.
Các bài thuốc dân gian - Phần 3

Mục lục các bài thuốc trong phần 3 này:

VI. CỦ HÀNH
1. Trị bệnh cổ trướng (Bệnh viện đã bó tay)
2. Hành hương + mật ong làm tan mụn nhọt độc
3. Cảm mạo, nghẹt mũi, nhức đầu như búa bổ
4. Viêm mũi, ngẹt mũi
5. Có thai bị cảm gió, ho thở:
6. Có thai bị động
7. Người bị vú sưng to, đỏ:
8. Người bị té ngã, gãy chân tay, máu chảy mãi
9. Té ngã bể đầu, gãy xương:
10. Người đau nặng mới khỏi người nằm ngủ bị trúng gió độc, ngất xỉu như chết:
11. Người đau bụng quá, răng cắn chặt muốn chết:
12. Bí tiểu, làm chướng tức khó chịu lắm
13. Giun đũa làm nghẽn ruột:
14. Sưng đầu gối
15. Di tinh, hoạt tinh

VII. HẠT MÈ

VIII. MẬT ONG RỪNG

1. Chữa dị ứng (Allergy)
2. Chữa lở miệng
3. Mắt có tia màu đỏ ngầu:
4. Đàn bà sau khi sanh tự nhiên khát nước uống vô độ
5. Khó sinh hay sinh ngang đẻ ngược
6. Cách thử mật ong thật

CỦ HÀNH

(Đại thông – Thông bạch – Thái bá)
Hành là đồ gia vị tuyệt hảo trong việc nấu nướng, không có hành món ăn sẽ mất ngon, vì vậy đồng bào đã có câu: ”Trăm thứ canh, không hành không ngon” nhưng đặc biệt hành còn trị được khá nhiều bệnh như sau:

CHỦ TRỊ

Trị bệnh cổ trướng (Bệnh viện đã bó tay)

Bệnh cồ trướng thuộc vào loại ”TỨ CHỨNG NAN Y” (Phong – Lao – Cồ - Nại), trước đây ai đã mắc vào một trong 4 chứng bệnh này hầu như vô phương chữa chạy, chỉ còn đọi chết. Tuy ngày nay khoa học đã chặn được chứng phong cùi và ho lao, còn chứng cồ trướng hầu như các bệnh viện đều bó tay.

Bệnh cồ trướng nguyên nhân do tì vị hư, không vận hóa được các vật thực, nên nó thành nước, tích chứa trong tạng phủ, làm cho bụng căng như cái trống, hay như bọng cóc. Có rút nước ra bao nhiêu, nó lại căng lên ngay.

Rất may, chúng tôi đã học được cách chữa trị bệnh này rất đơn giản do L.M. Paul A.B. khi còn là các Thầy đi giúp xứ, đã chứng kiến 1 thầy bị chứng bệnh trên được chữa lành như một ơn lạ. Chúng tôi đã áp dụng cách chữa trị đó cho 2 trường hợp sau:

LM Phêrô TR.Đ. bị bệnh này, được chở tới bệnh viện St. John, Joplin, MO. Từ khi vô bệnh viện thì bụng mỗi ngày mỗi căng lớn, dù đã rút nước ra nhiều lần, rồi tới mặt và chân cũng sưng phù. Bệnh viện cho về nhà đợi chết. Tất cả những bà con thân thuộc, tới thăm từ giã lần sau hết, ai cũng nghĩ rằng Ngài chỉ còn sống thêm được vài ngày là cùng.

Chúng tôi tìm được 1 ký hành đỏ, giã một nắm to, nấu sôi kỹ, gạn nước cho Ngài uống, uống được một lúc Ngài đòi đi tiểu, kể từ đó Ngài đi tiểu rất nhiều lần, cả đêm cả ngày. Sau khi uống được 2,3 lần, bụng và chân xẹp xuống bình thường. Hiện nay Ngài đã 92 tuổi mà vẫn còn tỉnh táo, không lẫn.

Cách đây gần 2 năm, anh Nguyễn H. cũng mắc chứng bệnh cồ trướng, được chở tới bệnh viện cấp cứu, nhưng bệnh viện cũng bó tay, không làm được gì cho anh, nhưng lại không cho về nhà; chị H., vợ anh, gọi điện thoại xin nhà Dòng cầu nguyện, chị kể cho tôi tình trạng bệnh của anh, tôi bảo chị nấu hành ta rồi rót vào chai đem vô nhà thương cho anh uống, vì là đồ ăn không sợ công thuốc Tây. Chị cấp tốc làm theo tôi chỉ, anh cũng đi tiểu cả ngày cả đêm và được khỏi, trước sự bỡ ngỡ của mọi người, nhưng chị không dám nói ra.

Hành hương + mật ong làm tan mụn nhọt độc
Có loại mụn độc rất lớn, sưng vù lên mà không làm mủ, không có miệng, rất đau nhức, lấy củ hành hương, cũng là hành ta, nhưng củ nhỏ, rất là hăng nồng, giã nhỏ trộn với mật ong thứ thiệt(mua ở farm) và đắp vô mụn nhọt, mụn có thể vọt tia máu tưới ra và xẹp luôn. Nếu đã có mủ thì làm cho bể mủ ra, rấy mau lành, hết nhức.

Cảm mạo, nghẹt mũi, nhức đầu như búa bổ
Hành trắng độ 300 gr (cả rể, lá) gừng độ 40 gr. Sắc kỹ uống cho ra mồ hôi là khỏi.
Đồng bào cũng thường ăn cháo hành để giải cảm: Hành tươi: 3 củ, gừng 3 lát, tía tô 10 gr, thêm chút muối nấu cháo ăn. Có thể thêm quả trứng đập vào bát cháo ăn.
Hành tươi 30 gr, gừng 10 gr, sắc nước uống, đắp mền cho ra mồ hôi.

Viêm mũi, ngẹt mũi
Đâm vài củ hành, chế nước sôi vô, lấy bù đài úp lên, rồi hít hơi đó cho thông mũi.
Có thể lấy nước cốt hành nhỏ mũi, hoặc pha chút nước cho loãng rồi nhỏ sẽ thông liền, chỉ làm vài lần là đủ.

Có thai bị cảm gió, ho thở
Chứng này nếu không dùng hành và Trần bì là khó khỏi.

Có thai bị động
Có thai mà bị té ngã, bị đánh v.v... làm cho thai bị động, giẫy giụa, đạp ... làm cho bà mẹ khốn khổ.
Dùng hành ta 1 nắm nấu nước uống luôn, thai sẽ yên. Vì hành có tính cách hòa trung, làm yên 5 tạng...
Ở miền quê Bắc Việt, thường nhổ cây mạ đơn độc (mọc lẻ 1 mình, không chung với cây khác), ở chân đống rơm, 9 cây; sao vàng hạ thổ sắc uống sẽ làm cho thai yên trở lại. Cách này có hiệu quả đặc biệt.

Người bị vú sưng to, đỏ
Nấu 1 bát nước hành uống luôn thì khỏi.

Người bị té ngã, gãy chân tay, máu chảy mãi
Lấy hành 1 nắm, cả củ, lá, giã sao nóng đắp vết thương, để nguội thay lớp khác, dần dần hết đau lại không có thẹo.

Té ngã bể đầu, gãy xương
Lấy hành trắng giã nguyễn, hòa mật cho đều, đắp đầy chỗ đau, mau khỏi.

Người đau nặng mới khỏi người nằm ngủ bị trúng gió độc, ngất xỉu như chết
Lấy ngay lá hành nhọn, thọc vào lổ mũi ( Nam bên tả, nữ bên hữu), làm cho máu đổ ra có thể sẽ tỉnh lại/ Người thắt cổ chết cũng làm như trên.

Người đau bụng quá, răng cắn chặt muốn chết

Lấy 5 củ hành, bóc sạch giã nát, lấy ống bơm vô họng rồi bơm dầu mè vô. Hễ nuốt được 1 chút sẽ tỉnh, sau sẽ đi giãi ra sâu và nước vàng là khỏi.

Bí tiểu, làm chướng tức khó chịu lắm
Lấy chừng 4 lbs hành, giã nát, sao nóng, chia làm 2 gói, chườm ở bụng dưới, hễ nguội thay gói khác. Hễ thấu vào được sẽ thông tiểu ngay.
Chứng bí tiểu, tôi đã chữa cho nhiều người, chỉ lấy một nắm râu bắp, nấu nước uống là thông ngay.

Giun đũa làm nghẽn ruột
Hành củ 30 gr, xay nát pha với 30 gr dầu mè, cho uống ngày 2 lần.

Sưng đầu gối
Hành lấy cả lá rễ, củ giã với củ gừng bằng đầu ngón chân cái, với chút muối, giã đắp.

Di tinh, hoạt tinh
Nấu canh hành ăn, ngày 2 lần, từ 3 đến 5 ngày là đủ.

CHÚ THÍCH:
Hành có tính phát tán, xông lên, không nên dùng nhiều, có thể làm hư hại mắt.

CẤM KỴ:
Hành nướng mà ăn với mật có thể làm chết người.

HẠT MÈ

HẠT MÈ CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ MÁU CAO
Lấy hột phơi khô, sao vàng hạ thổ, rồi giã nhỏ, nấu nươc uống.
Uống ít một, tùy theo bệnh nặng nhẹ.
Trước khi uống đo dộ máu.
Sau khi uống, nếu thấy xuống bình thường rồi, đừng uống thêm nữa, kẻo xuống thấp quá có hại; khi nào thấy máu cao trở lại mới cần uống thêm và cũng phải đo như vậy.

CHỮA ĐỔ MÁU CAM MÀ KHÔNG CẦN THUỐC
Cách điều trị bệnh này, nếu không chứng kiến tận mắt, hoặc chính mình đã được chữa khỏi thì phải coi là việc mê tín, dị đoan. LM Đ.V.C. bị chứng đổ máu cam mà chữa trị mãi chưa khỏi, may có người quen bày cách chữa trị mà không cần dùng thuốc như sau: Khi nào bị đổ máu cam thì hãy: 1/ đứng sát tường nhà 2/ Nín thở, đồng thời đập trán vào tường 7 cái (Nam) hoặc 9 cái(Nữ). Lập tức máu sẽ cầm lại ngay. Một hôm, tôi nhìn thấy cô giáo dẫn một em học sinh(Mỹ) vô phòng rửa mặt, em bé ôm mặt, máu đang chảy ướt mặt và 2 bàn tay. Tôi chặn lại và chỉ cách chữa trị như ở trên, cô giáo bảo em làm như tôi chỉ. Sau 7 lần đập trán vô tường, máu cầm lại tức thì. Cả trò cả cô giáo đều ngỡ ngàng thốt ra một câu ngộ nghĩnh: ”Magic”
Cách chữa trị này người Việt chúng ta thường gọi là chữa mẹo.

BỤI VÔ MẮT CHỮA KHỎI LIỀN
Rất nhiều lần mắt chúng ta bị cát, bụi vô làm cho xốn mắt khó chịu, lấy tay dụi hoài, càng khó chịu thêm.
Chúng tôi xin chỉ cách trị rất đơn giản, khỏi ngay, chính bản thân tôi đã tự chữa nhiều lần, như sau:
Nếu mắt bên nào bị bụi vô thì bàn tay bên đó úp vào mắt bị bụi, nghiêng đầu về phía sau, nhổ nước miếng lia lịa, bụi sẽ tiêu đi.

Xin nhớ, khi bụi vô, đừng lấy tay dụi mắt bao giờ.
Có người lại chữa đơn giản hơn: Thè lưỡi liếm khóe mép, đối nghịch với mắt bị bụi, chỉ vài giây sau là bụi tiêu mất (Nếu mắt phải bị bụi thì liếm khóe mép trái và ngược lại)

CHỮA HÓC XƯƠNG GÀ v.v… KHỎI TRONG NHÁY MẮT
Đây cũng là cách chữa mẹo rất lạ kỳ mà chính tôi đã thấy tận mắt. Trên chuyến xe chở một số anh em từ Thủ Đức ra Qui Nhơn, tới trạm nghỉ ăn sáng, anh Đoàn Đ.B. vô ý đã nuốt phải đốt xương gà, mắc vô họng không biết làm cách nào để cứu, một số anh em đã bàn chở đi nhà thương gấp; bỗng một người anh em ở trên xe nhảy xuống đường, gặp một cành cây nhỏ nằm ngang đường, anh đá cành cây cho nằm dọc lại, anh quay sang hỏi anh Đoàn Đ.B. đã khỏi chưa? – Khỏi rồi, Anh B trả lời.

NGƯỜI BỊ CHÓ DẠI CẮN ĐÃ LÊN CƠN
Ở Việt Nam trước đây làm lò rèn, người thợ rèn nung thanh sắt cho đỏ rồi đập mỏng làm dao, liềm ... sau đó nhúng dao vào thùng nước cho nguội. Người ta múc nước trong thùng này cho người bị chó điên cắn sẽ trừ được nọc và khỏi bệnh, không cần dùng thuốc nào cả. Bây giờ không làm lò rèn nữa, có thể lấy thanh sắt nung đỏ rồi nhứng vào chậu nước nhiều lần, sẽ có nước giống như nước thợ rèn làm. Kinh nghiệm đã cứu được nhiều người.

CÁCH THỬ CHÓ DẠI CẮN
Nếu gặp con chó nào đi hoang, đuôi cụp xuống, đầu chúi xuống, lắc lư, chảy rãi, mắt đỏ, đích thị là chó điên rồi. Nếu khi bị chó cắn mà không biết là chó dại hay chó khôn, hãy thử bằng cách lấy cây sả (bỏ lá), giã nát, lấy vải gói lại, chà xuôi từ gáy, theo dọc xương sống và 2 bên xương, tới xương cùng. Hễ thấy 2 bên có gân máu đỏ, nổi lên như sợi chỉ, có khi nổi nhiều đường, đích thị là chó điên cắn rồi, hãy cấp tốc đi chích ngừa ngay. Nếu không thấy có gân nổi lên thì khỏi đi chích, bởi vì chích rất đau, lại phải thời gian lâu dài, tốn tiền, ngăn trở công ăn việc làm. Tôi đã thử cho nhiều người, nếu tôi nói không phải là chó điên thì an toàn.

CHỮA CHÓ THƯỜNG CẮN KHỎI NGAY KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC
Lấy bát nước lã để sẵn, xem kỹ có mấy vết răng cắn, nếu thấy có 4 vết thì lấy bàn tay múc nước trong bát xối vào vết thương 4 cái, nếu thấy 3 vết thi xối 3 cái v.v … sau cùng đổ tất cả bát nước còn lại vào vết thương, thế là khỏi đau, khỏi phải uống thuốc chích ngừa. Đã làm cho nhiều người đều kết quả tốt.

MẬT ONG RỪNG

Chữa dị ứng (Allergy)
Chứng bệnh này, hầu như không mấy người thoát khỏi. Có người bị nặng mặt mũi sưng ù lên, mắt mũi ngứa ngáy khó chịu. Có người vừa thức dậy đã hắt hơi mấy chục cái, rồi nước mắt, nước mũi chảy liên tục, ướt hết khăn này tới khăn khác v.v. LM Phan Ph. đang coi một giáo xứ Mỹ lớn, ở miền bắc Texas, Ngài bị bệnh dị ứng, sưng húp mặt mũi, đã chích thuốc mãi mà không dứt, may có người bầy cho uống mật ong rừng thì khỏi dứt bệnh (thử mật này do loại ong làm tổ ở khu rừng, có nhiều hoa, ong hút nhụy hoa đem về tổ làm mật. Khác với mật ong bán ở chợ, nguời ta nuôi ong bằng đường, để lấy nhiều mật, thứ mật này không tốt cho việc trị bệnh. Có người pha mật ong với nước trà uống.
Mật ong rừng tìm mua ởcác farms có rừng cây, có nhiều hoa, có khi bày bán bên cạnh đường. Thứ này không bán ở chợ.

Chữa lở miệng
Lấy mật ong tốt bôi cho lở miệng sẽ hết.

Mắt có tia màu đỏ ngầu
Lấy mật ong tốt, nhỏ mắt mấy lần sẽ làm tan tia máu.

Đàn bà sau khi sanh tự nhiên khát nước uống vô độ
Lấy mật ong pha nước nóng uống, bất kể nhiều ít là khỏi.

Khó sinh hay sinh ngang đẻ ngược
Mật ong tốt và dầu mè, mỗi thứ l bát, 2 bát nấu còn lại 1 bát, cho uống sẽ sinh dễ dàng.
* Mật ong dùng được lâu dài, làm sáng tai mắt, bồi bổ sức khỏe, sống lâu, làm yên ngũ tạng

Cách thử mật ong thật
1/ Lấy que lửa đang cháy, nhúng vào mật ong, nếu đem ra thấy bốc hơi là thật, nếu bốc khói là giả.
2/ Lấy chút mật nhỏ vào giấy napkin, nếu không thấm sang hay không dính là thật.

Hữu sinh vô dưỡng - Củ gai
Người mẹ sinh con bình thường, nhưng sinh đứa nào chết đứa đó hoặc sớm hay muộn gọi là “Hữu sanh vô dưỡng”. Để chữa chứng bệnh này, Cha Chính Túc, Địa Phận Thái Bình đã cho một phương thuốc đơn giản, nhưng hiệu quả lạ thường. Khi còn là cậu nhỏ giúp lễ cho Cố Y Pha Nho; một hôm ngài được Cha xứ xai phơi cuốn sách cảc bài thuốc gia truyền, tháo rời từng trang, sách viết bằng chữ Nho, ngài đọc được bài thuốc chữa người “Hữu sanh vô dưỡng” đến khi về Đại Chủng Viện Nam Định học, phải đi qua bến đò Cựa Gà, gặp lúc trời mưa, ngài ghé nhà một người không Công Giáo tạm trú, sau câu chuyện hỏi thăm xã giao, biết được gia đình này không con vì chứng ''hữu sanh vô dưỡng'',ngài nhớ lại bài thuốc đã đọc đuợc khi phơi sách như sau:

Lấy một niêu đất còn mới, nấu cơm nếp, khi cơm sôi thì lấy mấy củ gai cắm ngược đầu xuống đáy nồi, nấu chín cơm thì ăn hết cả cơm cả củ. Chỉ có thế thôi mà từ đó bà mẹ này sanh đứa nào, đạt đứa đó, con cái đùm đìa.
Củ gai, lá nó làm bánh ăn, gọi là bánh gai; vỏ nó làm sợi rất bền chắc. Củ luộc ăn chữa bệnh TIỂU ĐÊM.

Bệnh sâu quảng – lá muồng
Người vết thương làm độc mà trị khỏi sớm, vi trùng ăn sâu dần, be bờ chung quanh, mỗi ngày mỗi ăn sâu thêm, rất khó trị được, có người phải cắt chân. Thầy Phan Th. G. bị thương biến thành sâu quảng, rất đau đớn, đã chở đi nhà thương nhiều lần đề có đủ phương tiện chữa tri, nhưng vết thương mỗi ngày mỗi to và sâu thêm. Thấy thất vọng, tôi tìm nắm lá muồng, giã với chút muối rồi đắp, chỉ làm vài lần đã thấy miệng thu lại dần và thịt cũng dày lên. Làm tiếp 3,4 ngày nữa thấy ăn da non và khỏi hẳn.

Lá muồng, mọc ở bờ bụi, trái nó tròn hơi dài, giống quả đậu xanh, có hạt khô, lắc thấy kêu bên trong.

125256 top -


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image