.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 ... 23 - bottom

Rối loạn tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động giảm chú ý (tiếng Anh: Attention-deficit hyperactivity disorder-ADHD): là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, theo thống kê cứ 100 trẻ thì có từ 3 đến 5 trẻ mắc rối loạn này với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7. Tỷ lệ trên toàn cầu cho trẻ em vào khoảng 5% và thay đổi trong biên độ tương đối rộng do còn tùy thuộc vào phương pháp tiến hành trong nghiên cứu.

Lứa tuổi hay mắc là từ 8 đến 11, trẻ trai có khả năng mắc cao gấp 3 lần trẻ gái, khi trưởng thành bệnh có xu hướng giảm, ở tuổi 20 tỉ lệ mắc còn chừng 1% và ở tuổi trung niên là 0,5%.Còn ở Việt Nam theo một nghiên cứu tương đối quy mô trên 1.594 học sinh ở hai trường tiểu học tại Hà Nội cho thấy tỷ lệ mắc bệnh là 3,01%.

Đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người.

ADHD bắt đầu sớm trong quá trình phát triển, thường là trước 5 tuổi.

Các nét đặc trưng chính là thiếu sự kiên trì trong các hoạt động đòi hỏi sự tham gia của nhận thức và có khuynh hướng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác, nhưng không hoàn thành hoạt động nào cả, kết hợp vói một sự hoạt động quá mức, thiếu tổ chức và kém điều tiết.

- Những trẻ này thường dại dột, xung động, dễ bị tai nạn và bản thân chúng thường vi phạm kỷ luật do không tôn trọng các quy tắc (vì thiếu suy nghĩ hơn là cố tình chống đối).

- Các quan hệ của chúng đối với người lớn thường là thiếu kiềm chế, thiếu thận trọng và dè dặt, chúng thường không được các trẻ khác thừa nhận và có thể trở nên bị cô lập. Cũng thường gặp các tật chứng về nhận thức và các trạng thái chậm phát triển đặc hiệu về vận động và ngôn ngữ đi kèm.

ADHD biểu hiện bằng 3 đặc trưng chính:
- Giảm sự chú ý: biểu hiện bằng sự bỏ dở các hoạt động trong khi chưa hoàn thành nên thường không hoàn thành tốt công việc. Thường chuyển một cách nhanh chóng từ hoạt động này sang hoạt động khác, không chú ý đến công việc đang làm vì thường bị hấp dẫn bởi một công việc khác.

- Tăng hoạt động:[i] biểu hiện bằng sự hoạt động quá mức, đặc biệt trong những hoàn cảnh đòi hỏi có sự yên tĩnh . Trẻ thường chạy nhảy liên tục, hoặc đứng dây khỏi chỗ trong khi được yêu cầu ngồi yên, nói nhiều quá mức và làm ồn ào, hoặc cựa quậy không ngừng trong khi ngồi.

[i] -Thiếu kiềm chế:
biểu hiện bằng sự thiếu kiểm soát trong các mối quan hệ xã hội, sự dại dột trong những hoàn cảnh nguy hiểm, sự coi thường các qui tắc xã hội một cách xung động là nét đặc trưng của trẻ có rối loạn này.

Kiểm tra trạng thái tâm thần có thể thấy những dấu hiệu sau:
+ Sự xuất hiện thường xuyên của tăng hoạt động và giảm tập trung. Trẻ em với ADHD có thể biểu hiện hay cựa quậy, không thể ngồi yên, chạy liên tục quanh phòng. Người lớn bị ADHD có thể hay đãng trí, đứng ngồi không yên và hay quên.

+ Cảm xúc thường thích hợp và có thể vui vẻ, nhưng không khoái cảm. Khí sắc bình thường, không ảnh hưởng bởi ADHD.

+ Lời nói có tốc độ bình thường nhưng có thể to hơn. Quá trình suy nghĩ được định hướng với nội dung bình thường.

+ Sự tập trung chú ý giảm, bệnh nhân ADHD có thể gặp khó khăn với những bài tập tính toán và những nhiệm vụ đòi hỏi trí nhớ tạm thời. Sự định hướng, trí nhớ dài hạn, hay ý nghĩ trừu tượng không bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của rối loạn cho đến nay vẫn chưa được biết rõ.
Các bằng chứng đã cho thấy rằng một nguyên nhân duy nhất không thể giải thích được cho rối loạn này.

Nhiều nghiên cứu cũng đã quan tâm đến các yếu tố tâm lý xã hội. Một số báo cáo chỉ ra sự liên quan giữa stress gia đình và địa vị kinh tế xã hội thấp với tỷ lệ mắc ADHD.

- Sự hiện diện của tình trạng dễ bị thương tổn sinh học cùng với sự gia tăng ly hôn, cha mẹ làm việc suốt ngày, cha mẹ và thầy cô giáo ít quan tâm chăm sóc có thể làm cho trẻ dễ bị rối loạn hơn trẻ bình thường.

Tóm lại: sự dễ tổn thương sinh học và các yếu tố tâm lý xã hội, môi trường cùng tương tác để tạo ra nguyên nhân, tính phức tạp và hậu quả của rối loạn.

Về điều trị: những nghiên cứu gần đây đã nói lên rằng liệu pháp hoá học có hiệu quả hơn liệu pháp hành vi hay chăm sóc tại cộng đồng.

Dùng thuốc kết hợp với liệu pháp hành vi được cho là hợp lý nhất. Liệu pháp bao gồm :

- Thuốc:

1. Methylphenidate ( Ritalin), Dextroamphetamine ( Dexedrin):
+ Nên bắt đầu với liều lượng thấp nhất và điều chỉnh dần cho phù hợp với hiệu lực lâm sàng và sự dung nạp thuốc.
+ Mục đích nhắm tới bao gồm giải quyết xung động, giảm tập trung, khó hoàn thành công việc, tăng hoạt động và giảm chú ý.
+ Lưu ý không uống thuốc gần lúc đi ngủ vì thuốc có thể gây mất ngủ.

2. Thuốc chống trầm cảm SSRI (Venlafaxine…), thuốc chống trầm cảm ba vòng (Imipramine, Nortriptyline…) được sử dụng khi có lo âu, trầm cảm. An thần kinh cũng có thể dùng để làm giảm bớt hoạt động nhưng chú ý đề phòng gây an dịu quá mức.

- Liệu pháp hành vi:

+ Có kết quả tốt khi được sử dụng kết hợp với chế độ thuốc hiệu quả.
+ Làm việc với bố mẹ trẻ và nhà trường để thiết lập môi trường có lợi cho sự tập trung và chú ý là cần thiết.
+ Liệu pháp hành vi nhằm giúp trẻ giảm bớt những dự định không chắc chắn và tăng cường sự tổ chức.

- Đối với người lớn bị ADHD, lao động để làm giảm bớt sự sao lãng và tăng cường kỹ năng tổ chức là việc làm có ích.

- Việc giáo dục cho người bệnh và các thành viên gia đình họ là rất quan trọng. Khuyến khích việc dùng thuốc, giáo dục việc điều khiển hành vi, tập luyện kỹ năng xã hội và thường xuyên điều chỉnh lại nhận thức.

Để chăm sóc trẻ mắc ADHD một cách tốt nhất cần thực hiện các vấn đề sau (theo ý kiến của các chuyên gia thuộc Đại học Michigan):

1. Hãy chú ý đến những phẩm chất tốt của trẻ và nói cho trẻ biết điều này.

2. Khi muốn khen ngợi trẻ hãy cho trẻ biết đã làm những hành động nào tốt và bạn rất thích những hành động đó.

3. Hãy dùng lời lẽ nhẹ nhàng để hướng dẫn trẻ làm việc.

4. Cho trẻ biết bạn muốn trẻ làm như thế này thế kia thay vì bảo trẻ đừng làm điều này điều kia.

5. Do thuốc điều trị ADHD có thể ảnh hưởng đến sự ngon miệng của trẻ nên chú ý nấu cho trẻ những bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

6. Luôn để mắt đến trẻ khi trẻ chơi và tập thể dục thể thao để ngăn ngừa các chấn thương có thể xảy ra do các hoạt động hiếu động thái quá của trẻ.

Theo www.ykhoanet.com

236876 top -
Kính chào BacsiLong
Tôi 55 tuổi, từ khoảng nửa năm nay tôi có cảm giác hay mỏi và cứng các khớp cở tay , khớp cổ chân, khớp nối giữa các ngón tay với bàn tay. Công thêm nữa nếu tôi đứng lâu, hay đi bộ khoảng 2 -3 km là nhói gót chân và gan bàn chận Trước đây gần 2 năm tôi vẫn có thể chơi tennis 3 tối mỗi tuần và sáng nào tôi cũng đi bộ khoảng 3-4km nhưng không cảm thấy chân bị như bây giợ Xin Bác sỹ có thể cho biết nguyên nhân bệnh lý và cách có thể khắc phục được không ạ?
Xin cảm ơn bác sỹ nhiệu

236976 top -
chân thành cám ơn BS Long đã giải thích đầy đủ cho gia đình em , hiện giờ con em đang điều trị bằng thuốc kết hợp liệu pháp hành vi được 6 tháng rồi , kết quả rất tốt bé giảm tăng động và bắt đầu nói nhiều ,tuy bệnh nhưng bé có nhiều năng khiếu như hội hoạ , âm nhạc , mô hình đồ chơi. chỉ cái lười nói.như vậy việc uống thuốc của con em đến bao giờ mới chấm dứt ,uống nhiều như thế liệu có tác dụng phụ nào ko? một lần nữa xin BS lONG giải đáp thắc mắc cho gđ em. Chân thành cám ơn BS

237133 top -

cháu xin chân thành cảm ơn BacsiLong,đã giúp cháu hiểu rõ về bệnh viêm gan C ,lâu nay cháu nghĩ rằng viêm gan C lây qua đường hô hấp và dùng chung ăn uống giờ đây thì cháu kg còn lo nũa.dạ...một lần nũa cháu xin cảm ơn cô,chú và chúc cô, chú lúc nào cũng nhiều hạnh phúc và vui vẻ.

237433 top -
@ Bs Long: Em cảm ơn Bs đã giải thích rõ về căn bệnh này.

@ phanyen: Nếu được xin bạn cho biết bé trị bệnh ở đâu ạ. Legia cũng có một bé gái nghi bị bệnh này nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu.

237875 top -
con của tôi đang điều trị bán trú ở : BV TÂM THẦN TW 2 TẠI TP BIÊN HOÀ ĐN.

237918 top -

Bệnh ở chân tay thường gặp vào mùa đông

Dù ở trong phòng ấm mà chân tay vẫn lạnh giá, trời chuẩn bị chuyển lạnh, đầu gối đã "báo cáo" bằng biểu hiện đau nhức... là những chứng bệnh thường gặp trong mùa đông.

Tay chân lạnh
Mùa đông đến, có rất nhiều phụ nữ bị bệnh tay chân lạnh. Vậy là dù ở trong phòng ấm áp vẫn phải quần áo dày cộm, đeo bao tay và không thể thiếu tất chân. Điều này một phần là do huyết quản thu co vì lạnh, máu không được cung cấp đủ nhưng chủ yếu là do thói quen ít vận động, luyện tập thể thao.

“Sợ lạnh” là phản ứng bình thường của cơ thể trong mùa đông nhưng nếu lạnh đến tận đốt ngón tay đầu bàn chân, thậm chí cảm thấy tê buốt, đau nhức, lúc đó bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sỹ.

Giải pháp:
- Nếu hút thuốc thì nên bỏ thuốc.

- Tránh các đồ uống, thực phẩm chứa cafein (cà phê, trà đặc, cocacola…)

- Nên ăn nhiều thực phẩm hoạt huyết mang tính ôn, nóng

- Nên mặc đủ quần áo ấm, thường xuyên làm động tác vận động làm ấm cho cơ thể như co duỗi các ngón tay, vươn và quay vòng cánh tay, chuyển động bàn chân...

- Tránh ngồi yên một chỗ trong thời gian dài và quá tập trung tinh thần, đặc biệt là liên tục sử dụng não trên 7 tiếng.

Viêm khớp
Người bị bệnh viêm khớp sẽ giống như nhà “dự báo thời tiết”, chỉ cần trời vừa chuyển lạnh, đấu gối sẽ báo ngay.

Thông thường, nhiệt độ trong ngày thay đổi từ 3 độ trở lên, áp suất thay đổi lớn hơn 10 HPA thì tương đương với nhiệt độ thay đổi lớn hơn 10%. Như vậy, số người cảm thấy bị đau khớp sẽ nhiều lên rõ rệt.

Đa phần các bộ phận xung quanh khớp ít có mạch máu phân bố nên việc cung cấp máu ở vùng này vốn dĩ đã không đủ, thêm vào việc tứ chi thường phải “hứng chịu mưa gió” ở ngoài, vì vậy dễ tản mất nhiệt lượng, làm cho khớp bị cứng và đau nhức không ngừng.

Giải pháp:
Bình thường ngoài việc chú ý giữ ấm cho tứ chi, cơ thể, chúng ta còn có thể dùng tấm bảo vệ gối, bảo vệ cổ tay như các vận động viên hay dùng.

Ngoài ra, chúng ta nên luyện tập đôi chân một cách đều đặn, như thế có thể làm cho cơ bắp vùng chân mạnh khỏe, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Tập động tác trong nước khi ở trong bể bơi nước ấm, và bơi là môn thể thao rất tốt. Chúng ta cũng có thể dựa vào dự báo thời tiết, áp dụng các biện pháp giữ ấm, đuổi hàn tốt trước khi thời tiết thay đổi.

Bệnh Gout
Bệnh Gout có tính chất di truyền và thường phát tác vào buổi tối trong tiết trời lạnh lẽo.

Nguyên nhân gây bệnh là do acid uric trong cơ thể quá nhiều, kết tinh và tích tụ ở trong phần khớp, các bạch cầu sẽ tiêu diệt những tinh thể này đồng thời cũng tấn công tế bào khớp, gây ra viêm và dẫn đến đau nhức.

Giải pháp:

Chú ý ăn uống, tránh béo phì. Hạn chế ăn tim, gan, thận, óc động vật và con hàu, cá mòi, đồng thời cai rượu triệt để; tăng cường uống nước để thúc đẩy trao đổi chất.

Đối với những người mà trong gia đình có người bị Gout thì nên đi kiểm tra hàm lượng uric trong máu định kỳ.

Sức Khoẻ Gia Đình

237963 top -
@phanyen:

Bệnh tâm thần chậm phát triển của cháu thông thường vẫn được cấp visa vào Mỹ. Theo tôi nghĩ có thể hồ sơ gia đình phanyen bị trục trặc từ giấy tờ khác, không phải là do bệnh của cháu bé. phanyen liên hệ Lãnh sự Quán để hỏi thăm lại cho chính xác hơn xem sao.

vậy xin hỏi BS Long con tôi tương lai gần bé có thể theo cùng các bé vào lớp một học được ko?

Các bác sĩ tại Mỹ sẽ thăm khám bệnh cho cháu & sẽ hướng dẫn gia đình phanyen cho cháu học tập cách tốt nhất.

Chúc gia đình phanyen gặp nhiều may mắn trong việc được cứu xét hồ sơ định cư sớm nhất.

Chúc cháu bé mau khỏi bệnh.

237969 top -
@DiepDiep:

Khi thay đổi thời tiết từ nóng qua lạnh hoặc ngược lại, hoặc khi tiếp xúc với môi trường khói, bụi... có thể DiepDiep bị viêm xoang tái phát trở lại.

DiepDiep có thể sử dụng lại toa thuốc cũ cũa Bác sĩ điều trị & uống từ 7 - 14 ngày cho khỏi bệnh. Có thể uống kèm thêm thuốc tan đàm.

Ngoài ra nên uống thêm trà gừng, chanh nóng... hỗ trợ.

Chúc DiepDiep mau hết bệnh nhé.

237974 top -

@intelligent2010:

Cháu hoặc Ba cháu cứ mang theo thuốc chữa bệnh sang Mỹ để sử dụng & bỏ vào hành lý kí gởi là được. Nếu chỉ là 1 ít thuốc thì không bị Hải Quan Mỹ xét hỏi gì đâu!

237978 top -

Diễn đàn Việt di trú cám ơn anh chị Bác sĩ Long rất nhiều, đả cho anh chị em rất nhiều kiến thức về y khoa cũng như cách phòng tránh bệnh.

Chúc anh chị luôn mạnh khoẻ và bình an trong Đức Kito.

237980 top -
@Legia:

Legia tham khảo cách điều trị bệnh cho cháu bé của gia đinh phanyen thêm nhé.

Chúc cháu bé luôn khoẻ để gia đình đỡ lo lắng.

237981 top -

@trungngocbis:

Chân thành cám ơn trungngocbis về lời chúc. Chúng tôi cũng cố gắng để khỏi phụ lòng tin của quí vị.

Thân chúc trungngocbis một tuần lễ mới vui tươi & khoẻ mạnh.

Trân trọng.

237982 top -
Cháu cám ơn Bacsilong nhiều!

Chúc cô chú cuối tuần vui vẻ!

237986 top -
@hientohoang:

Xin mời bạn tìm hiểu bệnh qua bài Bệnh ở chân tay thường gặp vào mùa đông để biết nguyên nhân & giải pháp khắc phục bệnh.

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ.

238006 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 ... 23


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image