây tác hại tức thời nhưng tác hại về lâu về dài của bệnh thì rất nguy hiểm và hầu như không điều trị được nên việc phòng ngừa và phát hiện sớm là rất quan trọng.

Điều trị rối loạn lipid máu sẽ giúp chúng ta tránh được các biến chứng tim mạch nguy hiểm như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim..., tránh được các biến chứng khác do bệnh vữa xơ động mạch gây ra như tai biến mạch máu não, hẹp động mạch ngoại biên... tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của mỗi người, giảm chi phí điều trị.

TS.BS Nguyễn Quang Tuấn

271308 top -
@phươnghang:

Bạn xem bài Những nguy hiểm từ rối loạn mỡ máu để tìm hiểu thêm về bệnh, xem có cần uống thuốc hoặc kiêng thức ăn như thế nào không nhé.

Chúc phuonghang luôn vui khoẻ & bình an.

Thân chào.

271310 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15 ... 23


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image