.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 23 - bottom

Bệnh vẩn đục dịch kính mắt

Dịch kính vốn trong suốt, giúp ánh sáng có thể đi qua và truyền tín hiệu hình ảnh. Nếu dịch này vẩn đục, hình ảnh sẽ mờ đi. Tình trạng này thường xảy ra ở những người bị viêm màng bồ đào, chấn thương mắt hoặc cận thị nặng.

Nhãn cầu mắt người giống như quả táo ta hoặc quả cà pháo đặt nằm ngang. Đường trục trước sau của nó chừng 22 mm. Nó có hệ quang học gồm 4 thứ kính:

- Trước hết là giác mạc.
- Kế đó là nước thủy dịch của tiền phòng
- Rồi đến thủy tinh thể.
- Và cuối cùng là dịch kính, chiếm 2/3 dung tích nội nhãn phía sau.

Dịch kính mắt bình thường giống như lòng trắng trứng sống, bao giờ cũng trong suốt. Nó không có mạch máu, được nuôi dưỡng bằng chất thẩm thấu qua các mạch của hắc mạc.

Thế nhưng dịch kính có thể vẩn đục do bệnh tật, hoặc do chấn thương, tuổi tác; chẳng hạn như viêm màng bồ đào sau, xuất huyết dịch kính (vì chấn thương hoặc bệnh mạch võng mạc), bong võng mạc.

Ở người cao tuổi, dịch kính lỏng ra, hay có các bóng khí và vẩn đục. Dịch kính cũng rất dễ đục ở những người tiếp xúc với tia lửa lò cao nhiều năm, không chịu đeo kính bảo hộ. Họ bị chấn thương mắt liên tục với tia hồng ngoại có ở lửa lò nhiệt độ cao.

Ở người cận thị nặng, dịch kính mắt hơi loãng ra cho phù hợp với kích thước lớn của vỏ nhãn cầu, vì thế dễ bị đục hơn.

Nó gây cảm giác vẩn mờ trước mắt, hơi khó chịu và cũng khó điều trị.

- Bệnh nhân nên dùng canxi, dầu cá (có cả vitamin A và D) và cố đừng để ý đến cảm giác “ruồi bay” trong khi bệnh chưa lui. Triệu chứng ruồi bay với mắt cận không có gì đáng lo ngại. Điều đáng lo là biến chứng bong võng mạc khi có va đập mạnh vào mắt.

- Để phòng ngừa chứng vẩn đục dịch kính, cần chữa tích cực chứng viêm màng bồ đào và chứng xuất huyết dịch kính; đeo kính bảo hộ khi tiếp xúc với tia lửa lò.

- Nếu đã bị đục, cần điều trị bằng canxi, vitamin C, AD, iốt.

- Không nên quá lo lắng về chứng vẩn đục dịch kính vì nó thường không gây mù. Hãn hữu lắm mới có trường hợp vẩn đục dịch kính tạo dải xơ, gây co kéo làm bong võng mạc.

Sức Khỏe & Đời Sống

---------------------------------------


@intelligent2010:

Bệnh vẩn đục dịch kính của intelligent2010 có thể do cận thị nặng, không mổ được, chỉ cần uống thuốc bổ mắt và nhỏ mắt theo hướng dẫn của Bác sĩ điều trị.

Sang Mỹ nên đi khám bệnh lại.

Thuốc nhỏ mắt nên bỏ vào hành lý kí gởi, chỉ nên để 1 chai đang sử dụng vào hành lý xách tay thôi.

Chúc intelligent2010 luôn mạnh khoẻ.

228580 top -
Mến chào bacsilong.

Các bài post trước trucduong có nhờ bacsi tư vấn dùm bệnh viêm đa xoan,sau đó trucduong có đi khám bệnh,tại bệnh viện ĐAI HOC Y DƯỢC.

Sau kki khám và đc nội soi :

Kết quả nội soi :

1.TAI :
-Ống tai ngoài :sach,khô.
-Màn nhĩ :bình thương.

2.Mũi xoang :
-Niêm mac mũi : phú nề ,xuất tiết.
-vách ngăn :vẹo vach ngăn sang (T)
-Khe giữa :(P) : mủ ,thoái hóa cuốn giữa hai bên cham vách ngăn.
-Khe trên :thông thoáng.
-Mỏm móc,bóng sàn :chưa thoái hóa.

3.VÒM HỌNG :
-gờ vòi di dộng tốt,loa vòi thoáng không u,hố Rosenmuller.Đọng dịch.

4.HỌNG : Sạch.

5.THANH QUẢN : hai dây thanh di động tốt,sụn phễu di động tốt,xoang kê trống,thanh môn thoáng,ko u.

Sau khi có kết quả nội soi,trucduong đưa cho bacsi xem,bacsi chẵn nói gì.

Đưa giấy nội soi cho chị y tá ngồi bên cạnh đánh vào máy tính ,và đưa cho trucduong toa thuốc,mà bacsi ko nói ngày tái khám.

TOA THUỐC GỒM :

1.CEFFDINIR 300MG (CEFNIXAL)
2.LYSSOZYM 90MG (NOFLUX)
3.XYLOMETHAZONLIN 1% 10ML drop (OTRRIVIN) 1 LỌ

Trucduong đã mua uống,khi uống hết thuốc mà ko thấy bớt.Và do ko nghe bacsi hẹn tai khám, nên trucdương ko đi khám.

Khi thấy uống hết thuốc mà chưa hết,trucduong ra tiệm thuốc,định mua thêm thuốc trong toa để uống,thì nhìn lại toa thuốc,mới thấy trong toa bacsi hẹn 1 tuần sau tai khám.

Do bận công chuyện ,nên trucduong ko đi tái khám đc như trong toa thuốc.

Bây giờ ,trucduong bị cảm lại, mấy ngày ko hết.Nên trucduong đã lấy toa bacsi ra mua uống tiếp.

Mong bacsi tư vấn dùm,trucduong uống 2 loại thuốc,1.CEFFDINIR 300MG (CEFNIXAL)/ 2.LYSSOZYM 90MG (NOFLUX)nhiều quá,có ảnh hưởng đến sức khoẻ ko bacsi.

Uống kháng sinh nhiều qua có ,ảnh hưởng đến việc mang thai sau này ko bacsi.

TRucduong mong nhận đc bài tư vấn cửa bacsi.Chúc bacsi và cô loan có chuyến về thăm vn vui vẻ.

228582 top -
7 nguyên tắc sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh

Thuốc nói chung cần phải sử dụng an toàn và hiệu quả.
Riêng với kháng sinh là thuốc trị bệnh nhiễm khuẩn cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi vì nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ đưa đến tác hại rất lớn:

- Thứ nhất chính thuốc kháng sinh sẽ gây tai biến cho cơ thể ta như dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy đôi khi rất trầm trọng.

- Tác hại thứ hai nghiêm trong hơn nhiều là nếu sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ gây hiện tượng vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh.

Hiện nay các nhà y học rất lo lắng vì thuốc kháng sinh trước đây tỏ ra rất tốt rất hiệu quả trong điều trị thì nay đã bị nhiều loại vi khuẩn đề kháng.

1. Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. Chỉ có thầy thuốc điều trị dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh, dựa vào xét nghiệm, làm kháng sinh đồ mới xác định được có nhiễm khuẩn hay không?

2. Phải chọn đúng loại kháng sinh. Nếu chọn dùng kháng sinh không đúng loại bệnh thuốc sẽ không có hiệu quả

3. Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh. Ðặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận, chỉ có thầy thuốc điều trị mới có đủ thẩm quyền cho sử dụng kháng sinh

4. Phải dùng kháng sinh đúng liều đúng cách.

5. Phải dùng kháng sinh đủ thời gian.
Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày

6. Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết

7. Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý.
Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm

Bảo đảm được những điều trình bày ở trên cho thấy sử dụng kháng sinh hợp lý là vấn đề phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức và trình độ chuyên môn. Do vậy, chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ và theo sự hướng dẫn của dược sĩ.

D.S Nguyễn Hữu Ðức

228583 top -

@trucduong8379 thân mến:

Dưới đây là công dụng của 2 loại thuốc mà trucduong đang điều trị:

- Cefdinir 300mg
Kháng sinh bán tổng hợp nhóm cephalosporin thế hệ thứ 3.
Điều trị: Viêm phổi mắc phải cộng đồng, đợt cấp viêm phế quản mãn. Viêm xoang cấp, viêm tai giữa cấp, viêm họng, amiđan. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

- Noflux:
Chỉ Định: Men kháng viêm mới không bị phá hủy bởi dịch vị, trong điều trị tất cả các tình trạng viêm & phù nề nội khoa & ngoại khoa: viêm phế quản, viêm xoang cấp & mãn tính, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xương khớp, viêm bể thận, viêm tử cung, viêm phần phụ..., tan máu bầm & chống xuất huyết: sau phẫu thuật niệu, răng hàm mặt. Các bệnh lý có tăng tiết đàm nhớt.

Một đợt điều trị kháng sinh có thể điều trị từ 7 - 15 ngày hoặc có thể dài ngày hơn tùy bệnh lý & thể trạng của người bệnh mà Bác sĩ cho điều trị.

trucduong nên đi tái khám, để Bác sĩ khám lại bệnh & gia giảm liều thuốc sử dụng tiếp tục. Không nên mua theo toa khám bệnh cũ.

Uống kháng sinh để điều trị cho khỏi dứt hẳn bệnh, không ảnh hưởng đến việc mang thai sau này.

Trừ khi đang mang thai mà uống thuốc kháng sinh mới ảnh hưởng trên cháu bé. Trường hợp này phải báo cho Bác Sĩ điều trị biết.

Mong trucduong mau khỏi bệnh.

Thân chao`

228584 top -
Viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp là một bệnh rất thường gặp. Tổn thương do viêm phế quản lớn và phế quản trung bình, nếu lan đến tiểu phế quản tận thì dễ gây suy hô hấp cấp.

Người ta tính trung bình một năm trẻ em và người lớn tuổi bị viêm phế quản cấp từ 3-5 lần/người, gây tốn kém tiền thuốc điều trị.

Bệnh xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là trẻ em và người già, người ở những vùng núi cao, vùng có khí hậu ẩm thấp. Bệnh cũng hay xảy ra về mùa lạnh và đầu mùa xuân.

Nguyên nhân:

Viêm phế quản cấp thường do virut, vi khuẩn, khói thuốc lá, hơi độc chiến tranh, bụi độc từ các nhà máy công nghiệp.

Nguyên nhân thuận lợi gây viêm phế quản cấp là do thay đổi thời tiết, người bệnh bị nhiễm lạnh, viêm mũi họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm thanh quản, trên bệnh nhân suy mòn, còi xương, suy tim, trên người nhiễm HIV, người lao phổi, ung thư phổi.

Ngoài ra, một số bệnh cúm, sởi, ho gà, sốt phát ban, thương hàn, bệnh dị ứng cũng có biểu hiện là viêm phế quản cấp.

Những biểu hiện thường gặp:

Giai đoạn khô:

Thường thấy người bệnh hắt hơi, sổ mũi, rát sau xương ức, sốt vừa hoặc sốt cao 30-40oC, đau ngực, ho khan, có khi ho ông ổng, khàn tiếng. Người mệt mỏi, nhức đầu, đau mình mẩy, ăn uống kém.

Khám phổi thấy ran ngáy, ran rít, ran ẩm. Giai đoạn này kéo dài 3-4 ngày, người bệnh dễ tưởng mình bị viêm mũi họng hay cảm cúm rồi bỏ qua.

Giai đoạn ướt:

Cảm giác rát sau xương ức giảm dần. Khó thở nhẹ, ho khạc lúc đầu có đờm trong, nhày, sau đờm đặc quánh màu xanh, màu vàng hay đục.

Nghe phổi thấy ran ẩm, ran ngáy. Bệnh diễn biến một tuần đến 10 ngày, có thể khỏi. Một số người bệnh kéo dài vài ba tuần, đôi khi sốt cao, ho nhiều đờm, có khi ho ra máu kèm theo khó thở.

Xquang phổi có thể thấy thành phế quản dày, hai vùng rốn phổi đậm. Công thức bạch cầu tăng.

Về tiến triển:

Viêm phế quản cấp phần lớn bệnh khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng.

Một số trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, những ổ viêm nhiễm ở phế quản không được điều trị đầy đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giãn phế quản, viêm phế quản mạn tính.

Ở trẻ em có thể biến chứng viêm phế quản bít tắc.

Đôi khi viêm phế quản cấp là mở đầu của một bệnh hen phế quản. Nếu bệnh nhân bị cúm có bội nhiễm viêm phế quản thì bệnh trở nên nặng.

Những người bị ho, khó thở, nhất là những trường hợp nặng cần phải đến cơ sở y tế để khám bệnh, làm xét nghiệm máu, chụp Xquang phổi, cấy đờm để loại trừ một vài bệnh khác như lao phổi, ung thư phổi, giãn phế quản, hen phế quản, dị vật vào đường hô hấp hoặc phổi bị ứ đọng trong các trường hợp suy tim.

Điều trị như thế nào?

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tại giường, giữ ấm cổ, ngực, bàn chân, cho uống đủ nước.

Nếu bị nhẹ, cho xông hít dung dịch có dầu khuynh diệp, dầu bạc hà, uống sirô codein, sirô phenergan, không cần dùng kháng sinh.

Thể nặng:

Sốt cao, ho nhiều có đờm mủ, khó thở, cho uống hoặc tiêm kháng sinh (amoxycillin, cephalexin, ceclor, rovamycin, zinnat...) dùng các thuốc chống dị ứng (clarityn), thuốc giãn phế quản (salbutamol), thuốc long đờm.

Phòng bệnh:

Việc trước tiên có thể làm ngay được là không hút thuốc lá, ăn uống đủ chất, tăng cường thể lực.

Trồng thảm cây xanh ở thành phố và khu dân cư để ngăn bớt bụi, cây nhả ôxy giúp ích cho việc cải thiện môi trường không khí.

Nhà ở phải thoáng, về mùa lạnh phải được che kín các khe hở, nên đóng cửa để tránh bụi.

Đối với người già và trẻ em cần giữ ấm chân, cổ, ngực nhất là khi ngủ và lúc ra ngoài trời. Mùa rét không tắm nước lạnh, nơi tắm phải kín, không có gió lùa. Mùa hè không nên dùng quạt điện hướng trực tiếp vào người vào lúc nửa đêm về sáng, vì lúc đó nhiệt độ trong nhà và ngoài trời đều giảm, gió của quạt làm nhiệt độ cơ thể giảm thể, dễ gây viêm họng, viêm phế quản.

TS. Đào Kỳ Hưng

228590 top -
@intelligent2010:

Với phim phổi của cháu như hình chụp mới nhất thì sẽ không bị thử đàm (với điều kiện là phim phổi cũa phòng khám SK Xuất Nhập cảnh của cháu cũng giống như vậy!)

Ba cháu chỉ bị viêm phế quản cấp tính, có thể điều trị với kháng sinh từ 7 - 15 ngày có thể khỏi bệnh (xem bài Viêm phế quản cấp ở trên).

Mong cháu & ba cháu vượt qua kì khám SK cách tốt đẹp.

228594 top -

Bệnh giang mai

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên.

Bệnh Giang mai cũng là một bệnh do vi khuẩn gây ra. Xoắn khuẩn giang mai (T. pallidum) có sức đề kháng rất yếu với môi trường ngoại cảnh, chúng chỉ sống được không quá vài giờ.

Ở môi trường khô, chúng chết nhanh chóng, ngược lại trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể sống được vài chục phút. Xà phòng có thể tiêu diệt được xoắn khuẩn giang mai trong vài phút.

Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi giao hợp không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

Bệnh giang mai có biểu hiện như thế nào?

Các biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào thời kỳ của bệnh.
Thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày.

- Săng giang mai:

Là một vết trợt rất nông, hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát (nếu không bị bội nhiễm).
Săng có thể ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, môi lớn, môi bé, âm vật, âm đạo, nếp hậu môn, họng, lưỡi, đôi khi ở trán. Đó là những nơi mà xoắn khuẩn đã xâm nhập.

- Sưng hạch bẹn:

Hạch bẹn sưng lên thành từng chùm, trong đó có một hạch to hơn các hạch khác, không đau. Xuất hiện sau săng khoảng vài ngày, cũng tự mất đi theo săng.

- Sẩn giang mai:

Là những sẩn gồ cao trên mặt da, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc, màu hồng đỏ, có khi tập trung thành đám, không gây đau.
Sẩn giang mai thường xuất hiện ở rìa tóc, trán, gáy, lòng bàn tay, lòng bàn chân, kẽ mông, quanh hậu môn, âm hộ.

- Viêm hạch lan tỏa:
Các hạch vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm trở nên chắc, cứng, không đau, di động ngay dưới da.

- Gôm giang mai:

Là những khối u sùi, có thể ở da, niêm mạc, cơ, xương. Ban đầu gôm rất chắc, cứng sau đó mềm dần và loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét này dần sẹo hóa.

- Củ giang mai:

Là những tổn thương gồ lên mặt da (cao hơn sẩn), màu hồng đỏ, đường kính khoảng 1 cm, không đau. Thường tập trung thành từng đám, xếp theo hình nhẫn, hình cung hoặc vòng vèo. Củ giang mai không bao giờ tái phát trên sẹo cũ.

Tất cả các biểu hiện trên đều có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì cả, sau đó tái diễn với mức độ nặng hơn.

Ngoài những biểu hiện trên, giang mai còn có những biểu hiện khác như tổn thương van tim, cơ tim, tủy sống (liệt), não (rối loạn tâm thần).

Bệnh giang mai tiến triển như thế nào?

Nếu không điều trị, giang mai tiến triển qua 3 thời kỳ:

- Thời kỳ đầu:

Kéo dài khoảng 6-8 tuần, tổn thương mới chỉ khu trú tại những vị trí mà xoắn khuẩn xâm nhập. Các biểu hiện trong giai đoạn này là săng, viêm hạch bẹn, chúng có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì cả.

- Thời kỳ thứ hai:

Kéo dài khoảng 2 năm, tổn thương ở da, niêm mạc lan tỏa khắp cơ thể do xoắn khuẩn đã vào máu và phát tán. Các tổn thương thời kỳ này chủ yếu là sẩn, viêm hạch lan tỏa, phát ban, chúng cũng có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì, sau đó tái phát với mức độ nặng hơn.

- Thời kỳ thứ ba:

Thường bắt đầu vào năm thứ ba của bệnh, kéo dài hàng chục năm, tổn thương các cơ quan, phủ tạng (gan, tim, thần kinh, cơ, xương…).
Giai đoạn này người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, không còn ở da, niêm mạc nữa. Tổn thương giai đoạn này là gôm, củ giang mai, tim mạch, thần kinh, gan.
Hiện nay rất hiếm gặp giai đoạn này do được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bệnh giang mai có những biến chứng gì?

Giang mai có rất nhiều biến chứng, chúng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Xoắn khuẩn giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể, từ da, niêm mạc, mắt đến các nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.

Một số biến chứng nguy hiểm là viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.

Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

Bệnh giang mai điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh giang mai đã có kết quả rất khả quan, tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh. Việc lựa chọn phác đồ điều trị tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, những thuốc điều trị hiện được Bộ y tế khuyến cáo sử dụng.

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

Phòng Mạch Bác Sĩ

228607 top -
@intelligent2010:

khoảng gần 1 tuần trước mẹ cháu bị mệt , đi vô BV test máu , đường tới 253 , sáng hôm sau còn lại khảong 126. mà trong nước tiểu không có đường.


Mẹ vào Bệnh viện xét nghiệm đường huyết lên đến 253 thì có thể lúc đó mẹ cháu đã ăn sáng, hôm sau thì nhịn đói thì còn lại 126. Nếu vậy là bình thường, vì trong nước tiểu không có đường, Mẹ cháu khỏi lo lắng vì sợ bị bệnh tiểu đường nhé.

Thân chào & chúc sức khoẻ gia đình cháu.

228616 top -
Xin chào bác sĩ Long, xin cho tôi hỏi 1 số vấn đề về sức khoẻ của gia đình tôi..
Con gái tôi bị tai nạn, sau đó bị tràn dịch phổi và bây giờ chuyền sang lao màn(g) phổi ! Cho tôi hỏi là bệnh này điều trị có tốn nhiều thời gian không,có dễ lây nhiễm và có để lại di chứng gì không? Liệu bệnh này có lâu qua các sinh hoạt thông thường như bắt tay, hay ôm, hay đụng chạm vào các vật dụng của người bệnh không...??!!
Một cháu khác sau khi thi DH thì mắc bệnh có triệu chứng như sau: hay đói bụng, ăn nhiều nhưng ăn xong lại thấy đói ngay, sau đó cháu lại ăn ít, chỉ 1 chén cơm nhưng cũng thấy no mà không ăn những bữa sau được, cháu hay bị đầy bụng và cổ cảm giác như có gì đó...??? tôi đưa cháu đi khám thì bác sĩ bảo là bị viêm dạ dày cấp tính...nhưng uống thuốc 2 tuần nay chưa thấy đỡ ! Anh có thể cho giải đáp với những triệu chứng đó thì đã đúng bệnh chưa, và cách nào để trị dứt điểm được bệnh này!?
Mong anh giải đáp, xin cám ơn anh!

229379 top -

Xin chào bác sĩ ,
Tôi 52t ,cũng bị vấn đề bao tử , đã nội soi BV115 cho thấy có vi trùng Pylori và BS chẩn đoán viêm dạ dày cấp (hang vị sung huyết mức độ vưà ), cho thuốc Cadimezol , Aluminium phosphat , Domridon và Maxdotyl. Uống thuốc đã 1 tháng , và ngưng 1 tháng. Nay tôi lại thấy bụng lúc nào cũng trướng, khó tiêu đầy bụng , vậy có phải là chưa hết vi trùng , phải nội soi lại? Hay là do nguyên do nào khác , xin bác sĩ tư vấn cho cách đề phòng, chưã trị.
Xin cám ơn và chúc bác sĩ thật nhiều sức khoẻ.

229863 top -
@emergencycall:

Xin mời emergencycall xem bài Lao màng phổi & cách điều trị, Viêm dạ dày cấp tôi đã post (bên tay trái của topic). Nếu có thắc mắc thêm xin cứ hỏi để tôi sẽ trả lời thêm cho gia đình emergencycall an tâm.

Chúc gia đình emergencycall luôn bình an, giúp các cháu mau khỏi bệnh.

233679 top -
@duty348:

Bạn đã được BS Bệnh viện 115 cho nội soi & chẩn đoán viêm dạ dày cấp, đã uống thuốc 1 tháng & cũng đã ngưng 1 tháng.
Nay tôi lại thấy bụng lúc nào cũng trướng, khó tiêu đầy bụng , vậy có phải là chưa hết vi trùng , phải nội soi lại? Hay là do nguyên do nào khác , xin bác sĩ tư vấn cho cách đề phòng, chưã trị.

Bạn không cần nội soi lại, có thể dùng thêm các cách chữa bệnh dân gian như uống thuốc nghệ, hoặc mỗi sáng pha 2 muỗng mật ong với nước ấm, hoặc dùng thêm một ít nước ngọt 7-Up (uống từ hớp)... khi thấy bụng trướng, khó tiêu.

Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

233683 top -

@Diepdiep:

Dạ, cháu chào Bác Sỹ Long, đọc bài viết của bác sỹ, DD cũng đang mắc phải cái gọi là viêm Đa xoang, vừa rồi cháu có đi bác sỹ chẩn đoán và điều trị, sau khi uống thuốc 4 tuần xong, là BS có cho chai xịt mũi, nên DiepDiep hiện tại không có đau, nhưng mấy tuần nay bị cảm và ho, cũng ho hơn 2 tuần mới bớt, nhưng vẫn còn đàm, không biết đàm này có phải Viêm xoang của cháu bị tái phát hay không ạ?và có thuốc gì cắt cơn đàm không ạ? Đàm làm khó chịu dẫn đến ho kéo dài,( nhưng ho không đâu cổ ,nhưng thường xuyên bị ho ạ)
(p/s: cháu có áp dụng bài của bác sý Long hương dẫn : thoa dầu lồng bàn chân, và mang vớ rồi, nhưng vẫn ho)

Mong bác sỹ tư vấn giúp, và có thuốc gì để giảm đàm không a.


Nếu Diepdiep đã điều trị ổn định bệnh Viêm đa xoang (do không còn đau các xoang) rồi sau đó lại bị cảm & ho thì chỉ điều trị bệnh cảm ho mà thôi (nhưng cũng không loại trừ bệnh viêm da xoang tái phát).

Tốt nhất là nên sử dụng loại kháng sinh chữa bệnh viêm xoang cho tất cả các trường hợp viêm nhiễm khác trong cơ thể khi mắc bệnh.

Diepdiep có thể uống trà gừng, chanh mưối nóng, tắc chưng đường phèn... để bớt đàm.

Nếu vẫn không bớt đàm có thể uống thuốc:

- Bromhexin 8mg: uống 1 viên x 2 lần/ngày.

- Hoặc Acetylcystein 200mg: uống 1gói x 3 lần/ngày.

Chúc Diepdiep luôn vui khoẻ.

233696 top -
@tuyetnga:

trước đây tôi có bệnh tiểu đường type 2, dùng thuốc diamicron mr,và ăn kiêng kiểm soát đường huyết tốt, mới đây mắt trái tôi bị cườm nước và bác sỉ bảo phải nhỏ thưốc sưốt đời Như vậy thưa bác sỉ khi đi khám sức khoẻ tôi có phải nên khai bệnh? và nếu khai thì có ảnh hưởng gì dến hồ sơ xin vísa?


Nếu bạn đã dùng thuốc kèm theo ăn kiêng, kiểm soát đường huyết tốt thì đã yên tâm với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Còn bị thêm bệnh Cườm nước ở mắt trái bạn có thể xem tham khảo thêm bài viết về bệnh Mắt, cườm nước ở bên trái của trang Sức khoẻ & có thể nhỏ thuốc suốt đời như lời của Bác sĩ điều trị.

Với 2 bệnh kể trên khi khám sức khoẻ xuất cảnh bạn cứ khai bệnh bình thường, không ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa của bạn.

Với hai bệnh này khi qua Mỹ thì trong lúc chờ đi làm chưa có bảo hiểm y tế thì khám bệnh bác sỷ tư có đắt? hoặc tôi có thể mua thưốc bên ngoài để dùng có được không thưa bác sỹ


Xin bạn liên hệ với người thân ở Mỹ sẽ rõ hơn về việc đi khám chữa bệnh. Nhưng thuốc nhỏ mắt có thể mua bên ngoài cũng có bán. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phải kiểm tra đường huyết thường xuyên để điều chỉnh thuốc uống.

Chúc bạn bình an, vượt qua kì khám sức khoẻ.

Thân chào.

233705 top -
cháu xin chào BacsiLong.lời đầu tiên cho cháu gởi lời chúc cô,chú và gia đình được nhiều sức khoẻ và hạnh phúc.
Dạ...hôm nay cháu xin nhờ Bacsi tư vấn cho cháu hiểu thêm về bệnh viêm gan C ạ.thưa Bacsi theo như cháu biết bệnh viêm gan C hiện nay chưa có thuốc ngừa phải kg ạ ,và bệnh này rất là nguy hiểm đúng kg ạ,làm thế nào để mình được biết mình đang mắc phải bệnh viêm gan C ngoài trường hợp thử máu và bệnh này có lây kg thưa chú.xin chú vui lòng chỉ cho cháu và tất cả mọi người đều biết và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này,bệnh viêm gan C thường có triệu chứng gì trong cơ thể mình ,hiện nay có rất nhiều người bị bệnh này cháu rất là lo,để hiểu biết thêm nên cháu mạo muội vào đây xin được tư vấn,để cháu và mọi người có thể hiểu biết thêm về bệnh viêm gan C nầy và cũng biết được cách phòng bệnh,cháu xin chân thành cảm ơn Bacsi ạ.

233710 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 23


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image