.
Tại sao phải bị "thử đàm"
Mọi người trong diễn đàn này hầu như ai cũng phải chờ ít nhất từ 2 -12 năm vậy mà khi có giấy PV lại phải bị thử đàm và ở lại thêm vài tháng nếu kết quả bị accident. Vừa tốn tiền vừa tốn thời gian và lỡ mất cả nhiều dự định.

Vậy nguyên nhân có phải do chúng ta quá chủ quan !!!

Ai cũng biết rằng trước khi PV phải khám sức khoẻ , nếu có vấn đề sẽ bị "thử đàm" và nếu tồi tệ hơn nữa thì mỗi ngày phải đi nhận thuốc và phải uống trong vòng "vài tháng".

Có người nói: tôi khoẻ vậy sao lại phải thử đàm. Vậy
Image

Khi bạn khám sức khoẻ ( tại IOM hoặc bệnh viện chợ rẫy ). Nếu phim chụp X-quang phổi của bạn có những bất thường và được chẩn đoán là:

•Sẹo/tổn thương do trước đây bạn đã từng bị lao phổi và đã đuợc điều trị khỏi hoặc đã bị nhiễm vi khuẩn lao nhưng lại tự khỏi, không qua điều trị

•Hoặc lao đang diễn tiến, người bệnh thường có triệu chứng sốt về chiều, ho, đau tức ngực, thỉnh thoảng khó thở, sụt cân, mệt mỏi....thì sẽ bị chỉ định đi cấy đàm.

Trước đây, chính xác là trước 2/2008, việc xét tìm vi khuẩn lao theo phương pháp soi tươi mẫu đàm dưới kính hiển vi (cho kết quả trong vòng 1 tuần), nay BV Chợ Rẫy dùng phương pháp cấy đàm cho kết quả chính xác hơn nhưng phải sau 2 tháng mới có kết quả. Được biết, phòng IOM (Mỹ) trước cũng chỉ dùng phương pháp phết đàm, nay mới áp dụng quy trình mới là cấy đàm để xét nghiệm vi khuẩn lao cho người xuất cảnh đi Mỹ. Qua việc cấy đàm cho thấy có từ 8 - 9% người khám xuất cảnh có vi trùng lao. Những người bị nghi ngờ nhiễm vi trùng lao sẽ phải trải qua từ 3 đến 5 lần lấy mẫu đàm đem cấy, chi phí cho mỗi lần cấy là 27 USD.

Quy trình điều trị thường diễn ra như sau:

1/ Lấy mẫu đàm trong 3 buổi sáng liên tiếp hoặc chỉ được cách 1 buổi (nhưng sau này thì lấy được mẫu nào, BV sẽ sử dụng mẫu đó để cấy, không nhất thiết phải là 3 mẫu liên tiếp). Nếu lấy mãi không được thì họ sẽ chỉ định cho mình đi hút đàm (khó chịu lắm nè, thông ống từ mũi xuống, khi hút đàm thì không được ho, hắt hơi hay ói, vì như vậy sẽ đau và có thể gây chảy máu).

2/ Trong tuần đầu tiên, nếu soi tươi mà đã tìm thấy vi trùng lao thì bạn sẽ được gọi vào điều trị ngay. Còn nếu kết quả soi tươi không tìm thấy vi trùng lao thì chuyển sang giai đoạn cấy đàm - Quy trình nuôi cấy vi khuẩn lao

3/ Nếu bạn có tham gia cho máu để làm thí nghiệm thì khoảng 5-6 tuần họ sẽ gởi kết quả xét nghiệm lao tố và xét nghiệm máu về nhà cho bạn (trường hợp của mình thì mãi đến đúng 2 tháng tính từ ngày lấy mẫu đàm đầu tiên mới nhận được kết quả này). Bạn giữ kỹ kết quả này vì sau này khi qua Mỹ, có thể bạn sẽ phải trình kết quả này cho cơ sở y tế nơi bạn cư ngụ.

4/ Trong vòng 8-9 tuần (trong giấy của BV CR thì phải sau 2-3 tháng), bất cứ khi nào kết quả cấy đàm là dương tính, bệnh viện Chợ Rẫy sẽ liên lạc để mình vào tiếp tục việc điều trị, có nghĩa là phải uống thuốc rồi đây. Mỗi sáng, bạn phải để bụng đói và lên BVCR để được phát thuốc, uống trước mặt của nhân viên y tế. Thời gian điều trị tối thiểu cũng 6 tháng, hoặc hơn nữa tùy đáp ứng của bệnh với điều trị. Chưa kể có những người bị kháng thuốc, có nghĩa là có vi khuẩn lao (VKL) kháng với l hay nhiều thuốc kháng lao được phát hiện – Tại sao vi khuẩn lao kháng thuốc

•Đối với trường hợp tìm thấy vi trùng lao thì các mẫu đàm đó sẽ tiếp tục được sử dụng để làm kháng sinh đồ. Nôm na như mình hiểu làm kháng sinh đồ là họ sẽ cho thuốc vào các mẫu đàm đó để xem mức độ nhạy cảm và đề kháng với thuốc của chủng vi khuẩn lao, trên cơ sở đó giúp cho bác sĩ điều trị tham khảo và cân nhắc nên dùng thuốc gì và kết hợp thuốc như thế nào cho có hiệu quả cao nhất. Nhược điểm của phương pháp nuôi cấy và làm kỹ thuật kháng sinh đồ là thời gian rất dài (thời gian nuôi cấy để xác định được vi khuẩn thì thời gian để có kết quả kháng sinh đồ cũng mất xấp xỉ ngần ấy).

•Trong 2 tháng đầu uống thuốc thì tháng nào bạn cũng sẽ phải đi lấy thêm mẫu đàm để kiểm tra xem mức độ đáp ứng với phác đồ điều trị ra sao. Ngoài ra, thuốc chữa lao ảnh hưởng nhiều đến gan, thận nên 3 tháng đầu bệnh nhân phải đi kiểm tra mắt, xét nghiệm máu (đặc biệt là những bạn bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc).

•Thuốc chữa lao thường an toàn nhưng vẫn có người có các phản ứng phụ, nếu có bất kỳ vấn đề nào sau đây, mọi người phải nói ngay với bác sĩ điều trị của mình: chán ăn (do mất đạm & sắt), ói mửa, đau bụng, buồn nôn, dễ chảy máu, dễ bị bầm tím, chóng mặt, đau khớp, vàng da hoặc mắt, ngứa ran ở ngón tay và ngón chân, ngứa ran hoặc tê xung quanh miệng, mắt mờ hoặc thị lực thay đổi, sốt kéo dài hơn 3 ngày, nổi mẩn trên da.

•Nếu đang dùng thuốc Rifampin, các bạn nên lưu ý:

•Nước tiểu, nước bọt, hoặc nước mắt của các bạn có thể chuyển sang màu đỏ vàng.

•Kính áp tròng loại mềm của các bạn có thể bị ố. Hiện tượng này có thể xảy ra rất nhanh. Không nên mang kính áp tròng mềm khi đang dùng thuốc rifampin.

•Da của các bạn có thể nhạy cảm hơn với nắng. Mang kính râm và che phần da có thể tiếp xúc với nắng.

•Một số biện pháp ngừa thai không có tác dụng tốt trong khi quý vị đang dùng thuốc rifampin. Trong thời gian dùng thuốc này, phụ nữ nên sử dụng một biện pháp ngừa thai dự phòng, thí dụ như bao cao su.

•Một số bạn cho biết khi uống thuốc thì trong người thường rất nóng nực nên người bệnh có thể uống thêm các loại nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc như artichaud, thuốc giải độc gan (nên hỏi qua bác sĩ điều trị), … và bổ sung nhiều chất đạm trong thịt, trứng, sữa, ăn sữa chua mỗi ngày để tái tạo lại men đường ruột vốn bị mất cân bằng do uống kháng sinh kéo dài.

•Sau khi kết thúc đợt điều trị, các bạn sẽ được lấy mẫu đàm để cấy, chụp X-quang phổi để kiểm tra lần cuối, đi khám sức khỏe lại. Mọi thứ đều tốt thì BV sẽ chuyển kết quả cho LSQ.

5/ Sau 8-9 tuần, kết quả cấy đàm là âm tính (hihi, thở phào nhé) thì mình không phải điều trị gì cả. Kết quả khám sức khỏe của mình sẽ được chuyển thẳng qua LSQ hay IOM (nếu bạn nào khám ở IOM thì BV Chợ Rẫy chuyển qua cho IOM, IOM chuyển lại cho LSQ). Bạn sẽ được BVCR liên lạc để mang biên lai đóng tiền khi khám sức khỏe + passport lên để lấy lại phim phổi.

Bạn đọc tờ giấy đính kèm trên bao film phổi xem ngày nào kết quả thử đàm của bạn được chuyển tới Lãnh Sự Quán. Mình có thể cầm phim phổi + giấy hẹn bổ sung kết quả khám sức khỏe của LSQ đến bổ sung sau 10 – 15 ngày tính từ ngày hồ sơ sức khỏe của bạn tới Lãnh Sự Quán. Hoặc ngồi chở LSQ gởi thư báo đến nhà nhưng sau 10 – 15 ngày không thấy tăm hơi gì thì tự lên bổ sung luôn chứ đừng chờ nữa nhé!

Đối với những người đã bị cấy đàm hoặc đã qua điều trị, khi qua đến Mỹ thì tùy theo chính sách y tế của bang sẽ được cơ quan y tế ở địa phương liên lạc, yêu cầu mình đến để làm một số xét nghiệm cần thiết như X-quang phổi (so với hình chụp cũ ở CR), cấy đàm, skin test, xét nghiệm máu… Thậm chí, có người còn bị hạn chế tiếp xúc với cộng đồng, những người trong gia đình bạn cũng bị chỉ định đi chụp hình phổi & xét nghiệm lao.

Sưu tầm.... theo: http://vn.360plus.yahoo.com/xuboxubong/article?mid=1103

Ps: cái này nếu đã có pm dùm để em xoá nha. Tại em thấy có một số người còn "mơ hồ" về việc bị thử đàm.*****
*****
*****Impotant: Một trung tâm chụp film phổi mà nhiều người trong VDT đã từng chụp, xin giới thiệu mọi người, tuy nhiên khi chụp xong cần 1 bác sĩ chuyên môn giúp, ở đây chỉ xét nghiệm, không bán thuốc. Giá chụp phim phổi tầm 150.000.

Công ty TNHH Y Tế 548 ( Medi 548 )

Địa chỉ: 548 Nguyễn Chí Thanh, F7, Quận 11 TPHCM
( gần đối diện bệnh viện Chợ Rẫy )

Phone: (08) 39. 550 946

Sau khi chụp phim bạn nhờ chị này để kiểm tra, chị tên Bích làm trong khoa kiểm tra phim phổi của những người xuất cảnh. Nếu có bệnh sẽ được cho toa thuốc uống, hướng dẫn phòng tránh còn không thì thôi.

phone: 0913 136 215.

( Tất cả đều đúng luật, không có bậy bạ ).

Địa chỉ này do một anh ( xin được giấu tên ) ở nhatrang đã từng điều trị vì hút thuốc nhiều, có vấn đề và khám sức khoẻ thành công tại IOM. Mình cũng khám tại đây. Theo mình nhận xét chỗ này làm việc khoa học, nhân viên lịch sự và hướng dẫn tận tình, độ tin cậy cao.

189033 top -
Đang bức xúc cái vụ này nè :((

189083 top -

Hi các bạn,
Vấn đề sức khoẻ theo mình thì không thể có cách giải quyết khác, khi khám họ thấy sức khoẻ có vấn đề( phổi )là họ bắt thử đàm để tìm bệnh, nếu bạn khám trước biết mình bị phổi thì bạn cũng ko làm dc gì khác trong khoảng thời gian 2-3 tháng, nên nhớ mọi xét nghiệm và điều trị bệnh phổi chỉ có giá trị với lãnh sự đó là BV chợ rẫy và IOM, nên chăng các anh nên cai thuốc lá trước thời gian khám sức khoẻ khoảng 1/2 tháng để phế quản mình trong hơn, và khi khám bác sĩ hỏi có hút thuốc không? thì bạn nên nói có (nếu bạn là bợm thuốc)đừng nên nói dối sẽ nhận giấy thử dàm ngay vì đối với người hút thuốc phế quản sẽ mờ hơn so với người bình thường các bác sị biết rất rõ vấn đề này và họ sẽ cho qua nếu bạn không nói dối (chính bác sĩ đã giải thích cho mình khi khám sức khoẻ tại BV chợ rẫy cách đây 2,5 năm ). Ngoài ra nếu bạn có tiền sử về bệnh phổi thì vấn đề thử dàm là chắc chắn vì họ phải làm rõ vết seo cũ trong phổi.

Tóm lại bệnh là ko ai muốn, nên giử gìn sức khoẻ và luôn hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp thế là đủ rùi không cần phải khám trước thêm hoang mang lo lắng đúng ko các bạn.

189132 top -
Mình đang bị thử đàm ! Sáng nay đã lên ho ọ oẹ rồi mà không tài nào ra được đàm , 1 chút thội
Thiệt tình mình quá nản, không biết phải làm sao bây giờ , không lẽ cứ sưốt ngày lên rồi không có gì... Rồi sẽ ra sao >"<

208371 top -
rất cam ơn về thơng tin của bạn chúc ban vui và may mắn

211043 top -
thanhks nhìu nhìu thông tin hữu ích

264529 top -
mình cũng bi cấy đàm,khi ksk iom gia đình dặn là khai không hút thuốc nhưng thật sự mình có hút,thế là mình khai không,không biết có phải vì lí do này mà mình bi cấy đàm k?mình có thể xin chụp lại ở iom hoăc ra ngoài chụp và đem vào iom khiếu nại lai được không?

442328 top -

mình cũng bi cấy đàm,khi ksk iom gia đình dặn là khai không hút thuốc nhưng thật sự mình có hút,thế là mình khai không,không biết có phải vì lí do này mà mình bi cấy đàm k?

Chính xác.
Lẻ ra bạn phải khai có hút thuốc lá mới đúng (99% sẽ không bị thử đàm). Gđ bạn đã dặn dò "trật chìa" rồi.

Phổi của bạn bị mờ (do khói thuốc) khi chụp ở IOM, bạn đã khai không hút thuốc -> BS nghi ngờ bạn bị lao phổi nên đã bắt phải thử đàm.

442353 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image