.
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1, 2, 3, 4, 5, 6 ... 23 - bottom

Bệnh nhức đầu migraine

@Kayla thân mến:

Nguyên nhân gây bệnh nhức đầu migraine chưa được hiểu rõ, nhưng người ta nhận thấy một số yếu tố có thể khiến cơn nhức đầu dễ xảy ra:

- Căng thẳng: các căng thẳng (stress) có thể mời cơn nhức đầu đến. Song có người nhức đầu sau khi biến cố gây căng thẳng đã qua đi, hoặc sau một tuần làm việc mệt nhọc, căng thẳng.

- Ngủ: ngủ ít quá, ngủ nhiều quá, hoặc ngủ lung tung, lúc ngày lúc đêm (change of sleep schedule).

- Kích thích tố: phụ nữ bị migraine hay nhức đầu trong thời gian có kinh, hoặc trong tuần lễ trước lúc kinh ra. Dùng thuốc ngừa thai, dùng kích thích tố nữ progesterone sau khi tắt kinh có khi cũng dễ nhức đầụ. Có người mang thai nhức đầu vào 3 tháng đầu của thai kỳ.

- Thực phẩm: cơn nhức đầu migraine có thể xảy ra khi ta ăn uống thất thường, lỡ bỏ một bữa ăn, hoặc khi ăn một số thực phẩm như bột ngọt, trái cây chua... Các thức uống như rượu (nhất là rượu vang), cà phê, trà, cola cũng gây cơn nhức đầu migraine cho một số ngườị.

- Mùi: mùi xăng dầu, mùi dầu thơm, mùi khói thuốc lá...

- Môi trường: thời tiết thay đổi, ánh nắng, ánh phản chiếu (glare), tiếng động quá lớn hoặc liên tục...

Sự định bệnh dựa vào lời kể của Kayla là chính. Nếu kể bệnh mạch lạc, rõ ràng sẽ khiến bác sĩ nghĩ nhanh đến bệnh migraine.

Khi khám bệnh, bác sĩ thường không thấy gì lạ, nhưng bác sĩ vẫn thăm khám kỹ, để biết chắc bạn không bị những bệnh quan trọng như bướu não, giả bướu não (pseudotumor cerebri), viêm xoang quanh mũi, viêm động mạch thái dương (temporal arteritis: một bệnh nguy hiểm, có thể gây mù)...

Thử máu, chụp phim (Cat Scan, MRI đầu, mặt) thường không cần thiết, không giúp gì thêm vào sự định bệnh, khi lời kể bệnh đã rõ ràng. Vì bệnh migraine không thấy được trên phim chụp, cũng không biểu lộ bằng những bất thường trong thử máu.

Nói chung chi phí bên Mỹ khá cao so với người không có bảo hiểm.


Vì vậy, hiện nay theo tôi điều Kayla nên làm là:

1- Bước đầu Kayla nên viết "Nhật ký nhức đầu" (headache diary), ghi chép chứng nhức đầu của bạn. Nhức đầu hay xảy ra trong trường hợp nào?

Đặc biệt để ý xem có sự liên quan giữa nhức đầu và thực phẩm bạn ăn, uống vào hay không. Nếu có, bạn nên tránh dùng các loại thực phẩm đó.

2- Kayla nên ăn uống đúng giờ giấc. Ăn trễ hoặc bỏ bữa, lượng đường trong máu xuống thấp, cơn nhức đầu migraine dễ hiện đến.

3- Xin ngủ cho đủ giấc (nhu cầu ngủ tùy người, trung bình mỗi đêm khoảng 7-8 tiếng). Ngược lại, ngủ nhiều quá cũng không tốt. Ngủ nhiều, bạn quên ăn, đường xuống thấp trong máu cũng không tốt.

4- Nếu có thể được nên tránh bớt những căng thẳng, stress trong đời sống. Xếp đặt công việc hàng ngày hợp lý, việc nào cần làm trước, việc nào có thể từ từ làm sau. Đồng thời, tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy, vội vàng...

Cách điều trị hiện nay:

Kayla có thể uống các loại thuốc Tylenol, Aspirin, "thuốc chống viêm không có chất steroid" (Advil, Nuprin, Naprosyn...) để làm giảm nhức đầu (nên thận trọng khi dùng Aspirin, "thuốc chống viêm không có chất steroid", do thuốc có thể gây chảy máu bao tử).

Buồn nôn, ói mửa Kayla uống thêm thuốc chống ói. Sau 2-4 tiếng, nhức đầu vẫn chưa bớt, có thể uống thêm lần thuốc nữa.

Khi nhức đầu xảy ra hơn 2-3 lần mỗi tháng, Kayla cần được chữa với thuốc có tác dụng ngừa nhức đầu, để các cơn nhức đầu ít xảy ra hơn, có xảy ra cũng không đến nỗi nặng, không kéo dài, và dễ kiểm soát bằng những thuốc dùng chữa nhức đầu cấp tính kể trên.

Xin nhớ, những thuốc ngừa các cơn nhức đầu phải dùng đều mỗi ngày, mới phát huy được tác dụng của thuốc. Nhiều thuốc cần chờ 2-3 tuần mới có tác dụng tối đa.

Khi thuốc dùng đều & đúng, những cơn nhức đầu thưa dần. Nếu có bị nhức đầu thì cường độ cũng nhẹ hơn, dễ chế ngự hơn.

Nếu các cơn nhức đầu xảy ra ít đi hơn 50%, thì có kết quả điều trị tốt. Nhớ dùng "Nhật ký nhức đầu" ghi chép, để xem các cơn nhức đầu có xảy ra ít hơn khi dùng thuốc ngừa nhức đầu hay không nhé.

Chúc Kayla sớm lành bệnh & luôn vui khoẻ.

226231 top -

Chào bác sĩ,

Xin cảm ơn bác sĩ Long đã hướng dẫn rất tận tình và chi tiết.

Kayla sẽ lên lịch và chế độ ăn uống. và sẽ ghi lại nhật ký nhức đầu để tự theo dõi.

Nhìn chung đọc qua những gì bác sĩ hướng dẫn, thì tình trạng của Kayla gồm vài yếu tố theo kèm: Chế độ ăn uống thất thường, mấy tháng trước đi làm suốt nên 1 ngày chỉ ăn có 1 bữa, ăn vội vàng để đi làm khách, cộng thêm hoá chất trong tiệm nails quá nhiều, ngủ quá khuya và thức dậy quá sớm..v.v
Bây giờ nghĩ làm trong tiệm nails rồi, nhưng cứ vài ngày chứng nhức đầu lại đến, thường là vào buổi xế chiều(6h -8h Pm).Thỉnh thoảng là buổi sáng sau khi thức dây.

Xin lưu ý hỏi bác sĩ là: Gia đình của Kayla có chứng bệnh đau nửa đầu, gia đình 5 người ai cũng bị như nhau hết. Nhưng hồi mấy năm trước Kayla ít bị lắm, thỉnh thoảng có khi 1 năm chỉ có 1 vài lần nhức đầu nhẹ mà thôi. Những lần đó Kayla không hề uống thuốc giảm đau, chỉ dùng kiểu dân gian là xoa dầu xanh là khỏi.

Từ ngày sống bên Mỹ, có thể do áp lực từ nhiều phía và suy nghĩ nhiều quá, nên thần kinh căng thẳng. Và bệnh nó mới phát sinh nhanh, thông thường trong 1 tháng có khoảng 4 đến 5 lần nhức đầu. Mỗi lần như vậy đều kéo dài.

Xin hỏi bác sĩ là bệnh nhức đầu 1 bên có bị di truyền hay không? Từ mẹ truyền qua con?
Kayla còn nhớ vài lần Kayla nhức đầu, không chỉ ảnh hưởng đến mắt,nhợn ói. Đồng thời ngay chổ xương sườn, dưới ngực trái rất đau, Kayla phải nín thở trong vài giây rồi thở nhẹ nhẹ ra. Như vậy khoảng 1 lúc sau thì mới thở bình thường được. Không biết chính xác là mấy phút nữa. Hiện tượng này trong năm vừa rồi xảy ra 4 lần/ năm.

Theo bác sĩ, những biểu hiện lạ như vậy, có thể phát sinh ra bệnh gì nặng hay không?

Kayla năm nay 28t, Có gia đình nhưng chưa sinh con lần nào. Môi trường làm việc thì đủ thứ. Kayla cao 5 foot and 3 inches, nặng 153 pound.

Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian giúp đỡ.

226240 top -
Chào BS Long & chị Evangeline:
Hổm giờ ngồi ngoài cửa xem gđ BS chữa bệnh và tư vấn sức khoẻ cho mọi ngưòi, đông khách quá nên chờ hoài giờ mới đến số mình dzô.
BS cho tôi hỏi về bịnh trỉ, nguyên nhân và cách chữa thế nào? Vì tôi có con gái 22 tưổi bị trỉ, mổi lần bị cháu rất đau, không dám đại tiện và luôn buồn tiểu.
Mổi khi cháu bị đau tôi chỉ biết dùng lá cây diếp cá cho cháu ăn và giả nát đắp vào hôm sau thì bớt.
Cám ơn BS & chị Evangeline

226244 top -

Bệnh trĩ

1-Bệnh trĩ là gì?

Là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ.

Là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện.

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng nhất là phụ nữ.

2-Triệu chứng nào đưa bệnh nhân đến khám bệnh?

Có 2 triệu chứng chính đưa bệnh nhân đi khám bệnh là chảy máu và sa búi trĩ.

-Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đến khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. có khi máu chảy rất nhiều bắt bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

-Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

-Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

3-Lầm lẫn bệnh trĩ với các bệnh khác?

Do triệu chứng chính thường dẫn bệnh nhân đến khám là chảy máu, sa trĩ và đau là các triệu chứng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nên dễ lầm lẫn nếu không đi khám.

Với triệu chứng chảy máu có bệnh ung thư hậu môn trực tràng cũng cho triệu chứng giống như vậy, nếu bệnh nhân cứ cho là mình bị bệnh trĩ không đi khám đến khi ung thư phát triển to thì không còn khả năng điều trị được. Ngoài ung thư, hậu môn trực tràng có bệnh cũng cho dấu hiệu chảy máu như vậy là polype trực tràng, đây là bệnh cần can thiệp cắt bỏ thì mới hết bệnh chứ không thể điều trị bằng thuốc. Búi trĩ sa ra ngoài thường lầm với sa trực tràng, hai bệnh có cách điều trị khác nhau.

4-Nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây bệnh trĩ?

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

- Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

- Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

- Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác... làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

- Tư thế đứng: khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm H2O ở tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may v…v…

- U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, trĩ được tạo nên do những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng, khi điều trị ta phải điều trị nguyên nhân chứ không trị như bệnh trĩ.

5- Điều trị:

Người ta chỉ điều trị khi trĩ gây những rối loạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và năng suất lao động của người bệnh.


Ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ:

* Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.

* Điều chỉnh thói quen ăn uống:

* Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà.

* Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu.

* Uống nước đầy đủ.

* Ăn nhiều chất xơ.

-Vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…

-Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ …


Điều trị nội khoa:

- Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

- Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

- Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

BS. Dương Phước Hưng
Đại học Y Dược TP. HCM


226247 top -
@Kayla thân mến:

Migraine có tính di truyền rất mạnh:

75-80% số người bị migraine có người thân trong gia đình cũng khốn khổ vì nhức đầu. Có lẽ so với người thường, người mang bệnh migraine, do di truyền, thừa hưởng một hệ thống thần kinh nhạy cảm với nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể, chẳng hạn với thực phẩm ăn vào, sự thay đổi của thời tiết, những xáo trộn tâm lý-xã hội (psychosocial disruptions), hoặc những lên xuống của các kích thích tố trong người.

Bệnh thường khởi đầu trong thời niên thiếu, song cũng may, có khuynh hướng giảm dần khi tuổi đời ta càng cao.

Migraine có hai hình thái:

1. Migraine có triệu chứng báo hiệu:

20-30% số người bị migraine có các triệu chứng báo trước, trước khi cơn nhức đầu xảy ra.

Khoảng 10 đến 30 phút trước cơn nhức đầu, người bệnh thấy những lằn ánh sáng khác lạ nhấp nháy, hoặc các điểm sáng có hình thù, màu sắc khác nhau. Có người thấy mọi vật chung quanh chỉ còn một nửa, hay thấy như ánh sáng, nhất là ánh sáng mặt trời, chói chang hơn bình thường. Có người trông một thành hai (double vision), hoặc thấy những điều không có thực (hallucination). Có người bị tê, hay tự nhiên đâm ấp úng, không thể diễn tả tư tưởng của mình như bình thường. Thỉnh thoảng, có người liệt, mất thăng bằng trước cơn nhức đầụ

Sau triệu chứng báo hiệu, là cơn nhức đầu, kéo dài từ 4 đến 72 tiếng (3 ngày). Khác với nhức đầu loại căng thẳng (tension-type headache), thường xảy ra ban ngày, nhức đầu migraine có thể đánh thức ta dậy lúc ban đêm.

Cơn đau bắt đầu ở vùng mắt hay thái dương, sau đó mau chóng lan tỏa ra cả một bên đầu (hoặc bên phải, hoặc bên trái). Cũng có lúc trong cơn đau dữ dội, nhức đầu bò sang cả nửa đầu bên kia.

Khác với nhức đầu loại căng thẳng, cơn nhức đầu migraine thường rất nặng, cho cảm giác như các mạch máu óc đang đập dữ dội, từng nhịp theo nhịp tim.

Người bệnh có thể đau đến toát mồ hôi, thêm buồn nôn, ói mửạ Có người còn chóng mặt, tiêu chảy, đi tiểu liên miên.

Những trường hợp nặng, người bệnh tê môi, lưỡi, mặt, hay các ngón tay bên phía đầu đau. Tay chân một bên người có thể yếu, và người bệnh thấy một thành hai. Suy nghĩ của người bệnh trong cơn nhức đầu chậm lại, việc sử dụng ngôn ngữ trở thành khó khăn.

Ánh sáng, tiếng động hoặc các cử động của cơ thể khiến cơn nhức đầu thêm nặng. Người bị cơn migraine hành lúc ấy chỉ muốn nằm im trong phòng tối yên tĩnh, đầu dấu dưới gối, không muốn ai làm phiền.

Sau cơn nhức đầu, có người như mới hồi sinh, dồi dào sinh lực, đói bụng muốn ăn. Người khác lại như kiệt sức, mệt mỏi cả ngày sau.

Sau một cơn đau dữ dội, có khi trí nhớ người bệnh mù mờ, không nhớ các sự việc xảy ra trong cơn nhức đầu.


2. Migraine không có triệu chứng báo hiệu:

Đa số người bị migraine (70-80%), trước cơn nhức đầu, không có những triệu chứng bất thường báo hiệu. Cơn nhức đầu của migraine không có triệu chứng báo trước giống cơn nhức đầu tả trên của migraine có triệu chứng báo trước, mức độ dữ dội cũng chẳng kém.

Đôi khi nhức đầu migraine không có triệu chứng báo trước khó phân biệt với nhức đầu loại căng thẳng. Ta có thể dùng những tiêu chuẩn định bệnh sau của Hội Nhức đầu Quốc tế (International Headache Society) để nhận ra bệnh migraine:

- Người bệnh đã từng có ít nhất 5 cơn nhức đầu như vậy trong quá khứ.

- Nhức đầu thành từng cơn rõ rệt, kéo dài 4-72 tiếng. (Nhức đầu không thành cơn rõ rệt, triền miên ngày này sang ngày khác, thường là nhức đầu căng thẳng, không phải migraine).

- Cơn nhức đầu có ít nhất 2 trong 4 đặc tính sau:

. Nhức chỉ một bên đầu

. Nhức kiểu giật (throbbing, pulsating), từng nhịp theo nhịp tim

. Nhức từ vừa đến dữ dội, khiến người bệnh khó hay không làm việc được

(nhức đầu thường được chia làm 3 mức độ: nhẹ, vừa, dữ dội)

. Nhức nhiều hơn với các hoạt động bình thường như cúi xuống, đi lên thang.

- Cơn nhức đầu có ít nhất một trong những triệu chứng sau đi kèm:

.Buồn nôn hay ói mửa

.Khi bị nhức đầu, ánh sáng hay tiếng động làm người bệnh thêm khó chịu

- Thêm một điều kiện: bác sĩ nên thăm khám kỹ, để biết chắc người bệnh không bị bệnh nào khác gây nhức đầu: bướu óc, viêm xoang quanh mũi...


Như vậy, những biểu hiện của Kayla là bình thường theo diễn tiến bệnh kể trên.

Kayla cao 5 foot and 3 inches, nặng 153 pound.

Chỉ có 1 điều cần lưu ý là với chiều cao Kayla như trên, thì nên giảm bớt cân nặng từ 10-20 pound thì tốt hơn. Vì cháu còn trẻ nên có nhiều biện pháp giảm cân không tốn kém như đi bộ, đi xe đạp, ăn ít mỡ dầu... để sau này không phát sinh thêm nhiều bệnh khác do dư cân.

Chúc Kayla luôn vui & khoẻ & may mắn trong cuộc sống.

226253 top -
Dinhphan cám ơn Bác Sỉ đã giúp ý kiến,
Theo thang cấp độ trĩ thì có lẻ cháu ở độ II,theo Bác sĩ cháu có thể dùng thuốc uống loại nào phù hợp?
Cháu 22 tưổi, nặng 53kg cao 1m65.
Chúc Bác sĩ & chị Evangeline an khang.

226260 top -

@dinhphan:

Dưới đây là bài tôi sưu tầm về cách trị bệnh trĩ (bài viết chỉ mang tính tham khảo), anh xem hướng dẫn để có cách trị bệnh cho cháu.


Thuốc trị bệnh trĩ

Có 2 loại: loại dùng trong là loại thuốc viên dùng để uống và loại cho tác dụng tại chỗ là thuốc mỡ để bôi hoặc thuốc đạn được đặt vào trong hậu môn.

Trước hết là thuốc viên uống. Đây là thuốc chứa các hoạt chất Rutin (còn gọi là vitamin P) hoặc các chất được trích từ thực vật được gọi chung là Flavonoid; có tác dụng điều hòa tính thẩm thấu và tăng sức bền chắc thành của các tĩnh mạch, do đó làm giảm phù nề, giảm sung huyết các tĩnh mạch ở vùng trĩ. Do tác động đến tĩnh mạch nên thuốc ngoài chữa trĩ còn dùng để trị chứng suy, dãn tĩnh mạch, đặc biệt bị ở chi dưới như tê chân, nổi gân xanh. Có thể kể một số biệt dược dùng để uống như: Ginkgo Fort, Flebosmil...

Trong điều trị, bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh cho liều điều trị tấn công và liều điều trị củng cố.

Ngoài thuốc tác động chính trên tĩnh mạch trĩ, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc khác như: kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc trị táo bón v.v... Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, dùng đủ và đúng thuốc. Đặc biệt, kiên trì dùng thuốc kéo dài đủ thời gian.

Bên cạnh dùng thuốc uống, người bệnh còn dùng thuốc cho tác dụng tại chỗ, tức dùng thuốc đạn đặt vào trong hậu môn (trong trường hợp bị trĩ nội) hoặc dùng thuốc mỡ để bôi lên tổn thương.
Thuốc cho tác dụng tại chỗ thường chứa nhiều hoạt chất như: hoạt chất làm giảm đau, chống viêm, kháng sinh, hoạt chất bảo vệ làm bền chắc tĩnh mạch, ngoài ra còn chứa các vitamin, chất bổ dưỡng giúp tổn thương mau lành.
Cách dùng thường là đặt thuốc đạn hoặc bôi thuốc mỡ 2-3 lần trong ngày, nên đặt hoặc bôi sau khi đi tiêu và tối trước khi ngủ.

Những điều cần lưu ý trong điều trị bệnh trĩ

Để phòng ngừa bệnh trĩ hoặc trong khi điều trị trĩ ta nên lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

1. Tránh bị táo bón bằng cách ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, hằng ngày nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước, nên xen kẽ uống nhiều các loại nước quả rất tốt.

2. Hạn chế sử dụng các chất kích thích tiêu hóa như: gia vị quá “nóng”, rượu, cà phê, thuốc lá.

3. Chống nếp sống tĩnh tại, tức hằng ngày nên tập thể dục, năng vận động rèn luyện thân thể.

4. Nếu đã bị táo bón nên dùng thuốc trị táo bón để tránh phải rặn hoặc gây thương tổn khi đi đại tiện. Có nhiều loại thuốc trị táo bón (tạo khối, thẩm thấu, dùng qua đường trực tràng, kích thích)

Thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay là Protolog nhập từ Pháp

Công dụng chính :

Điều trị các triệu chứng đau và ngứa hậu môn, đặc biệt trong cơn trĩ và trong hội chứng nứt (hậu môn).

Là thuốc đăc trị Bệnh Trĩ, Viêm Tĩnh Mạch & Giãn Tĩnh Mạch chống co thắt., trợ tĩnh mạch và có tác dụng bảo vệ mạch máu, ổn định nhu động ruột, chủ trị trĩ nội & trĩ ngoại.

Theo http://www.khamchuabenh.com

226261 top -
Theo các bài viết về Trĩ, dinhphan rút ra kết luận là do cách sinh hoạt, ăn, ngủ,của cháu không điều độ, ăn thiếu xơ, uống thiếu nước, ít vận động, nên bị trĩ.
Cháu cũng đã xem bài và hứa sẽ cố thay đổi cách sinh hoạt, ăn, uống... để tránh tái phát.
Dinhphan cám ơn Bác Sỉ.

226265 top -
Kính chào BacsiLong,
Bs vui lòng cho Legia hỏi thăm. Bé út Legia được 14 tháng tuổi, đang bị viêm tiểu phế quản. Bé hay ho, ói, ra mồ hôi lạnh ở đầu, lưng. Thời gian qua bé bị bịnh hoài, lại ăn uống không được (bé rất hay bị ói, có khi không ho cũng ói)nên rất còi: hiện tại chỉ còn 8kg3 (lúc 10 tháng là 9kg7). Bệnh viêm phế quản và viêm tiểu phế quản khác nhau thế nào ạ? Triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị ra sao? Việc bé ra mồ hôi và hay ói là do đâu, cách chữa thế nào? Mong BacsiLong tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.

226270 top -

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Image

Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm đường hô hấp dưới, rất hay gặp ở nhóm trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh do virus gây ra (phổ biến nhất là virus Respiratoire Syncytial), thường xảy ra vào mùa lạnh, mùa mưa. Bệnh cũng có liên quan đến chứng hen ở trẻ đang bú mẹ.

Về biểu hiện lâm sàng:

Lúc đầu, trẻ có thể bị viêm mũi, họng thông thường. Khoảng 36-72 giờ tiếp theo, những triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới như ho khan, thở nhanh, co kéo... bắt đầu xuất hiện. Bệnh cũng có thể biểu hiện ở dạng cấp tính với suy hô hấp cấp, thở nhanh, nhịp tim nhanh, tím tái, toát mồ hôi lạnh. Trẻ dưới 3 tháng tuổi có thể bị ngưng thở ngay cả khi bệnh ở thể nhẹ.

Bệnh thường diễn tiến theo chiều hướng thuận lợi, ít để lại di chứng, trừ những thể kéo dài.

Tuy vậy, đôi khi bệnh cũng có thể chuyển sang dạng viêm tiểu phế quản tắc nghẽn (một thể khá nguy hiểm).

Các dấu hiệu nguy hiểm:

Cần đưa trẻ nhập viện ngay khi có những biểu hiện sau:

- Ăn uống khó khăn, bỏ ăn, bỏ bú.

- Nôn nhiều.

- Thở nhanh, nhịp thở nhiều hơn 50-60 lần/phút.

- Có triệu chứng khó thở như co kéo lồng ngực và các cơ liên sườn, hõm ức.

- Tím tái.

- Có cơ địa đặc biệt: Trẻ nhỏ từ 3 đến 6 tháng tuổi, sinh non, suy dinh dưỡng, trẻ sinh đôi hay sinh ba, loạn sản phế quản-phổi, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ bị suy giảm miễn dịch...

Ngoài ra, nếu bệnh trẻ không nặng lắm nhưng gia đình không có khả năng chăm sóc tốt thì cũng nên đưa vào bệnh viện.

Khi điều trị ngoại trú:

Nếu bệnh nhẹ, có thể cho trẻ điều trị ngoại trú. Trong trường hợp này, cần lưu ý:

- Làm ẩm không khí nơi ở.

- Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

- Cho trẻ uống nước nhiều hơn mức bình thường, đặc biệt khi trẻ sốt cao hay thở nhanh.

- Tập vật lý trị liệu hô hấp (có thể thực hiện tại nhà sau khi được các chuyên viên vật lý trị liệu hướng dẫn cụ thể).

Trong các thể bệnh nhẹ, việc dùng kháng sinh và kháng viêm có chứa steroide thường là không cần thiết.

BS Nguyễn Thanh Hải

226273 top -
Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em

Viêm phế quản phổi là bệnh viêm cấp tính các phế quản nhỏ, phế nang và tổ chức quanh phế nang. Thường viêm rải rác cả hai phổi nên bệnh rất nặng và gây suy hô hấp dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh do virut khởi đầu, sau đó bội nhiễm vi khuẩn hoặc do cả hai.

Bệnh viêm phế quản phổi giai đoạn khởi phát thường chỉ bị sốt nhẹ, người mệt mỏi, ăn kém.

Ở giai đoạn toàn phát sốt cao 39-40oC, thở nhanh, ho, sổ mũi có dịch màu vàng, xanh và bắt đầu xuất hiện đờm, chán ăn...

Đối tượng dễ mắc là trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh:

Thường do virut cúm như H1N1, H5N1... hoặc do vi khuẩn như phế cầu, tụ cầu...

Đối với trẻ sơ sinh, có những triệu chứng và dấu hiệu trướng bụng, da xanh tím, đặc biệt trẻ hay sùi bọt, nhịp thở có thể nhanh trên 50 - 60 lần/phút.

Đối với trẻ suy dinh dưỡng nặng, khi mắc bệnh này, thường nhiệt độ không cao, trẻ thường có rối loạn nhịp thở, thỉnh thoảng có cơn ngừng thở ngắn, nhịp thở nhanh so với lứa tuổi.

Khi bệnh nặng nghe phổi thấy có ran rít, ran ngáy rải rác ở một hoặc hai bên phổi, chụp Xquang có nốt mờ rải rác ở hai phổi, xét nghiệm máu, bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Vì sao bệnh nặng hơn khi trẻ mắc?

Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ bị viêm phế quản phổi bệnh sẽ chuyển biến nhanh và nặng, bởi hệ thống miễn dịch ở trẻ chưa hoàn chỉnh, bản thân trẻ chưa "sản" ra đủ các yếu tố chống lại vi khuẩn mỗi khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Hơn nữa, hệ bạch mạch và hệ mạch máu ở trẻ rất phong phú, đan xen lẫn nhau như mạng nhện, do đó vi khuẩn vào cơ thể trẻ ngoài việc rất ít yếu tố ngăn chặn, bao vây, lại còn nhiều đường đi nên lan rất nhanh từ chỗ này đến chỗ khác.

Đồng thời cây phế quản ở trẻ em còn ngắn và hẹp, do đó mỗi khi viêm rất dễ bị bịt tắc do niêm mạc bị phù nề và đờm dãi.

Phát hiện sớm điều trị sẽ hiệu quả:

Đối với bệnh viêm phế quản phổi, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ nặng, vừa hay nhẹ của bệnh.

Viêm phế quản phổi nếu được phát hiện và điều trị đúng, sớm sẽ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời bệnh diễn biến nhanh và dễ gây tử vong. Bởi vậy, khi thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Tuyệt đối không được tự ý dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Huy Thông

226277 top -
Hi Bác sỹ Long,vừa rồi mình có đi chụp hình kiểm tra phổi trước.Khi xem trên phim chụp X-Quang,( vì không phải là Bác Sỹ nên không có chuyên môn )nhưng bằng mắt thường thì thấy trên phim phổi có 1 vài vết chấm trắng.Bác sỹ chẩn đoán là bị viêm phổi điển hình thông thường và có cho thuốc uống.Gồm 3 loại thuốc uống trong 8 ngày,gồm:
- Dalacin 300g 16 viên
- Solasy 16 viên
- Mucitux 16 viên
Tất cả các loại trên uống mỗi ngày 2 viên,sáng và chiều.
Sau đợt uống thuốc có chụp phim để kiểm tra lại thì các chấm trắng trên phim trước đây mờ hẳn,nhưng nhìn kỷ vẫn thấy.Bác sỹ chẩn đoán viêm phổi đã ổn định,đồng thời cho thêm 1 đợt thuốc nữa,như lời Bác Sỹ nói là để cho chắc ăn.
Toa thuốc sau gồm có :
- Dalacin 300g 14 viên
- Luxanthin 21 viên ( loại này nghe nói là thuốc bổ phổi ).
Trong thời gian qua theo như lời khuyên của các anh chị đi trước nói là uống nước dừa xiêm cho trong phổi,mình đã uống đều đặn mỗi ngày 1 trái,nhưng uống một thời gian thì có hiện tượng như là bị trào dịch dạ dày.Nên đã ngưng không uống nữa.
Xin Bác sỹ Long cho lời khuyên,sau khi chụp phim phổi và uống thuốc như đã nói ở trên có thuốc nào hoặc là thực phẩm nào tốt cho phổi,giữ cho phổi trong,không bị tổn thương để cho ngày khám sức khoẻ tới đây kết quả chụp phim phổi được mỹ mãn.
* Bác sỹ chẩn đoán bịnh cho mình thì có lời khuyên nên giữ ấm cơ thể,tránh dầm mưa,và tắm vào ban đêm.Nếu không bịnh viêm phổi của mình dễ tái phát.
Mình cũng có hút thuốc,1 ngày khoãng 1/2 gói,bia thì thỉnh thoãng cũng có uống nhưng không nhiều.
Xin Bác Sỹ Long cho lời khuyên,thành thật cám ơn Bác Sỹ.

226281 top -

@phithuyenapollo:

Nếu phithuyenapollo đã đi khám bệnh & được BS chẩn đoán là bị viêm phổi điển hình thông thường và có cho 2 đợt thuốc uống điều trị bệnh như trên, theo tôi nghĩ thì đã đúng theo phác đồ điều trị bệnh viêm phổi thông thường.

Quan trọng là bạn nên thực hành theo lời khuyên của BS nói trên.

Ngoài ra cần bồi dưỡng về phần thể lực như ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Cần giảm thiểu tối đa việc hút thuốc lá, uống rượu, bia...

Xin Bác sỹ Long cho lời khuyên,sau khi chụp phim phổi và uống thuốc như đã nói ở trên có thuốc nào hoặc là thực phẩm nào tốt cho phổi,giữ cho phổi trong,không bị tổn thương để cho ngày khám sức khoẻ tới đây kết quả chụp phim phổi được mỹ mãn.


Tùy vào sự quyết định của BS Phòng Khám Xuất Cảnh của Bệnh viện Chợ Rẫy mà họ sẽ cho thử đàm & uống thuốc điều trị bệnh hay không.

Mong bạn giữ gìn sức khoẻ thật tốt & mọi sự may mắn đến với bạn.

Thân chào.

226286 top -
Xin chào BacsiLong và gia đình vietditru,

Cho phép con xin hỏi 1 vài câu hỏi nhé. Gia đình con F3 đã phỏng vấn thành công ngày 5 tháng 8 năm 2010 và được giấy xanh vì mẹ con khám sức khoẻ bị thử đàm. Mẹ con khám sức khoẻ ở BVCR ngày 27 tháng 07 năm 2010.

1.Hiện giờ gia đình con đã chờ được 18 ngày (hơn 2 tuần rùi), bác sỹ tư vấn cho con biết là tuần nào thì có thể tạm an tâm là không bị uống thuốc? Con có xem qua vài bài viết và thấy mọi người nói là khoảng 5-6 tuần là tạm yên tâm. Như vậy có đúng không?

2. Ba con khám sức khoẻ, kết quả tốt. Mẹ con bị thử đàm, vậy mẹ con có thể có vi trùng lao không? Vì con thấy ba con sức khoẻ bình thường và pass qua khám sức khoẻ, ngay cả con (CSPA) cũng pass qua khám sức khoẻ rồi.

Con rất vui khi biết đến bác sỹ Long và mọi người tại VIETDITRU. Rất vui làm quen với các anh chị.

Nick yahoo của mình là : jimmyduy1983. Rất mong làm quen với các bạn

226774 top -

@rachelnguyen1983:

Chào mừng rachelnguyen đến với VDT & ghé thăm trang GD BSLong.

Cô thay mặt BSLong để trả lời những thắc mắc cho con nha:

Chuyện thử đàm:

- Kết quả soi tươi thì có sau 1 ngày (khi lấy xong 3 mẫu đàm để thử), nếu ai đang có bệnh thì sẽ kêu uống thuốc ngay trong giai đoạn này.

- Kết quả cấy đàm: chính xác thì từ tuần lễ thứ 8 mới có kết quả, có thể đến tuần này mới bị kêu vào uống thuốc

Như vậy thời gian chờ đợi kết quả thử đàm là đúng 9 tuần, rất hồi hộp, lo âu... vì không biết lúc nào sẽ bị kêu vào để uống thuốc hết!

Sau đó, nếu kết quả thử đàm vẫn âm tính, Phòng Khám SK của BV Chợ Rẫy gọi theo số phone mình cung cấp để hẹn xuống lấy kết quả sức khoẻ.

Rồi họ chuyển Hồ Sơ Sức Khoẻ của người đi thử đàm sang Lãnh Sự Quán vào thứ 2 kế tiếp & đến thứ 5 thì có thể vào bổ túc thì nhận được giấy hồng, hẹn ngày nhận visa là xong.

Trường hợp của mẹ rachelnguyen như vậy, cũng đành chờ đợi thôi.

Cầu mong sự may mắn sẽ đến với gia đình con.

226775 top -
Hỏi Đáp Sức Khoẻ
1, 2, 3, 4, 5, 6 ... 23


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image