.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 23 - bottom

@vinh346b:

Xin được tư vấn về bệnh cao huyết áp.

Năm nay em 49 tuổi, cao 1 m 70, cân nặng 69 kg, đo áp 3 lần là 140/90 , 140/90 , 150/100.

Khám sức khoẻ IOM bác sĩ cho siêu âm tim, xét nghiệm đường huyết thì tốt không bị bệnh. Trước đó em có khám sức khoẻ tổng quát ở phòng khám đa khoa Nhân Hậu gần bệnh viện chợ rãy, bác sĩ không nói gì về cao huyết áp.

Hiện tại em đang điều trị bệnh thuốc uống như sau:

-Co-Trupril 20mg + 12.5 mg sáng 1 viên

-Betaloc25mg/Metoprolol sáng 1/2 viện

- Cirrculan/cao sả-cao. sáng 1, tối 1

Em đã uống 1 tuần đi tái khám đo còn 120/80.

Bác sĩ cho toa thuốc như cũ uống 2 tuần dặn không được bỏ thuốc tái khám đúng hẹn.

Em muốn xuống cân còn 60 kg, ăn nhạt điều trị huyết áp ...mà không uống thuốc, xin bác sĩ tư vấn là có nên làm và có làm đươc hay không.


Bạn nên tham khảo thêm bài viết về bệnh Cao Huyết Áp, bên trái của trang Sức Khoẻ.

Khám sức khoẻ IOM bác sĩ cho siêu âm tim, xét nghiệm đường huyết thì tốt không bị bệnh.
... Em đã uống 1 tuần đi tái khám đo còn 120/80.Vậy bạn cũng không nên lo lắng về Bệnh cao huyết áp đâu, huyết áp trên mới ở đường ranh giữa trung bình & cao huyét áp. Uống thuốc & đo huyết áp còn 120/80 là ổn định rồi.

Bạn cố gắng đừng ăn mặn, đừng sử dựng thức ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế bia, rượu, thuốc lá & quan trong hơn là bạn nên tập thể dục, rèn luyện sức khoẻ, không cần giảm thêm cân so với chiều cao kể trên, sống một đời sống bình an, ít lo lắng...

Chúc bạn ổn định tâm lý & sức khoẻ để không bị bệnh.

Trân trọng.

233715 top -
@Misaton:

Có phải bạn kiếm mua lá thuốc giòi để uống trước khi chụp hình phổi? Bạn có thể ra chợ, đến chỗ mấy người bán các loại lá để xông giải cảm, hỏi mua lá thuốc giòi & họ sẽ bán cho Misaton.

Thân chào.

233717 top -
Kính chào BacsiLong!
tôi chân thành cảm ơn bác sỉ đã tư vấn cho tôi
kính chúc gia đinh bác sỉ Long lưôn hạnh phúc và nhiều sức khoẻ

233811 top -

Chào BS ,
Để chuẩn bị khám sức khoẻ nhờ bs tư vấn dùm mangot ,dạ:
- Lá thưốc dòi có công dụng gì ?
- Cách làm , và ưống như thế nào?
- ngoài nước dừa cả gd ưống nước lá thưốc dòi được không ạ?
- Bị bệnh dị ứng mũi , chảy nước mũi , thường xuyên ưống kháng sinh , kháng viêm và thưốc nghẹt mũi ,ngày ít hoặc không nghẹt nhưng tối ngủ nghẹt cứng cả 2 hoặc 1 bên. Mangot biết ưống thưốc thời gian dài là không nên nhưng không biết phải điều trị như thế nào? Mặc dù đã đưa đi khám ở phòng mạch bs tư nhưng vẫn không khỏi hẳn.
Xin Bác sĩ hướng dẫn , thành thật cảm ơn bác sĩ

233837 top -
Rất cám ơn bác sĩ đã hướng dẫn tận tình phương pháp chưã bệnh , Xin bác sĩ chẩn đoán giúp :
Tôi thường hay bị hắt hơi liên tục , khi hắt hơi nước mũi chảy nhiều ( một ngày đôi ba lần ) , mặc dù không bị cảm, không bị xoang , và tiền sử bệnh này trước nay không có .
Ban đầu tôi nghĩ do dị ứng thời tiết , do cảm lạnh , hay bị dị ứng với không khí, mùi vị.... nhưng để ý , thì cũng thấy không hẳn như vậy.
Mỗi khi hắt xì, sổ mũi triệu chứng y như người bị cảm vậy đó, nhưng qua cơn là bình thường như không có gì xảy ra , nên cũng chẳng biết thế nào.Chỉ sợ phổi hay hô hấp có vấn đề , nay may đi KSK cũng lo lắm.
Xin bác sĩ chẩn đoán giúp cách phòng và chưã bệnh thế nào. Chân thành cám ơn bác sĩ nhiều và kính chúc bác sĩ cùng gia đình luôn vui khoẻ.

233875 top -

Thân gởi tất cả các anh chị em chuẩn bị khám sức khoẻ bài thuốc "uống lá thuốc giòi" mà evangeline đi tìm giùm các bạn đây:

Dành cho những ai quan tâm đến hình phổi, nhất là người nghiện thuốc lá:

Thuốc lá giòi tươi bán ở các chợ. Mua 5000đ/lần. Rửa sạch, bỏ vào máy sinh tố đã châm sẵn nửa lít nước, xay như xay rau má. Xong, ray để bỏ cặn.

Vậy là các bạn đã có một thứ thức uống thuyệt vời để khi đi chụp hình, phổi bạn sáng như sao khuê.

Đây là bài thuốc anh Jimmy chỉ tôi. Thấy quá công hiệu, tôi ghi lại mấy dòng cho những ai cần đến.

bktn


Hoặc các bạn có thể tham khảo trong trang 17 topic Khám sức khoẻ ở Chợ Rẫy: http://vietditru.com/bb/viewtopic.php?f ... &start=240

Chúc các bạn vượt qua kì khám sức khoẻ thành công.

233931 top -

@ Bs Long: Xin BS cho em hỏi về bệnh "Năng động giảm tập trung", em đang lo con gái em (11 tuổi) bị bệnh này. Em cảm ơn BS nhiều.

234219 top -
@ Chị evangeline,
Cảm ơn về bài thuốc dòi của Chị.

234301 top -
@chị evangeline
Xin cám ơn bài thuốc dân gian đặc hiệu của chị

234398 top -

kính gửi BS Long
ngày 16/3/2010 gia đình tôi gồm O5 người đi ksk tại IOM 04 người SK tốt còn bé trai 5 tuổi bs kết luận tâm thần chậm phát triển (chậm nói)bé con nhỏ nên chưa xác định mức độ nghiêm trọng. có thể di dân cùng gia đình , khi đi pv nhân viên lãnh sự phát giấy xanh nôi dung ko cần nộp thêm giấy tờ gì nữa., chờ xét duyệt. gia đình tôi đã chờ từ ngày pv tới nay đã hơn 8 tháng rồi nhưng chưa thấy hồi âm ,
trong khi đó con tôi trong mấy 6 tháng nay nó đã chuyển biến , nó bắt đầu nói rất nhiều và bắt đầu phát âm được nhiều từ ghép , GĐ tôi đã cho bé học tại trường đặc biệt mỗi tuần học 3 buổi thời gian còn lai học ở trường mần non. ( bé đã đi nhà trẻ từ lúc 3 tuổi), tôi cảm nhận bé trong thời gian nay bé mới nọi
vậy xin hỏi BS Long con tôi tương lai gần bé có thể theo cùng các bé vào lớp một học được ko? bệnh của bé có được cấp vi sa vào MỸ ko?

235107 top -
Dạ,Diep Diep cám ơn bác sỹ nhiều, hiện tại cháu thấy xoang không còn đau, ho hết, nhưng vẫn cảm thấy vần còn đàm.

Theo bác sỹ thì có thể cháu bị viêm đa xoang tái phát, vậy cháu lấy toa thuốc cũ của bác sỹ cho uống lại hay sao ạ?vì lúc trước cháu đi khám ở Sg, nên cũng hơi khó khăn để vào khám lạị

Cám ơn bác sỹ đã tư vấn giúp cháu ạ, cháu sẽ uống trà gừng, chanh nóng...

235187 top -
Viêm gan C

Siêu vi viêm gan C và đường lây nhiễm
Siêu vi viêm gan C (SVVG C) là một loaị virut có khuynh hướng xâm nhập tế bào gan, gây ra bệnh viêm gan. Bệnh viêm gan siêu vi C mới được phát hiện từ năm 1989, do đó xét nghiệm chẩn đoán bệnh chỉ có thể làm được trong những năm gần đây.

Cách lây nhiễm siêu vi viêm gan C
Siêu vi viêm gan C lưu hành trong máu, do đó bệnh viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu. Những đường lây nhiễm siêu vi C chủ yếu:

1. Người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C: Mặc dù các biện pháp lựa chọn người cho máu đang được áp dụng, SVVG C vẫn có thể lọt lưới và được truyền sang người nhận.

2. Dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C: Sử dụng chung kim tiêm ở những người nghiện ma túy làm gia tăng đáng kể lây nhiễm bệnh viêm gan C.

3. Nhân viên Y tế: Bất kỳ nhân viên Y tế nào (Bác sỹ, Nha sỹ, Y tá, Y công.) cũng có thể bị nhiễm SVVG C do tiếp xúc với bệnh phẩm chứa siêu vi trong qúa trình làm việc.

4. Ðường tình dục: Có nguy cơ lây nhiễm siêu vi C qua quan hệ tình dục nhưng hiếm hơn bệnh viêm gan B.

5. Mẹ truyền sang con: Người ta ghi nhận có sự lây truyền từ mẹ sang con, nhưng tỉ lệ thấp.

6. Nguyên nhân khác: xăm mình, xỏ lỗ tai với vật dụng không tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi C.

7. Không rõ đường lây nhiễm: chiếm 30-40% trường hợp.

Diễn tiến tự nhiên của Bệnh

Nhiễm trùng cấp tính:
Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Một số khác có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu.Chẩn đoán bệnh dựa vào xét nghiệm máu.

Nhiễm trùng mạn tính:
Khoảng 85% trường hợp nhiễm SVVG C sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, nghĩa là không đào thải được virut sau 6 tháng.

Ðặc điểm nổi bật của bệnh viên gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhiều trường bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nghiêm trọng: xơ gan với biểu hiện báng bụng (ổ bụng có nước), giãn mạch máu đường tiêu hóa, có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt và tử vong. Một biến chứng nữa là ung thư tế bào gan.

Khi đã xơ, gan khó hồi phục lại, cho dù tình trạng viêm có thuyên giảm. Vì vậy, các thầy thuốc khuyên nên điều trị sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan.

Chẩn đoán bệnh:
Xét nghiệm máu
Men gan tăng chứng tỏ tế bào gan đang bị phá hủy. Kháng thể chống siêu vi C dương tính trong hầu hết các trường hợp. Chức năng gan có thể rối loạn tùy mức độ và thời gian bị bệnh.

Khám chuyên khoa gan
Sau khi xác nhận đang có quá trình viêm gan, Bác Sỹ sẽ khuyên Bạn làm thêm các xét nghiệm:

1. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan

2. Siêu âm gan: Nhằm nghiên cứu cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.

3. Sinh thiết gan: Xét nghiệm này cho phép các chuyên gia quan sát tế bào gan dưới kính hiển vi, xác định mức độ viêm nhiễm, chẩn đoán giai đoạn bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị.

4. Xét nghiệm HCV RNA: Phát hiện trực tiếp siêu vi trong máu, đồng thời định danh dưới nhóm để lựa chọn phác đồ hợp lý. Xét nghiệm này còn được sử dụng để tiên lượng đáp ứng tốt với điều trị.

Chế độ ăn:
Bạn nên hạn chế uống rượu bia, bởi vì xơ gan dễ xảy ra hơn ở người viêm gan đồng thời nghiện rượu. Bệnh nhân viêm gan C có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh bình thường. Khi đã có xơ gan, Bác Sỹ khuyên nên áp dụng chế độ ăn giảm muối.

Lối sống:
Như đã nêu ở trên, siêu vi viêm gan C lây truyền qua đường máu. Nếu bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng dung dịch sát trùng. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm thấp, bạn vẫn nên áp dụng phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục

Điều trị
Bệnh viêm gan C mạn tính cần được điều trị càng sớm càng tốt nhằm:

1. Giảm thiểu hoặc loại trừ hoàn toàn tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

2. Ðào thải hoặc giảm bớt lượng siêu vi C trong cơ thể, đặc biệt là ở gan.

ĐIều trị đăc hiệu

Cho đến nay, biện pháp cơ bản điều trị viêm gan siêu vi C là Interferon alpha. Ðây là một chất tự nhiên của cơ thể, được sản xuất bởi các tế bào đề kháng khi bị nhiễm siêu vi. Như vậy, khi được dùng để điều trị bệnh viêm gan C, interferon alpha bắt chước đáp ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta.

Interferon alpha (RoferonỊ-A) được đóng sẵn trong bơm tiêm nhỏ, tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Sau những lần tiêm đầu tiên, hầu hết bệnh nhân có cảm giác sốt nhẹ, mệt mỏi giống như cúm trong vài giờ.

Lý do là việc điều trị Interferon alpha sẽ khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại siêu vi trùng C, tương tự như đối với siêu vi trùng cúm. Những triệu chứng này giảm dần sau một vài tuần. Ðể hạn chế tác dụng phụ này, nên tiêm thuốc vào buổi tối và uống Paracetamol nửa tiếng trước khi tiêm.

Trong thời gian điều trị, Bạn nên làm xét nghiệm máu để đánh giá đáp ứng. Sau khi kết thúc đợt điều trị, cần tiếp tục theo dõi 6 tháng tiếp theo, bởi vì một số bệnh nhân có thể tái phát sau khi ngưng điều trị.

Hiên nay, một số phác đồ phối hợp kháng sinh chống virut cho kết quả khỏi bệnh cao hơn, ví dụ kết hợp Interferon alpha với Ribavirin.

236848 top -

@lamtham54:

Xin mời lamtham54 xem bài Viêm gan siêu vi C ở trên để hiểu thêm nhé.

Chúc lamtham54 luôn vui khoẻ.

236850 top -
Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều hơn ở tuổi thanh niên và trung niên. Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng thường mắc bệnh mạn tính, kéo dài và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh nhất là có một số triệu chứng có khi xảy ra liên tiếp trong một thời gian ngắn nhưng gây khó chịu như hắt hơi, sổ mũi. Viêm mũi dị ứng đôi khi dễ nhầm với bệnh viêm xoang.

Image

Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng là gì?
Có một số giả thuyết giải thích về nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (dị nguyên) đối với cơ thể, ví dụ như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)...

Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng. Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhày niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang... gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc.

Viêm mũi dị ứng có liên quan đến các cơ địa dị ứng. Thông thường người bị viêm mũi dị ứng gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, tổ đỉa...

Chính vì vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. Các tác nhân gây kích thích cũng có thể theo đường hô hấp nhưng cũng có thể vào cơ thể theo đường qua da, hoặc theo đường ăn uống.

Biểu hiện của viêm mũi dị ứng như thế nào?
Hầu hết người bị viêm mũi dị ứng có nhiều triệu chứng giống nhau như ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi hàng tràng liền.

Nếu đã thành mạn tính thì có thể nghẹt mũi gần như thường xuyên, ù tai, nhức đầu (dễ nhầm với viêm xoang). Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể có hiện tượng loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Người ta phân viêm mũi dị ứng thành 2 loại chính:
Viêm mũi dị ứng theo mùa là tùy thuộc vào thời tiết từng mùa xuất hiện các loại dị nguyên trong gió như phấn hoa, nấm mốc...

Viêm mũi dị ứng quanh năm tức là mùa nào cũng có thể bị viêm mũi dị ứng do có liên quan đến một số dị ứng nguyên như côn trùng (mò, mạt, bọ chét, ve...), bụi trong nhà, lông súc vật nuôi trong nhà nhất là lông của mèo, chó...

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị thoả đáng thì nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang...

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng đa dạng và nhiều nguyên nhân, những trường hợp có cơ địa dị ứng cần cảnh giác cao với viêm mũi dị ứng.

- Để góp phần hạn chế bị viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Hạn chế đến mức tối đa không tiếp xúc với chúng.

- Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm.

- Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt nếu làm được như vậy sẽ hạn chế nấm mốc phát triển.

- Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

- Hạn chế đến mức tối đa hút thuốc lá, thuốc lào.

-Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi. Cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường.

- Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể (mặc ấm) nhất là vùng cổ, mũi.

Khi bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng. Không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc để điều trị.

PGS.TS.TTƯT. Bùi Khắc Hậu(SK&ĐS)

236853 top -
@mangot:

- mangot chắc đã xem hướng dẫn cách sử dung Lá thuốc dòi rồi chứ? Bạn có thể uống nước dừa & Lá thuốc dòi trước khi khám sức khoẻ nhưng nên dùng cách ngày cho từng loại thôi kẻo bị lạnh bụng!

- Bạn tham khảo bài viêm mũi dị ứng để hiểu rõ bệnh.

Ngoài ra có thể nhỏ mũi bằng muối natri clorua (hiệu Xisat thường có bán ở các hiệu thuốc tây) mỗi ngày hoặc uống thêm trà gừng nóng khi bị hắt hơi, nhảy mũi cũng có kết quả điều trị tốt.

Chúc mangot mau khỏi bệnh.

236861 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 23


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image